BẢN TIN TBT THÁNG 1/2023

Người viết: admin - Ngày viết: Wednesday, Jan 25, 2023 | 9:19 - Lượt xem: 3995

TRONG SỐ NÀY

******

TIN CẢNH BÁO 

 • Thông báo Australia về sản phẩm hữu cơ, ghi nhãn xuất xứ hải sản, ghi nhãn đồ uống có cồn
 • Thông báo Hội đồng hợp tác vùng Vịnh về cá đóng hộp
 • Thông báo Liên bang Đông phi về gạo xay xát, sản phẩm protein đậu nành, sữa đậu nành, lúa mạch để sản xuất bia
 • Thông báo Braxin về công nghệ thực phẩm
 • Thông báo của Ấn Độ về thực phẩm
 • Thông báo của Hàn Quốc về thực phẩm
 • Thông báo của Mô-dăm-bích về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
 • Thông báo của Philippines về phụ gia thực phẩm, thực phẩm
 • Thông báo của Ả rập Sau đi về thực phẩm đóng gói sẵn
 • Thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ về thực phẩm
 • Thông báo Chi lê về thuốc trừ sâu
 • Thông báo Liên minh Châu Âu về thiết bị điện, điện tử
 • Thông báo của Nhật Bản về thức ăn chăn nuôi

THÔNG TIN PHÁP LUẬT

 • Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giai đoạn 2022 – 2027
 • Sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG – HỘI NHẬP

 • Quy định về kiểm dịch xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

TRAO ĐỔI – THẢO LUẬN

 • Những nhiệm vụ quan trọng cần làm để thực hiện chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng

 

I. TIN CẢNH BÁO 

* Lĩnh vực thực phẩm, nông sản

Thông báo Australia về sản phẩm hữu cơ

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/AUS/150 ngày 20/12/2022, Australia thông báo Tiêu chuẩn quốc gia về Sản phẩm hữu cơ và sạch tự nhiên phiên bản 3.8 (76 trang, bằng tiếng Anh).

Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Lâm nghiệp Liên bang Australia thông báo phát hành Tiêu chuẩn quốc gia về Sản phẩm hữu cơ và sạch tự nhiên phiên bản 3.8 để thay thế cho phiên bản 3.7 trước đó vào tháng 9 năm 2016. Australia đang cho phép thời gian góp ý là sáu mươi (60) ngày. Tiêu chuẩn quốc gia về Sản phẩm hữu cơ và sạch tự nhiên (tiêu chuẩn) nêu các điều kiện cần đáp ứng để xuất khẩu hàng hóa hữu cơ hoặc năng lượng sinh học từ Australia.

Mục đích của thông báo: Bản cập nhật cho tiêu chuẩn này là để duy trì trạng thái “phù hợp với mục đích”, phù hợp với những thay đổi đối với thông tin người tiêu dùng, ghi nhãn, ngăn chặn các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng. Phiên bản 3.8 của tiêu chuẩn đưa ra các sửa đổi đối với Mục 1.15 Giống vật nuôi và nhân giống, sửa đổi Mục 3.1 Mỹ phẩm và Chăm sóc da (bổ sung natri hydroxit) và giới thiệu Mục 3.2 về Sản xuất rượu vang; Giảm rào cản và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 24/02/2023.

Thông báo Australia về ghi nhãn xuất xứ hải sản

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/AUS/153 ngày 11/01/2023, Australia thông báo Tài liệu thảo luận về Ghi nhãn xuất xứ đối với hải sản dùng trong dịch vụ khách sạn (11 trang, bằng tiếng Anh).

Chính phủ Australia đã phát hành một tài liệu thảo luận để trưng cầu góp ý về cách thực hiện Ghi nhãn Xuất xứ bắt buộc đối với hải sản (viết tắt là seafood CoOL) trong môi trường khách sạn. Tài liệu thảo luận nêu rõ:

– mục tiêu định hướng phát triển ngành thủy sản CoOL

– mô hình đề xuất cho CoOL hải sản

– thông tin về các chương trình ghi nhãn xuất xứ hiện có đối với khách sạn.

Mô hình được đề xuất nhằm mục đích trở thành một cách tiếp cận đơn giản, thiết thực và chi phí thấp để cung cấp cho người tiêu dùng thông tin xuất xứ để giúp họ đưa ra quyết định. Theo mô hình được đề xuất, các doanh nghiệp khách sạn sẽ cần cho biết hải sản của họ có nguồn gốc từ Australia, nhập khẩu hay hỗn hợp hay không. Quy định được đề xuất áp dụng cho cả cá, động vật có vỏ và trứng cá nước mặn và nước ngọt.

Mục đích của thông báo: Australia đang tìm cách áp dụng nhãn xuất xứ bắt buộc đối với hải sản trong dịch vụ khách sạn (seafood CoOL) bởi vì nước xuất xứ thường là yếu tố chính đối với người tiêu dùng Australia khi họ đang suy nghĩ về những gì hải sản để mua. Tại Australia, hầu hết các loại thực phẩm, kể cả hải sản, được bán ở các cơ sở bán lẻ, chẳng hạn như siêu thị, đều phải ghi nhãn xuất xứ. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự tự nguyện ghi nhãn xuất xứ đối với hải sản trong các cơ sở khách sạn và thông tin xuất xứ sẵn có cho người tiêu dùng còn hạn chế.

Các mục tiêu của CoOL hải sản bắt buộc là:

– cải thiện thông tin nguồn gốc có sẵn cho người tiêu dùng để giúp họ dễ dàng mua hải sản phù hợp với sở thích của họ

– giảm thiểu chi phí và tác động đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng

– thực tế để thi hành

– phù hợp với các nguyên tắc thương mại; Thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn;

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Australia về ghi nhãn đồ uống có cồn

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/AUS/154 ngày 16/01/2023, Australia (Úc) thông báo Đề xuất P1059 về ghi nhãn năng lượng đối với đồ uống có cồn: Báo cáo đánh giá (70 trang, bằng tiếng Anh).; (70 trang, bằng tiếng Anh).

