Nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử của WTO

Người viết: admin - Ngày viết: Tuesday, Feb 16, 2021 | 7:05 - Lượt xem: 30

Ngày 15 tháng 2 năm 2021, Các thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã tạo nên lịch sử của Tổ chức này khi Đại hội đồng nhất trí lựa chọn bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria làm Tổng giám đốc thứ bảy của tổ chức này.

Khi nhậm chức vào ngày 1 tháng 3 tới đây, Tiến sĩ Okonjo-Iweala sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên và người Châu Phi đầu tiên được chọn làm Tổng giám đốc của WTO. Nhiệm kỳ của bà (có thể được gia hạn) sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 8 năm 2025.

Chủ tịch Đại hội đồng David Walker người New Zealand đã cùng đại sứ Dacio Castillo (Honduras) và đại sứ Harald Aspelund (Iceland) dẫn đầu quá trình tuyển chọn tổng giám đốc kéo dài 9 tháng qua. Tại cuộc họp của Đại hội đồng, David Walker đã phát biểu “Đây là một thời điểm rất quan trọng đối với WTO. Thay mặt cho Đại hội đồng, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala về việc bà được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc tiếp theo của WTO và chính thức chào mừng bà đến với cuộc họp của Đại hội đồng này”.

“Tiến sĩ Ngozi, thay mặt cho tất cả các thành viên, tôi muốn chân thành cảm ơn sự quan tâm và sự kiên nhẫn của bà trong những tháng đặc biệt này. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với bà, Tiến sĩ Ngozi, và tôi chắc chắn rằng tất cả các thành viên sẽ làm việc với bà một cách xây dựng trong nhiệm kỳ Tổng giám đốc mới để định hình tương lai của tổ chức này”.

Tiến sĩ Okonjo-Iweala cho biết ưu tiên hàng đầu của bà là làm việc với các thành viên để giải quyết nhanh chóng những hậu quả về kinh tế và sức khỏe do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tiến sĩ Okonjo-Iweala cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được các thành viên WTO lựa chọn làm Tổng giám đốc WTO. “Một WTO vững mạnh là rất quan trọng nếu chúng ta muốn phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng khỏi sự tàn phá của đại dịch COVID-19. Tôi mong muốn được làm việc với các thành viên để định hình và thực hiện các chính sách mà chúng ta cần để đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại. Tổ chức của chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức lớn nhưng làm việc cùng nhau, chúng ta có thể làm cho WTO mạnh mẽ hơn, nhạy bén hơn và thích ứng tốt hơn với thực tế ngày nay ”.

Quyết định của Đại hội đồng sau nhiều tháng không chắc chắn nảy sinh khi Hoa Kỳ ban đầu từ chối tham gia sự đồng thuận xung quanh Tiến sĩ Okonjo-Iweala và đưa sự ủng hộ của mình về phía Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, bà Yoo Myung-hee. Nhưng sau quyết định rút lui ứng cử của bà Yoo vào ngày 5 tháng 2, chính quyền của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Joseph R. Biden Jr đã từ chối phản đối của Mỹ và thay vào đó tuyên bố rằng Washington mở rộng “sự ủng hộ mạnh mẽ” đối với ứng cử viên là Tiến sĩ Okonjo-Iweala.

Đại sứ Walker gửi lời cảm ơn tới tất cả tám ứng cử viên đã tham gia vào quá trình lựa chọn và đặc biệt là bà Yoo “vì cam kết và hỗ trợ không ngừng của bà ấy đối với hệ thống thương mại đa phương và WTO”.

Tại cuộc họp ngày 31 tháng 7, Đại hội đồng đã nhất trí có ba giai đoạn tham vấn được tổ chức trong thời gian hai tháng, bắt đầu từ ngày 7 tháng 9. Trong các cuộc tham vấn bí mật này, phạm vi ứng cử viên được thu hẹp từ tám xuống năm rồi hai. Vào ngày 28 tháng 10, Chủ tịch Đại hội đồng David Walker của New Zealand đã thông báo với các thành viên rằng dựa trên tham vấn với tất cả các phái đoàn, Tiến sĩ Okonjo-Iweala đã sẵn sàng tốt nhất để đạt được sự đồng thuận của 164 thành viên WTO và rằng bà có sự ủng hộ sâu sắc và rộng rãi nhất trong số các thành viên. Tại cuộc họp đó, Hoa Kỳ là thành viên duy nhất của WTO nói rằng họ không thể tham gia đồng thuận.

Quá trình tham vấn do chủ tọa và điều hành viên thực hiện được thiết lập thông qua các hướng dẫn được tất cả các thành viên WTO đồng ý trong quyết định năm 2002 của Đại hội đồng. Các hướng dẫn này nêu ra tiêu chí chính để xác định ứng viên có vị trí tốt nhất nhằm đạt được sự đồng thuận là “phạm vi hỗ trợ” mà mỗi ứng viên nhận được từ các thành viên. Trong quá trình lựa chọn Tổng giám đốc năm 2005 và 2013, phạm vi hỗ trợ được định nghĩa là “sự phân bổ ưu đãi giữa các khu vực địa lý và giữa các loại thành viên thường được thừa nhận trong các điều khoản của WTO: đó là (Các nước kém phát triển), các nước đang phát triển và các nước đã phát triển”. Quy trình tương tự này, được tất cả các thành viên trong Đại hội đồng nhất trí vào năm 2020, đã được Chủ tịch Walker và các đồng nghiệp của ông tuân thủ nghiêm ngặt trong suốt quá trình lựa chọn Tổng giám đốc giai đoạn 2020-21.

Quá trình lựa chọn Tổng giám đốc mới được khởi động vào ngày 14 tháng 5 khi cựu Tổng giám đốc, ông Roberto Azevêdo thông báo với các thành viên WTO rằng ông sẽ từ chức một năm trước khi hết nhiệm vụ. Sau đó, ông rời nhiệm sở vào ngày 31 tháng 8.

Theo www.wto.org

Hits: 30