Cơ hội sẽ rộng mở khi hiệp định thương mại CPTPP có hiệu lực

Post by: admin - Post date: Sunday, Feb 3, 2019 | 16:14 - View count: 50

Thỏa thuận thương mại Pacific Rim gồm 11 quốc gia bắt đầu có hiệu lực vào ngày 30/12/2018 sau nhiều năm đàm phán gập ghềnh, mang lại việc cắt giảm thuế quan mạnh mẽ cho sáu quốc gia đầu tiên phê chuẩn hiệp ước, trong đó bao gồm Nhật Bản và Singapore.
Người tiêu dùng cũng sẽ có được lợi ích từ thỏa thuận được gọi là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là Hiệp định CPTPP).
Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết: “Cơ hội là rất lớn, từ việc người Victoria được thưởng thức nhiều rượu vang và pho mát hơn trên sườn núi Whistler của Canada, đến nhiều thịt bò thượng hạng New South Wales sẽ được phục vụ trong các nhà hàng đẳng cấp thế giới của Nhật Bản.”
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing đã viết trong một bài đăng trên Facebook rằng các doanh nghiệp của nước này có thể có thâm nhập sâu hơn vào các thị trường khu vực khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực.
Ông Chan Chun Sing cho biết thêm “Bên cạnh việc bổ sung mạng lưới các hiệp định thương mại tự do rộng lớn của chúng tôi, Hiệp định CPTPP cũng tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, mang lại cơ hội đầu tư và thương mại lớn hơn trong khu vực cho các doanh nghiệp Singapore, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Chan Chun Sing nói.
“Chúng tôi mong muốn các bên còn lại phê chuẩn Hiệp định CPTPP để có thể nhận ra toàn bộ tiềm năng của thỏa thuận này.”
Thỏa thuận thương mại, do Nhật Bản dẫn đầu, đã giữ lại tất cả trừ 22 trong số hơn 1.000 điều khoản trong TPP ban đầu phải đàm phán lại sau khi Hoa Kỳ rút khỏi vào tháng 1 năm ngoái (2017).
Hiệp hội lúa mì Hoa Kỳ đã bày tỏ mối lo ngại về “sự sụp đổ sắp xảy ra” tại thị trường Nhật Bản béo bở, do các nhà xuất khẩu Mỹ thua các đối thủ cạnh tranh của Úc.
Trong khi đó, Nhật Bản đang cố gắng giảm bớt những lo ngại trong nước giữa những người nông dân về một dòng hàng nhập khẩu bằng cách hỗ trợ họ mở rộng kinh doanh.
Hiệp định thương mại dài 583 trang, bao gồm các lĩnh vực như tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ và thương mại điện tử, đã khởi động vào ngày 30/12/2018 cho sáu thành viên đầu tiên trong đó có Úc, Canada, Mexico và New Zealand.
Việt Nam sẽ chính thức tham gia hiệp ước vào ngày 14 tháng 1 năm 2019, trong khi Brunei, Chile, Malaysia và Peru sẽ chỉ tham gia trong vòng 60 ngày sau khi họ hoàn tất các thủ tục phê chuẩn.
Với Hiệp định CPTPP, thuế quan đã được giảm xuống 0% cho một số sản phẩm, trong khi đối với những sản phẩm khác, chúng sẽ được giảm dần trong khoảng thời gian lên tới 20 năm.
Với các cam kết cắt giảm thuế quan chủ yếu gắn liền với năm dương lịch, một đợt cắt giảm thuế thứ hai sẽ diễn ra sau ngày 31/12/2018 đối với hàng hóa từ tất cả các nước bắt đầu từ Nhật Bản, nơi chúng sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4 năm 2019.
Thỏa thuận thương mại, được gọi một cách không chính thức là TPP-11, chiếm 13,2% nền kinh tế toàn cầu, 15% thương mại toàn cầu và thị trường 500 triệu dân.
Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi nói với Nikkei: “Vai trò của Nhật Bản trong hệ thống thương mại tự do toàn cầu đã thay đổi từ một người tham gia thành một nhà lãnh đạo trong việc xây dựng các quy tắc thương mại chung của thế kỷ 21, cũng như một điều phối viên và người cầm cờ tiêu chuẩn của toàn bộ hệ thống. “
Ông Toshimitsu Motegi Nhật Bản cũng cho biết thêm rằng Nhật Bản sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Mỹ để đạt được thỏa thuận thương mại song phương về hàng hóa nhằm cuối cùng đưa Washington trở lại trong hiệp định.
Các bộ trưởng CPTPP sẽ họp tại Tokyo vào ngày 19 tháng 1 để thảo luận về việc mở rộng thành viên, với Colombia, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan và Vương quốc Anh trong số các quốc gia được cho là muốn tham gia thỏa thuận.

 

“Về Hiệp định CPTPP”
1/ Hiệp định CPTPP là gì?
Đây là một thỏa thuận thương mại chiếm 13,2% nền kinh tế toàn cầu, 15% thương mại toàn cầu và thị trường 500 triệu dân.
2/ CÁC NƯỚC THAM GIA KÝ KẾT
Úc, * Brunei, Canada, * Chile, Nhật Bản, * Malaysia, Mexico, New Zealand, * Peru, Singapore và # Việt Nam.
# Việt Nam sẽ tham gia hiệp ước vào ngày 14 tháng 1 năm 2019
* Các quốc gia chưa phê chuẩn CPTPP sẽ tham gia thỏa thuận 60 ngày sau khi thủ tục trong nước hoàn tất.
3/ NGÀY TRỌNG ĐẠI
30 tháng 12 năm 2018: Hiệp định CPTPP có hiệu lực đối với sáu nước ký kết đầu tiên với đợt cắt giảm thuế đầu tiên.
Ngày 1 tháng 1 năm 2019: Vòng cắt giảm thuế thứ hai sẽ diễn ra.
Ngày 19 tháng 1 năm 2019: Các bộ trưởng CPTPP sẽ họp tại Tokyo, với việc mở rộng thành viên trong chương trình nghị sự.

 

Lê Thành Kông tổng hợp từ “The Straits Times”

Facebook Comments