Đề xuất xem xét sửa đổi Luật Tiêu chuẩn Thực phẩm của Úc và New Zealand để yêu cầu thông tin ghi nhãn năng lượng (kilojoule/kilocalorie) đối với đồ uống có cồn đóng gói có chứa 0,5% ABV trở lên được bán ở Úc và New Zealand. Cơ quan quản lý Tiêu chuẩn thực phẩm Úc – New Zealand (FSANZ) đã tiến hành đánh giá và phát triển một dự thảo thay đổi được đề xuất cho Bộ quy tắc. Các tiêu chuẩn bị ảnh hưởng là:

(a) Tiêu chuẩn 1.1.2 Các định nghĩa được sử dụng xuyên suốt Luật;

(b) Tiêu chuẩn 1.2.1 Yêu cầu phải có nhãn hoặc cung cấp thông tin khác;

(c) Tiêu chuẩn 2.7.1 Ghi nhãn đồ uống có cồn và thực phẩm có chứa cồn.

Dự thảo thay đổi được đề xuất yêu cầu khai báo thông tin hàm lượng năng lượng theo định dạng quy định đối với đồ uống có cồn đóng gói có chứa 0,5% ABV trở lên. Không quy định địa điểm khai báo. Một giai đoạn chuyển tiếp ba năm và miễn trừ lưu kho trong thương mại đối với các sản phẩm được đóng gói và dán nhãn trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp đã được đề xuất.

Mục đích của thông báo: Ngoài những nỗ lực của y tế công cộng, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở dân số Úc và New Zealand vẫn tiếp tục gia tăng. Cân bằng năng lượng là nền tảng để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến thừa cân và béo phì. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Úc và New Zealand khuyến nghị hạn chế uống rượu để đạt được sự cân bằng năng lượng.

Đồ uống có cồn chứa 0,5% ABV trở lên hiện được miễn yêu cầu dán nhãn thông tin dinh dưỡng áp dụng cho hầu hết các loại thực phẩm đóng gói khác ở Úc và New Zealand. Bằng chứng sẵn có cho thấy người tiêu dùng nhìn chung hiểu biết kém về hàm lượng năng lượng trong đồ uống có cồn.

Mục tiêu của việc dán nhãn được đề xuất là cung cấp thông tin về hàm lượng năng lượng trên đồ uống có cồn để cho phép người tiêu dùng đưa ra lựa chọn sáng suốt phù hợp với Hướng dẫn chế độ ăn uống, từ đó có thể góp phần vào các nỗ lực sức khỏe cộng đồng rộng lớn hơn nhằm giảm tỷ lệ thừa cân và béo phì.

Đề xuất này tuân theo hai giai đoạn của công việc sơ bộ, bao gồm đánh giá bằng chứng, đánh giá tài liệu về người tiêu dùng và phân tích tổng hợp cũng như phân tích các lựa chọn dán nhãn năng lượng trên đồ uống có cồn, được FSANZ hoàn thành vào tháng 12 năm 2021. Các báo cáo có sẵn trên trang web của FSANZ; Thông tin người tiêu dùng, ghi nhãn.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Hội đồng hợp tác vùng Vịnh về cá đóng hộp

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ARE/569, G/TBT/N/BHR/659, G/TBT/N/KWT/629, G/TBT/N/OMN/491, G/TBT/N/QAT/642, G/TBT/N/SAU/1281, G/TBT/N/YEM/249 ngày 12/01/2023, Hội đồng hợp tác các nước Ả Rập vùng Vịnh (gọi tắt là GCC) thông báo dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về cá mòi đóng hộp; (15 trang, tiếng Anh), (14 trang, tiếng Ả Rập).

Tiêu chuẩn này áp dụng cho cá mòi đóng hộp và các sản phẩm dạng cá mòi, không áp dụng cho các sản phẩm đặc sản có hàm lượng cá chiếm dưới 50% khối lượng tịnh của hộp.

Mục đích của thông báo: Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Liên bang Đông phi về gạo xay xát

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BDI/307, G/TBT/N/KEN/1353, G/TBT/N/RWA/748, G/TBT/N/TZA/871, G/TBT/N/UGA/1718 ngày 20/12/2022, Liên bang Đông phi (gồm: Burundi, Kenya, Rwanda, Tanzania, Uganda) thông báo dự thảo Tiêu chuẩn liên bang ký hiệu DEAS128:2022, Gạo xay xát – Đặc điểm kỹ thuật, Phiên bản thứ hai; (11 trang, bằng tiếng Anh).

 Dự thảo Tiêu chuẩn Đông Phi này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với gạo xay xát của các giống được trồng từ hạt gạo, (Oryza spp.) dùng làm thức ăn cho người.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng; Hài hòa hóa; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Liên bang Đông phi về sản phẩm protein đậu nành

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BDI/308, G/TBT/N/KEN/1354, G/TBT/N/RWA/749, G/TBT/N/TZA/872, G/TBT/N/UGA/1719 ngày 20/12/2022, Liên bang Đông phi thông báo dự thảo Tiêu chuẩn liên bang ký hiệu DEAS 802:2022, Sản phẩm đạm đậu nành dạng tế bào – Đặc điểm kỹ thuật, Phiên bản thứ hai; (12 trang, bằng tiếng Anh)

Dự thảo Tiêu chuẩn Đông Phi này quy định các phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm theo yêu cầu đối với các sản phẩm protein đậu nành dạng tế bào dành cho người tiêu dùng.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng; Hài hòa hóa; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Liên bang Đông phi về sữa đậu nành

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BDI/310, G/TBT/N/KEN/1356, G/TBT/N/RWA/751, G/TBT/N/TZA/874, G/TBT/N/UGA/1721 ngày 20/12/2022, Liên bang Đông phi thông báo dự thảo Tiêu chuẩn liên bang ký hiệu DEAS 800:2022, Sữa đậu nành – Đặc điểm kỹ thuật, Phiên bản thứ hai; (10 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Tiêu chuẩn Đông Phi này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với sữa đậu nành dành cho người tiêu dùng.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng; Hài hòa hóa; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Liên bang Đông phi về lúa mạch để sản xuất bia

