Thông điệp ngày Tiêu chuẩn thế giới 14-10-2018

Post by: admin - Post date: Tuesday, Oct 2, 2018 | 6:57 - View count: 166

“Tiêu chuẩn quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”

– Thông điệp ngày Tiêu chuẩn thế giới 14-10-2018 –


Ngày tiêu chuẩn thế giới bắt đầu như một lễ kỷ niệm sự ra đời của Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) tại cuộc họp đầu tiên tại Luân Đôn (Vương quốc Anh) vào ngày 14 tháng 10 năm 1946. Từ 25 quốc gia thành viên ban đầu, ISO (có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ) hiện có 123 quốc gia thành viên và đã phát triển thành một tổ chức toàn cầu cho tất cả các hoạt động tiêu chuẩn. Đại diện của Hoa Kỳ tại ISO, Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI), là một trong những tổ chức sáng lập của Ngày Tiêu chuẩn Thế giới. Ngày nay, Ngày tiêu chuẩn thế giới được tài trợ bởi ISO; Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), phát triển các tiêu chuẩn quốc tế cho các ngành công nghiệp điện và điện tử; và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), một tổ chức quốc tế chịu trách nhiệm điều phối, phát triển, điều chỉnh và tiêu chuẩn hóa các tiêu chuẩn viễn thông.

Mục tiêu của Ngày tiêu chuẩn thế giới là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêu chuẩn hóa toàn cầu đối với nền kinh tế thế giới và thúc đẩy vai trò của nó trong việc giúp đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, công nghiệp, chính phủ và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Sự kiện quốc tế tôn vinh hàng ngàn tình nguyện viên trên khắp thế giới tham gia vào các hoạt động tiêu chuẩn hóa. Kể từ lễ kỷ niệm đầu tiên vào năm 1970, các quốc gia thành viên kỷ niệm Ngày tiêu chuẩn thế giới bằng cách tổ chức các cuộc họp và sự kiện đặc biệt, từ hội nghị, triển lãm và hội thảo đến các chương trình phim, truyền hình và đài phát thanh và “tuần tiêu chuẩn” đầy đủ vào khoảng giữa tháng 10.

Vào ngày 14 tháng 10 hàng năm, các thành viên của Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế  (IEC), Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) kỷ niệm Ngày tiêu chuẩn thế giới, là một cách để vinh danh những nỗ lực hợp tác của hàng ngàn chuyên gia trên toàn thế giới đã phát triển các thỏa thuận kỹ thuật tự nguyện được công bố theo tiêu chuẩn quốc tế.

Giống như hơn 250 năm trước đây, các tiêu chuẩn đã luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên, và chúng sẽ vẫn giữ vai trò quan trọng đó trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn liền với sự xuất hiện các công nghệ mới, làm mờ ranh giới truyền thống giữa thế giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Sự gia tăng kết nối của con người và mọi thứ sẽ tác động đến cách chúng ta sản xuất, giao dịch và giao tiếp, giống như sức mạnh hơi nước đã biến đổi phương thức sản xuất và cách sống của nhiều xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên.

Trong thế kỷ 18, sự chuyển đổi từ công việc thủ công sang công việc của máy móc và công việc tại nhà máy đã làm tăng nhu cầu về tiêu chuẩn. Ví dụ, để thay thế các bộ phận máy móc và cho phép sản xuất hàng loạt các linh kiện chuyên dụng.

Ngày nay, các tiêu chuẩn sẽ một lần nữa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một kỷ nguyên mới. Tốc độ thay đổi mà chúng ta đang chứng kiến ​​sẽ không thể có được nếu không có tiêu chuẩn. Các nhà sáng tạo dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, như tiêu chuẩn do IEC, ISO và ITU xây dựng, để đảm bảo khả năng tương thích và khả năng tương tác, để các công nghệ mới có thể được áp dụng một cách liền mạch. Tiêu chuẩn cũng là một phương tiện để truyền bá kiến ​​thức và đổi mới toàn cầu.

Bên cạnh đó, tốc độ thay đổi nhanh chóng mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại cũng có những thách thức riêng. Robot và trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng đảm nhiệm nhiều hơn những công việc trước đây do con người thực hiện, công nghệ chế tạo đắp lớp (hay còn gọi là in 3D) sẽ thay đổi cách chúng ta tạo ra hàng hóa và cung cấp cho chúng ta khả năng “in mọi thứ” ở nhà và khi mọi thứ từ máy bay đến thiết bị theo dõi trẻ nhỏ được kết nối kỹ thuật số thì lỗ hổng bảo mật dữ liệu và hậu quả của sự vi phạm cũng tăng theo cấp số nhân. Đây chỉ là một số ví dụ về các vấn đề bộc lộ ở thế hệ công nghệ thông minh mới được đặc trưng bởi: dữ liệu lớn, tích hợp gia tăng, lưu trữ đám mây và truyền thông mở của các thiết bị… Tiêu chuẩn quốc tế là một cách mạnh mẽ để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro. Ví dụ, tiêu chuẩn bảo mật có thể giúp cho dữ liệu của chúng ta an toàn hơn và ngăn chặn vấn đề tin tặc. Các tiêu chuẩn an toàn cho robot sẽ giúp việc tương tác với con người trở nên dễ dàng hơn.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã bắt đầu, nhưng để nắm bắt được đầy đủ tiềm năng của nó đối với sự tiến bộ của xã hội thì tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết.

(Nguyễn Quang Anh – Phòng QLTCCL)

Facebook Comments