Phát động chương trình thực hành 5S trong trường học

Người viết: admin - Ngày viết: Friday, May 27, 2022 | 9:08 - Lượt xem: 2446

Ngày 27/5/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang (KH&CN) phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam tổ chức phát động “Chương trình triển khai mô hình điểm áp dụng công cụ 5S tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” tại trường THCS Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, là một trong số 12 cơ sở giáo dục được lựa chọn áp dụng.

Các em học sinh tham gia chương trình phát động áp dụng mô hình điểm 5S

Hoạt động này nhằm triển khai các nội dung của Kế hoạch số 408/KH-UBND ngày 29/8/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc nâng cao năng suất và chất lượng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Tham dự chương trình phát động có tiến sĩ Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Nguyễn Tùng Lâm – Phó viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam và các chuyên gia tư vấn 5S; ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; cùng đại diện các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố và công chức đầu mối phối hợp triển khai thực hiện mô hình điểm; Hiệu trưởng các trường THCS, THPT tham gia mô hình điểm; và các em học sinh của trường THCS Lê Lợi, thành phố Bắc Giang.

Ảnh: Ông Triệu Ngọc Trung – Phó giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Triệu Ngọc Trung – Phó Giám đốc Sở KH&CN đã nêu rõ những nội dung cơ bản về 5S (Thuật ngữ 5S xuất phát từ 5 từ tiếng Nhật: Seiri – Sàng lọc; Seiton – Sắp xếp; Seiso – Sạch sẽ; Seiketsu – Săn sóc; Shitsuke – Sẵn sàng), một công cụ sản xuất tinh gọn nhằm cải thiện hiệu quả nơi làm việc và giảm bớt nguồn lực lãng phí do người Nhật phát triển đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới và ở Việt Nam. Bằng cách cung cấp một khuôn khổ có hệ thống cho tổ chức, 5S giúp các tổ chức phòng tránh tình trạng suy giảm năng suất do công việc bị trì hoãn hoặc những khoảng thời gian ngừng hoạt động ngoài dự tính. Hiện tại, 5S được áp dụng trong các doanh nghiệp, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực như: Quản lý thời gian tốt hơn; tăng cường khả năng làm việc theo nhóm; giảm thiểu các lãng phí; tạo môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, chuyên nghiệp.

Để xây dựng và hình thành nhận thức áp dụng 5S cho nguồn nhân lực tương lai, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang đưa công cụ 5S vào áp dụng thí điểm tại một số trường học trên địa bàn tỉnh. Với mong muốn việc áp dụng công cụ 5S góp phần giúp các trường học luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện, chuyên nghiệp và quan trọng hơn là giúp rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, sự tự giác và kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh. Đây là những yếu tố hết sức quan trọng góp phần đưa nước ta đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, năm 2045 trở thành nước phát triển. Năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức triển khai mô hình áp dụng công cụ 5S tại 12 cơ sở giáo dục, trong đó có 10 trường THCS và 02 trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Tiến sĩ Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu tại chương trình phát động.

Phát biểu tại chương trình phát động, ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL nhấn mạnh, Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trên cả nước đưa công cụ 5S áp dụng tại các trường học, và hy vọng mô hình của Bắc Giang không chỉ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh mà còn trên toàn quốc.

Ảnh: Lễ ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện mô hình điểm 5S

Tại chương trình phát động, Viện Năng suất Việt Nam và Hiệu trưởng các trường THCS, THPT tham gia mô hình điểm đã thực hiện ký biên bản ghi nhớ triển khai áp dụng mô hình điểm 5S./.