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BDI/312, G/TBT/N/KEN/1358, G/TBT/N/RWA/753, G/TBT/N/TZA/876, G/TBT/N/UGA/1723 ngày 20/12/2022, Liên bang Đông phi thông báo dự thảo Tiêu chuẩn liên bang ký hiệu DEAS 327:2022, Lúa mạch để sản xuất bia – Đặc điểm kỹ thuật, Phiên bản thứ hai; (13 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Tiêu chuẩn Đông Phi này quy định các phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm yêu cầu đối với lúa mạch thuộc các loại được trồng từ giống Hordeum Vulgare L.) dành cho sản xuất bia.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng; Hài hòa hóa; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Liên bang Đông phi về túi xách

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BDI/317, G/TBT/N/KEN/1366, G/TBT/N/RWA/758, G/TBT/N/TZA/881, G/TBT/N/UGA/1728 ngày 04/1/2023, Liên bang Đông phi thông báo dự thảo Tiêu chuẩn liên bang ký hiệu DEAS 1121: 2022 Đặc điểm kỹ thuật của túi xách – Phần 1 – Da và vải tráng phủ; (15 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Tiêu chuẩn Đông Phi này quy định các yêu cầu, phương pháp thử và lấy mẫu túi xách có chất liệu bên ngoài là da hoặc vải tráng.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu chất lượng; Hài hòa hóa; Giảm các rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại; Tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Braxin về công nghệ thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BRA/1464 ngày 05/01/2023, Braxin thông báo Dự thảo nghị quyết số 1134, ngày 23/12/2022; (9 trang bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Dự thảo Nghị quyết này đề xuất sửa đổi khung pháp lý hiện hành liên quan đến quy chuẩn kỹ thuật về các điều khoản đối với bao bì, màng phủ, dụng cụ, nắp đậy và thiết bị kim loại tiếp xúc với thực phẩm. Quy định này cũng sẽ được thông báo cho Ủy ban SPS.

Mục đích của thông báo: Sự cần thiết về lập các yêu cầu bổ sung phải tuân thủ đối với vật liệu nhôm không tráng phủ và hợp kim của chúng, yêu cầu các nhà cung cấp cung cấp cùng với thông tin sản phẩm về điều kiện sử dụng của họ, xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro thôi nhiễm nhôm vào thức ăn. Cần cho phép 25 hợp kim thép không gỉ mới làm nguyên liệu thô kim loại được phép để sản xuất bao bì và thiết bị kim loại, cũng như các tài liệu tham khảo mới cho một số hợp kim đã được phê duyệt; cho phép các hợp kim thép không gỉ với bề mặt được làm đen hoàn toàn, thủy tinh hóa, tráng men hoặc bảo vệ bằng lớp phủ polyme làm nguyên liệu kim loại thô được phép để chuẩn bị bao bì và thiết bị kim loại; trong số những người khác.; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 06/3/2023.

 

Thông báo của Ấn Độ về thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/IND/241 ngày 05/01/2023, Ấn Độ thông báo Dự thảo Quy định Sửa đổi Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm (Thực phẩm Thuần chay), 2022; (4 trang, tiếng Hindi), (4 trang, tiếng Anh).

Tiêu chuẩn này quy định đặc điểm kỹ thuật của logo cho thực phẩm thuần chay.

Mục đích của thông báo: Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm của Ấn Độ chỉ định thông số kỹ thuật của logo đã được quy định theo Quy định về Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm (Thực phẩm Thuần chay) năm 2022 sẽ được gắn trên mỗi gói thực phẩm thuần chay; Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Kenya về bột thạch và tinh thể thạch

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1367 ngày 09/01/2023, Kenya thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DKS 1772:2022 Bột thạch và tinh thể thạch – Đặc điểm kỹ thuật; (10 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn Kenya này quy định các yêu cầu, lấy mẫu và phương pháp thử nghiệm đối với bột thạch, thạch lỏng và tinh thể thạch được hòa tan trong nước uống được để tạo thành dung dịch được để ở nơi râm mát.

Mục đích của thông báo: Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Kenya về quy cách trứng gà

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1370 ngày 18/01/2023, Kenya thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DKS 1172:2022 Trứng gà – Quy cách; (15 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và phân loại trứng gà ăn được còn vỏ dùng làm thực phẩm cho người.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 16/3/2023.

Thông báo của Kenya về chất lượng trứng gà

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1373 ngày 18/01/2023, Kenya thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DKS 2296:2022 Trứng gà – Phương pháp đánh giá chất lượng; (12 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn Kenya này quy định các phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm cần thiết để xác định chất lượng của trứng tươi. Tiêu chuẩn bao gồm các yếu tố chất lượng bên ngoài xuất hiện khi kiểm tra trực tiếp và các yếu tố chất lượng bên trong xuất hiện trước khi soi bằng nến hoặc khi trứng được đập ra và đo bằng đơn vị Haugh cộng với kiểm tra trực quan các phần lòng đỏ.

Mục đích của thông báo: Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 16/3/2023.

Thông báo của Hàn Quốc về thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KOR/1124 ngày 09/01/2023, Hàn Quốc thông báo đề xuất sửa đổi “Tiêu chuẩn xác định việc ghi nhãn và quảng cáo không đúng đối với thực phẩm” (14 trang, bằng tiếng Hàn).

MFDS đang đề xuất sửa đổi Tiêu chuẩn về ghi nhãn hoặc quảng cáo không đúng đối với thực phẩm, v.v…, như sau:

1) Mở rộng danh mục thuốc thảo dược và các tên tương tự có thể bị hiểu nhầm là dược phẩm;

2) Bổ sung quy định mới cấm ghi nhãn và quảng cáo tên hoặc hàm lượng Tetrahydrocannabinol (THC) hoặc Cannabidiol (CBD) trong thực phẩm, v.v…;

3) Trong ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm nhấn mạnh việc tuân thủ các tiêu chuẩn và đặc điểm kỹ thuật về dư lượng và chất gây ô nhiễm và khiến người tiêu dùng nghĩ rằng các sản phẩm khác tương đối không phù hợp, trừ việc ghi nhãn và quảng cáo cung cấp đầy đủ Giấy chứng nhận kiểm tra của Phòng thí nghiệm của sản phẩm khỏi phạm vi ghi nhãn và quảng cáo không đúng.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Mô-dăm-bích về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/MOZ/23 ngày 11/01/2023, Mô-dăm-bích thông báo ban hành Quy chế Sản xuất và Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; (63 trang, bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Mục đích của quy định này là:

