Hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu

Post by: admin - Post date: Tuesday, May 29, 2018 | 3:02 - View count: 102

Để giúp các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) theo dõi thông tin mới nhất về các quy định đối với thương mại quốc tế, ngày 8/11/2016, Ủy ban Các vấn đề kinh tế xã hội của Liên hiệp quốc (DESA), Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) đã phát triển một hệ thống thống cảnh báo trực tuyến mới nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế, đặc biệt giúp thúc đẩy việc gia nhập thị trường của các nước đang phát triển.

Hệ thống mới có tên là ePing đã được công bố tại phiên họp đặc biệt của Ủy ban Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của WTO. Hệ thống mới này cho phép truy cập vào thông báo về hàng rào kỹ thuật (TBT) của các nước thành viên WTO và các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch (SPS). Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa khu vực công và tư nhân trong việc giải quyết các vấn đề thương mại tiềm năng ở giai đoạn đầu. Người sử dụng ePing có thể dễ dàng cập nhật các thông báo có tác động đến thị trường và sản phẩm của nước ngoài mà họ quan tâm.

Trong những năm gần đây, số lượng các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn được thông qua ở các quốc gia đã phát triển một cách đáng kể. Kết quả, nhu cầu đáp ứng phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn khác nhau của nước ngoài đòi hỏi những khoản chi phí không nhỏ đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu.

Hàng năm Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nhận được hơn 3.500 thông báo về TBT và SPS đề xuất các biện pháp mới có thể tác động đến thương mại quốc tế. Bằng cách cải tiến việc truy cập những thông tin này, ePing sẽ giúp tránh khỏi những gián đoạn do các biện pháp này gây ra.

Theo ông Karl Brauner, Phó Tổng giám đốc của WTO, phát biểu tại phiên họp công bố rằng “Việc truy cập các thông tin tương ứng về những yêu cầu của sản phẩm trong thị trường xuất khẩu có thể là một thách thức lớn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ”. “Càng minh bạch bao nhiêu thì thương mại càng mở rộng bấy nhiêu – làm cho thông tin về quy định và tiêu chuẩn được truy cập dễ dàng hơn đối với tất cả các bên liên quan là một việc cần thiết. Đó là mục đích của việc tạo ra ePing”.

Các quy định mới cho thương mại quốc tế được áp dụng bởi các thành viên của WTO nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của động thực vật. Ví dụ, một biện pháp SPS có thể điều chỉnh việc xử lý trái cây nhập khẩu nhằm ngăn ngừa sâu bệnh lây lan. Quy chuẩn kỹ thuật có thể đưa ra các yêu cầu (ví dụ, ghi nhãn, an toàn, bảo vệ môi trường) và các thủ tục thử nghiệm đối với sản phẩm. Các thành viên của WTO cần đảm bảo rằng những yêu cầu này không tạo ra những trở ngại không cần thiết đối với thương mại quốc tế.

Giám đốc điều hành của Trung tâm thương mại quốc tế, Bà Arancha Gonzalez cho rằng “ePing nhằm biến hoạt động thương mại từ có thể thành khiến cho nó xảy ra,”. “Việc sử dụng công nghệ thông tin giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ đáp ứng phù hợp với các quy định của sản phẩm tại thị trường nước ngoài và do đó giảm thiểu các trở ngại đối với thương mại.”

Theo ông Lenni Montiel, Trợ lý Tổng thư ký phụ trách phát triển kinh tế thuộc Ủy ban Các vấn đề kinh tế và xã hội của Liên hiệp quốc (UN DESA), “Đây là một ví dụ tuyệt vời cho thấy những giải pháp thực tiễn và sáng tạo có thể giải quyết như thế nào những trở ngại chủ yếu có liên quan đến thương mại để phát triển một cách bền vững,”. “Hiện nay, việc phối hợp liên ngành cho thế giới thấy rằng chúng ta có thể giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, tiếp cận với nhiều người hơn và biến đối thoại thành hành động thông qua việc sử dụng chuyên môn của các nước phát triển khác nhau.”

Một bản ghi nhớ được ký bởi người đứng đầu của các tổ chức – Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế và xã hội của Liên Hiệp quốc Wu Hongbo thuộc DESA, Tổng giám đốc của WTO Roberto Azevêdo và Giám đốc điều hành của ITC Arancha González – đã khẳng định sự hợp tác giữa ba tổ chức này.

Để biết thêm thông tin về ePing, hãy truy cập theo địa chỉ: www.epingalert.org.

Lê Thành Kông

Facebook Comments