 1. a) Thiết lập các tiêu chuẩn cho việc sản xuất, chuẩn bị, phân phối và chứng nhận các sản phẩm hữu cơ và kiểm soát chúng; và
 2. b) Thiết lập các quy tắc dán nhãn và quảng cáo các sản phẩm hữu cơ.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ cuộc sống hoặc sức khỏe của động vật hoặc thực vật; Bảo vệ môi trường; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Philippines về phụ gia thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/PHL/297 ngày 20/01/2023, Philippines thông báo Dự thảo Quyết định hành chính (AO) hướng dẫn sửa đổi về Phụ gia thực phẩm và Chất hỗ trợ chế biến, Bãi bỏ Quyết định hành chính 88-A s. 1984; (15 trang, bằng tiếng Anh). Những hướng dẫn này nhằm đạt được các mục tiêu sau:

 1. Để thiết lập hướng dẫn quy định:
 2. Điều kiện sử dụng phụ gia thực phẩm một cách an toàn; và
 3. Lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép sử dụng hoặc được phép tồn tại trong, trên thực phẩm đó.
 4. Đáp ứng nhu cầu hướng dẫn cụ thể việc sử dụng phụ gia thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhận thức về thực phẩm an toàn ngày càng được nâng cao.
 5. Hài hòa hóa quy định về thực phẩm của địa phương với các luật, quy tắc và quy tắc kiểm soát thực phẩm quốc tế các quy định đảm bảo cơ hội tiếp cận thị trường.
 6. Cập nhật danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng, ứng dụng trong thực phẩm được phân phối tại Philippines.

 Mục đích của thông báo: Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; hài hòa.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 18/3/2023.

Thông báo của Philippines về thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/PHL/298 ngày 20/01/2023, Philippines thông báo Dự thảo Thông tư của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) về “Hướng dẫn áp dụng Lượng tiêu thụ tham khảo trong chế độ ăn uống của Philippines (PDRI) năm 2015 theo Thông tư về việc Công bố thông tin dinh dưỡng trên nhãn có tiêu đề “Áp dụng Lượng hấp thụ dinh dưỡng và năng lượng khuyến nghị năm 2002 làm Tiêu chuẩn chế độ ăn uống mới ” (9 trang, bằng tiếng Anh).

Thông tư này nhằm cập nhật tài liệu tham khảo về tiêu chuẩn dinh dưỡng dùng trong sản phẩm thực phẩm chế biến.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 21/3/2023.

Thông báo của Rwanda về nước ép rau và mật hoa

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RWA/768 ngày 23/01/2023, Rwanda thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DRS 552:2023, Nước ép rau và mật hoa – Đặc điểm kỹ thuật; (15 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với nước ép và mật hoa thực vật dành cho người tiêu dùng trực tiếp hoặc để chế biến thêm.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Rwanda về mứt và thạch rau củ

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RWA/769 ngày 23/01/2023, Rwanda thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DRS 551:2023, Mứt và thạch rau củ – Đặc điểm kỹ thuật; (13 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Tiêu chuẩn Rwanda này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với mứt và thạch dành cho người tiêu dùng trực tiếp. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho:

 1. a) các sản phẩm khi được chỉ định là dùng để chế biến tiếp, chẳng hạn như những sản phẩm dùng để sản xuất bánh nướng, bánh ngọt hoặc bánh quy cao cấp;
 2. b) các sản phẩm được dự định hoặc dán nhãn rõ ràng là dành cho các mục đích sử dụng cho chế độ ăn kiêng đặc biệt;
 3. c) các sản phẩm ít đường hoặc có hàm lượng đường rất thấp; và
 4. d) các sản phẩm mà thực phẩm có đặc tính làm ngọt đã được thay thế toàn bộ hoặc một phần
 5. e) phụ gia thực phẩm làm ngọt.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Rwanda về gà thịt và gà đẻ

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RWA/771 ngày 23/01/2023, Rwanda thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DRS 549-1:2023, Quy phạm thực hành chăn nuôi gà tốt cho gia cầm – Phần 1: Gà thịt và gà đẻ; (23 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo tiêu chuẩn này nêu rõ các nguyên tắc chung của thực hành tốt và các yêu cầu tối thiểu đối với việc sản xuất, xử lý, vận chuyển và bảo quản gà và các sản phẩm của nó trong trang trại, trong chăn nuôi/nuôi thương mại hoặc sân sau đối với gà thịt và gà đẻ để sử dụng làm thực phẩm.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Rwanda về nước giải khát có hương vị

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RWA/787 ngày 23/01/2023, Rwanda thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DRS 79:2023, Nước giải khát có hương vị – Đặc điểm kỹ thuật, cụ thể:

1.1 Dự thảo Tiêu chuẩn Rwanda này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với nước giải khát có hương vị.

1.2 Tiêu chuẩn này áp dụng cho nước giải khát có hương vị trái cây, các bộ phận của thực vật hoặc chiết xuất của chúng không phải trái cây hoặc hương liệu thực phẩm khác (tự nhiên/tổng hợp).

1.3 Tiêu chuẩn này không áp dụng cho nước giải khát được đề cập trong các tiêu chuẩn riêng cụ thể.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Rwanda về ngô nấu chín đóng gói

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RWA/790 ngày 23/01/2023, Rwanda thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DRS 150:2023, Ngô nấu chín đóng gói – Đặc điểm kỹ thuật; (19 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Tiêu chuẩn Rwanda này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với ngô đóng gói đã nấu chín (Zea mays indentataL. và/hoặc Zea mays indurataL. hoặc các giống lai của chúng) dành cho người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này không bao gồm ngô nguyên lõi.

 Mục đích của thông báo: Thông tin người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Rwanda về an toàn thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RWA/794 ngày 23/01/2023, Rwanda thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DRS 184: 2023, Hệ thống An toàn Thực phẩm dựa trên Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) – Các yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm; (33 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo tiêu chuẩn Rwanda này quy định các yêu cầu đối với hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên HACCP như một hệ thống phòng ngừa có hệ thống nhằm kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm tại thời điểm tiêu dùng của con người. Các yêu cầu cho phép một tổ chức:

 1. a) lập kế hoạch, thực hiện, duy trì và cập nhật hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên HACCP nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng theo mục đích sử dụng dự kiến,
 2. b) trao đổi thông tin một cách hiệu quả về các vấn đề an toàn thực phẩm với các nhà cung cấp, khách hàng và các bên quan tâm có liên quan trong chuỗi thực phẩm,
 3. c) để đảm bảo rằng nó phù hợp với chính sách an toàn thực phẩm đã nêu,
 4. d) để chứng minh sự phù hợp đó với các bên quan tâm có liên quan, và
 5. e) xin chứng nhận hoặc đăng ký hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên HACCP của mình bởi một tổ chức bên ngoài, hoặc tự đánh giá sự phù hợp dựa trên kỹ thuật đánh giá chứ không phải trên thanh tra hoặc thử nghiệm.

Tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các tổ chức xử lý thực phẩm, bất kể quy mô, sản xuất, chế biến, xử lý hoặc cung cấp thực phẩm tham gia vào một hoặc nhiều bước của chuỗi thực phẩm. Điều này bao gồm các tổ chức có liên quan trực tiếp nhưng không giới hạn ở các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, nông dân, người thu hoạch, nhà sản xuất nguyên liệu, nhà sản xuất thực phẩm, nhà bán lẻ, dịch vụ thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các tổ chức cung cấp dịch vụ làm sạch, vận chuyển, lưu trữ và phân phối và các tổ chức khác có liên quan gián tiếp bao gồm, nhưng không giới hạn đối với các nhà cung cấp thiết bị, chất tẩy rửa và vật liệu đóng gói cũng như các vật liệu tiếp xúc với thực phẩm khác.

Mục đích của thông báo: Thông tin người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Ả rập Sau đi về thực phẩm đóng gói sẵn

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/SAU/1278 ngày 05/01/2023, Ả rập Sau đi thông báo Quy chuẩn kỹ thuật về Yêu cầu đối với tiếp thị & quảng cáo một số sản phẩm thực phẩm và Thực phẩm được bán xa nhà; (9 trang, bằng tiếng Ả Rập).

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật này liên quan đến Yêu cầu đối với tiếp thị và quảng cáo một số sản phẩm thực phẩm và Thực phẩm được bán xa nhà. Mục tiêu chính của quy định này là nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và trao quyền cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ về thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/TUR/205 ngày 12/01/2023, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Quy định của Luật thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ về chỉ tiêu Vi sinh vật; (30 trang, bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ).

Quy định này bao gồm các chỉ tiêu vi sinh đối với thực phẩm và các quy tắc mà các nhà kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ. Quy định bao gồm:

– Phụ lục I Chỉ tiêu an toàn thực phẩm

– Phụ lục II Chỉ tiêu vệ sinh quy trình

– Phụ lục III Giới hạn vi sinh vật gây bệnh

– Phụ lục IV Quy tắc lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử

Với việc ban hành Quy định mới, Quy định của Luật Thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ về chỉ tiêu Vi sinh được công bố trên Công báo ngày 29/12/2011 và số 28157 sẽ bị bãi bỏ.

Mục đích của thông báo: đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

* Lĩnh vực khác

Thông báo Chi lê về thuốc trừ sâu

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CHL/616 ngày 12/12/2022, Chi Lê thông báo dự thảo Quy định về Các điều kiện và yêu cầu để được phép sử dụng thuốc trừ sâu hóa học tự nhiên từ chiết xuất tự nhiên có nguồn gốc thực vật, vi sinh vật, động vật và khoáng chất thấp để kiểm soát dịch hại (23 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha).

Dự thảo quy định được thông báo về việc cấp phép thuốc trừ sâu hóa học tự nhiên từ chiết xuất tự nhiên ít gây lo ngại thiết lập cụ thể các điều kiện mà (các) hoạt chất ((các) chất chính của chiết xuất) và (các) chất đồng công thức có trong sản phẩm cuối cùng phải đáp ứng để được coi là có mối quan tâm thấp. Các quy định cũng mô tả các yêu cầu kỹ thuật cụ thể phải được đáp ứng để được Sở Dịch vụ Nông nghiệp và Chăn nuôi đánh giá và cấp phép cho các đầu vào này.

Biện pháp này tìm cách thúc đẩy việc đăng ký thuốc trừ sâu dựa trên chiết xuất tự nhiên ít gây lo ngại, hợp lý hóa việc mua sắm và cung cấp các công cụ cần thiết cho canh tác trong nước, với số lượng lớn hơn các sản phẩm có nguy cơ thấp hơn đối với sức khỏe con người và động vật và môi trường.

Các quy định cũng công nhận các hoạt chất (chất chính của chiết xuất) được phép ở Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Mục đích của thông báo: Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ cuộc sống hoặc sức khỏe của động vật hoặc thực vật.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Ai Cập về túi mua hàng bằng nhựa

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EGY/339 ngày 20/12/2022, Ai Cập thông báo Nghị định của Bộ trưởng số 559/2022 (3 trang, bằng tiếng Ả Rập) quy định tiêu chuẩn ES 3040 của Ai Cập đối với “túi mua hàng bằng nhựa” (11 trang, bằng tiếng Ả Rập).

Nghị định của Bộ trưởng số 559 /2022(3 trang, bằng tiếng Ả Rập) cho phép các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu thời gian chuyển tiếp sáu tháng để tuân thủ tiêu chuẩn ES 3040 của Ai Cập quy định các yêu cầu, lấy mẫu, phương pháp thử nghiệm đối với các loại túi mua sắm bằng nhựa một lớp với hình dạng và kích thước khác nhau, được làm bằng nhựa nhiệt dẻo và được dùng để đựng các sản phẩm khác nhau.

Đáng nói là tiêu chuẩn này đã được xây dựng theo các nghiên cứu quốc gia.

Mục đích của thông báo: Đảm bảo các yêu cầu về an toàn và môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo Liên minh Châu Âu về thiết bị điện, điện tử

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/946 ngày 16/01/2023, Liên minh châu Âu (EU) thông báo Dự thảo Chỉ thị được ủy quyền của Ủy ban sửa đổi Chỉ thị 2011/65/EU của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu liên quan đến việc miễn trừ chì như một chất ổn định nhiệt trong polyvinyl clorua được sử dụng làm vật liệu cơ bản trong các cảm biến sử dụng trong các thiết bị y tế chẩn đoán trong ống nghiệm; (7 trang, tiếng Anh), (Phụ lục – 2 trang, tiếng Anh).

Dự thảo Chỉ thị được ủy quyền của Ủy ban này liên quan đến các đơn xin miễn trừ tạm thời và cụ thể đối với các hạn chế về chất RoHS 2 (Chỉ thị 2011/65/EU). Các tiêu chí để được miễn trừ mới được đáp ứng và đề xuất cấp miễn trừ có thời hạn trong Phụ lục IV của Chỉ thị đó.

Mục đích của thông báo: Điều chỉnh các Phụ lục cho phù hợp với tiến bộ khoa học và kỹ thuật để cho phép đổi mới mà không ảnh hưởng đến các mục tiêu trong Điều 1 của Chỉ thị 2011/65/EU; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của In-đô-nê-xi-a về tiêu chuẩn hóa công nghiệp

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/IDN/152 ngày 05/01/2023, In-đô-nê-xi-a thông báo Quy định của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp số 45 Năm 2022 về Tiêu chuẩn hóa Công nghiệp; (85 trang, bằng tiếng In-đô-nê-xi-a)

Quy định của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Số 45 năm 2022 quy định việc cung cấp Tiêu chuẩn hóa Công nghiệp được thực hiện dưới dạng Tiêu chuẩn Quốc gia In-đô-nê-xi-a (SNI), Thông số Kỹ thuật (ST) và/hoặc Hướng dẫn (PTC). Việc xây dựng tiêu chuẩn SNI sẽ dựa trên các quy định của pháp luật. Trong quy định này, việc thực thi bắt buộc tiêu chuẩn SNI, ST và/hoặc PTC do Bộ trưởng quy định và việc thực hiện tiêu chuẩn SNI tự nguyện là do Công ty Công nghiệp thực hiện đối với hàng hóa và/hoặc dịch vụ.

Quy trình đánh giá sự phù hợp của tiêu chuẩn SNI, ST và/hoặc PTC do bắt buộc thực hiện bởi các Cơ quan đánh giá sự phù hợp (CAB’s) đã được công nhận theo phạm vi và được Bộ trưởng chỉ định. CAB được chỉ định bao gồm:

 1. a. Cơ quan chứng nhận sản phẩm
 2. Phòng Thí nghiệm;và/hoặc
 3. Các Cơ quan Thanh tra.

Về các Tổ chức Chứng nhận Sản phẩm, Phòng thử nghiệm trong và ngoài nước; và/hoặc các Cơ quan kiểm tra, kết quả đánh giá sự phù hợp có thể được công nhận với điều kiện là có thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau giữa các quốc gia trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với các quy định pháp luật. Quy định này bao gồm 11 Chương, như sau:

 1. Chương I Yêu cầu chung
 2. Chương II Lập kế hoạch tiêu chuẩn hóa công nghiệp
 3. Chương III Xây dựng tiêu chuẩn ngành
 4. Chương IV Việc Triển khai và Thi hành khu vực công nghiệp
 5. Chương V Chỉ định Tổ chức đánh giá sự phù hợp
 6. Chương VI Đánh giá sự phù hợp
 7. Chương VII Đào tạo
 8. Chương VIII Phát triển tiêu chuẩn hóa công nghiệp
 9. Chương IX Giám sát
 10. Chương X Người giám sát tiêu chuẩn ngành
 11. Chương XI Các điều khoản chuyển tiếp

Mục đích của thông báo: Bảo vệ người tiêu dùng về khía cạnh an toàn; Để tăng chất lượng sản phẩm; Để thiết lập thương mại công bằng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của I-xra-en về mỹ phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1279 ngày 24/01/2023, I-xra-en thông báo dự thảo Quy chế Dược sĩ (Mỹ phẩm) 5783-2022; (55 trang, bằng tiếng Do Thái).

 Dự thảo quy định mới được Bộ Y tế I-xra-en công bố có tên “Quy chế Dược sĩ (Mỹ phẩm), 5783-2022”. Các quy định được đề xuất nhằm thiết lập các yêu cầu và hướng dẫn đối với các sản phẩm mỹ phẩm, đồng thời đặt ra các yêu cầu cao và chuyên nghiệp đối với việc sản xuất, tiếp thị và nhập khẩu nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; hài hòa hóa.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Nhật Bản về thức ăn chăn nuôi

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/JPN/760 ngày 06/01/2023, Nhật Bản thông báo việc mở rộng đối tượng chăn nuôi sử dụng thức ăn có 25-Hydroxycholecalciferol; (1 trang, bằng tiếng Anh).

Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản (gọi tắt là MAFF) sẽ sửa đổi tiêu chuẩn về phương pháp sản xuất và Tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các thành phần của thức ăn chăn nuôi nói chung được quy định trong “Sắc lệnh cấp Bộ về Quy cách và tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và phụ gia thức ăn chăn nuôi” (Sắc lệnh số 35 ngày 24 tháng 7 năm 1976 của Bộ Nông lâm nghiệp ).

Mục đích của thông báo: Thông tin người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ cuộc sống hoặc sức khỏe của động vật hoặc thực vật.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Kenya về ván dăm tre

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1368 ngày 18/01/2023, Kenya thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DKS 2973:2023 về Ván dăm tre – Đặc điểm kỹ thuật; (20 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu đối với ván dăm làm từ tre và các vật liệu lignocellulose khác (tên gọi chung cho thành phần vật chất chủ yếu cấu tạo nên các loài thực vật, trong đó các thành phần chủ yếu xếp theo thứ tự tỉ lệ giảm dần là Xenlulose, hemixenluloza, và lignin) cho các mục đích chung, có trọng lượng riêng trong khoảng 0,5 đến 0,9. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho ván dăm phủ véc ni, ván dăm đúc, ván dăm tỷ trọng cao và thấp hoặc ván dăm có bề mặt giấy tẩm.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 16/3/2023.

Thông báo của Kenya về bộ đồ ăn bằng tre

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1369 ngày 18/01/2023, Kenya thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DKS 2974:2023 Bộ đồ ăn bằng tre dùng một lần – Đặc điểm kỹ thuật; (13 trang, bằng tiếng Anh)

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn này liên quan đến thông số kỹ thuật và phương pháp thử nghiệm áp dụng cho “Bộ đồ ăn bằng tre dùng một lần” được làm từ tre như đĩa, cốc, thìa, nĩa, dao kéo, v.v… chỉ được sử dụng một lần.

Mục đích của thông báo: Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 16/3/2023.

Thông báo của Kenya về tăm và que xiên bằng tre

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1372 ngày 18/01/2023, Kenya thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DKS 2980:2022 Tăm và que xiên bằng tre – quy cách (12 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn này quy định chủng loại sản phẩm, yêu cầu kỹ thuật, phương pháp kiểm tra, nguyên tắc kiểm tra, nhận biết, đóng gói, vận chuyển và bảo quản tăm và que xiên bằng tre. Tiêu chuẩn này áp dụng cho tăm và que xiên bằng tre dùng để xỉa răng, thực phẩm và công nghiệp làm đẹp. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho tăm và que xiên bằng tre được tráng phủ.

Mục đích của thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 16/3/2023.

Thông báo của Liên bang Nga về mỹ phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RUS/137 ngày 16/01/2023, Liên bang Nga thông báo Sửa đổi Quy định kỹ thuật của Liên minh Hải quan “Về sự an toàn của các sản phẩm nước hoa và mỹ phẩm” (CU TR 009/2011) (52 trang hàng năm, bằng tiếng Nga).

Cập nhật các Phụ lục 1-5 của Quy định kỹ thuật “Về an toàn của các sản phẩm nước hoa và mỹ phẩm” của Liên minh Hải quan (CU TR 009/2011).

Mục đích của thông báo: Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Rwanda về cá giống

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RWA/767 ngày 23/01/2023, Rwanda thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DRS 553:2023, Cá giống – Yêu cầu chứng nhận; (15 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu chứng nhận đối với việc sản xuất cá giống, nuôi, thả giống, vận chuyển cá giống và giám sát quá trình này. Tiêu chuẩn bao gồm các yêu cầu để đủ điều kiện giống/loài, tiêu chuẩn trang trại, thanh tra trang trại, tiêu chuẩn phòng thí nghiệm, giấy chứng nhận, đóng gói và dán nhãn, bảo quản và vận chuyển.

Mục đích của thông báo: Thông tin người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Thái Lan về túi ni lông đựng thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/THA/692 ngày 05/01/2023, Thái Lan thông báo Dự thảo Quy định của Bộ trưởng về túi ni lông đựng thực phẩm có thể hâm nóng bằng lò vi ba; (17 trang, tiếng Thái).

Quy định yêu cầu túi nhựa đựng thực phẩm hâm nóng bằng lò vi sóng phải tuân thủ tiêu chuẩn dành cho túi nhựa đựng thực phẩm hâm nóng bằng lò vi sóng (TIS 3022-25xx (20xx)). Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu an toàn đối với chất dẻo tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, chịu nhiệt ở nhiệt độ không thấp hơn 80°C dùng để đóng gói thực phẩm và sử dụng một lần để hâm nóng bằng lò vi sóng. Tiêu chuẩn này không đề cập đến hộp nhựa dùng cho lò vi sóng.

Mục đích của thông báo: Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

(Lê Thành Kông dịch từ các Thông báo TBT của WTO)

 

Ghi chú: Thông tin chi tiết về các thông báo, vui lòng liên hệ với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bắc Giang để được hỗ trợ.

 

II. THÔNG TIN PHÁP LUẬT

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giai đoạn 2022 – 2027

*******

Ngày 30/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 129/2022/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giai đoạn 2022 – 2027.

Nghị định này quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giai đoạn 2022 – 2027 và điều kiện được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định này.

Ban hành kèm theo Nghị định này các Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giai đoạn 2022 – 2027 (gọi là thuế suất RCEP), bao gồm:

Phụ lục A: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt dành cho các nước ASEAN theo quy định tại khoản 2 Điều 4 và Điều 5 Nghị định này;

Phụ lục B: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt dành cho Ôt-xtrây-lia;

Phụ lục C: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt dành cho Trung Quốc;

Phụ lục D: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt dành cho Nhật Bản;

Phụ lục E: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt dành cho Hàn Quốc;

Phụ lục F: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt dành cho Niu Di-lân.

Hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất RCEP phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ban hành kèm theo Nghị định này;

– Được nhập khẩu từ các nước là thành viên của Hiệp định RCEP

– Đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa (bao gồm cả quy định về vận chuyển trực tiếp) và có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định của Hiệp định RCEP và quy định hiện hành của pháp luật.

Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 30/12/2022.

Sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

*******

Ngày 30/12/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT Sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cụ thể:

– Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

– Thông tư số 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.

Theo đó, một số nội dung sửa đổi Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT cần lưu ý:

– Quy định về hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm, bao gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

– Quy định về Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm: Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do chủ cơ sở xác nhận. Đối tượng được cấp Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, gồm:

+ Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh: Chủ cơ sở hoặc người được chủ cơ sở thuê, ủy quyền điều hành trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản của cơ sở;

+ Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh: Người tham gia trực tiếp vào các công đoạn sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các cơ sở.

– Bãi bỏ quy định về cấp Giấy chứng nhận ATTP cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản có tính đặc thù: Bãi bỏ khoản 7, Điều 17, Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2023.

    (Nguyễn Thị Hải Vân)

III. THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG – HỘI NHẬP

Quy định về kiểm dịch xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

*******

Chính phủ Trung Quốc ngày càng siết chặt những quy định quản lý nhập khẩu hàng hóa và chủ trương tiến hành thương mại chất lượng cao; đồng thời không ngừng hoàn thiện các cơ chế, chính sách quản lý về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đăng ký và kiểm tra vùng trồng, cơ sở đóng gói, v.v… Do vậy, để xuất khẩu được rau quả vào thị trường Trung Quốc, người sản xuất phải tuân thủ các theo quy định.

 1. Quy định loại nông sản nào phải đăng ký kiểm dịch với cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc trước khi xuất khẩu

Những sản phẩm cần kiểm dịch là những sản phẩm nông sản có nguồn gốc động vật, thực vật (Ví dụ: rau quả, gạo, thủy sản, v.v…) trong đó đặc biệt là trái cây tươi nhập khẩu vào Trung Quốc, phải nằm trong danh mục được Trung Quốc mở cửa thị trường về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS).

Tổng cục Hải quan Trung Quốc trên cơ sở đánh giá rủi ro, bình xét kết luận và đưa ra quyết định cho phép nhập khẩu trái cây. Danh mục này được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố rộng rãi và cập nhật trên website: http://english.customs.gov.cn

 1. Trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Một số bước cơ bản về trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản để làm kiểm dịch thực vật với cơ quan kiểm dịch thực vật vùng.

Bước 2: Đăng ký đơn hàng cần kiểm dịch thực vật với cơ quan kiểm dịch thực vật vùng.

Bước 3: Làm thủ tục kiểm tra lấy mẫu lô hàng cần kiểm dịch thực vật.

Bước 4: Khai điện tử đơn hàng cần xuất khẩu tại website của cơ quan kiểm dịch thực vật vùng.

Bước 5: Nộp hồ sơ hoàn chỉnh để lấy chứng nhận kiểm dịch.

 1. Yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với trái cây nhập khẩu
 2. a) Đối với 08 loại trái cây tươi trong nhóm mặt hàng trao đổi, giao thương truyền thống

Để được nhập khẩu vào Trung Quốc, các lô hàng trái cây tươi phải đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch thực vật như sau:

– Phải được thu hoạch và đóng gói tại những vùng trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp nhận.

– Không đóng lẫn hoặc chứa các loại trái cây khác.

– Lô hàng trái cây tươi phải được cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu (Chi tiết tại Phụ lục Danh sách Cơ quan Kiểm dịch thực vật Việt Nam).

– Không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của Trung Quốc, không bị nhiễm các loại côn trùng gây hại còn sống.

– Không dính bùn đất.

– Đóng gói đáp ứng quy định nhập khẩu trong đó bao bì, vật liệu bao gói bằng gỗ được xử lý theo đúng tiêu chuẩn ISPM 15.

– Không dùng rơm để lót hàng hóa mà phải dùng vật liệu không gây hại, không có sinh vật truyền nhiễm (như xốp lưới) để đệm, lót hàng hóa.

 1. b) Yêu cầu về kiểm dịch thực vật áp dụng riêng cho trái măng cụt

Tất cả các lô quả măng cụt tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kiểm dịch được nêu trong Nghị định thư về “Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với Măng cụt xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc” bao gồm:

 – Quả măng cụt tươi của Việt Nam xuất sang Trung Quốc sẽ phải tuân thủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, cũng như tiêu chuẩn về y tế và an toàn của Trung Quốc.

– Măng cụt phải được thu hoạch và đóng gói từ những vùng trồng và cơ sở đóng gói măng cụt xuất khẩu đã đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp nhận.

– Các lô hàng xuất khẩu không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Trung Quốc quan tâm trong Danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Trung Quốc và 9 loài dịch hại được nêu trong Nghị định thư.

– Trước khi xuất khẩu, đơn vị chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc đơn vị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủy quyền phải tiến hành kiểm dịch, lấy mẫu 2%. Trong trường hợp phát hiện có đối tượng kiểm dịch còn sống mà Trung Quốc quan tâm, thì không được xuất khẩu toàn bộ lô hàng và phải tạm dừng xuất khẩu măng cụt từ vùng trồng đó, đồng thời phải thực hiện các biện pháp tại cơ sở đóng gói, căn cứ vào tình hình thực tế.

– Lô hàng măng cụt phải được Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu trong đó có ghi số hiệu phương tiện vận chuyển và ghi dòng chữ “The consignment complies with
the requirements described in the Protocol of Phytosanitary Requirements for the Export of Mangosteen from Vietnam to China and is free from the quarantine pests of concern to China”.

– Khi măng cụt tươi tới cửa khẩu nhập khẩu của Trung Quốc, Hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ khai báo. Cán bộ hải quan sẽ kiểm tra Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, giấy tờ cũng như ký hiệu liên quan và tiến hành kiểm tra kiểm dịch.

 1. Thời hiệu của Chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu của Việt Nam

Chứng nhận kiểm dịch thực vật được cấp cho từng lô hàng xuất khẩu và có giá trị tại thời điểm kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của cơ quan có thẩm quyền.

 (Nguyễn Thu Hương tổng hợp từ nguồn Bộ Công thương)

IV. TRAO ĐỔI VÀ THẢO LUẬN

Những nhiệm vụ quan trọng cần làm để thực hiện chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng

*******

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ và rộng khắp. Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi từ quy trình, hệ thống quản lý từ thế giới thực sang thế giới số, bằng cách áp dụng các công nghệ mới như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, Internet vạn vật,… Từ đó, thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng…Tốc độ chuyển đổi số tại các khu vực và quốc gia là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phát triển công nghệ và tốc độ chuyển đổi mô hình doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, hoạt động chuyển đổi số giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp mới giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Xu thế này tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh của nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ.

Ngày 03/6/2020 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó nội dung triển khai các quyết định này, xác định rõ chuyển đổi số là quá trình tất yếu của Việt Nam để phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới.

Theo đó, ngành Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số này. Cụ thể, thời gian qua ngành đã có nhiều sự quan tâm về việc xây dựng các nền tảng công nghệ để phục vụ giải quyết các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ giao.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã xây dựng Đề án chuyển đổi số trong ngành Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đây là nhiệm vụ quan trọng và khó khăn, vì khi chuyển sang phương thức làm việc mới đòi hỏi phải thay đổi về văn bản quy phạm pháp luật, thay đổi về nhận thức, thay đổi về phương thức làm việc. Trong đề án, Tổng cục dự kiến triển khai 6 nhóm công việc:

Thứ nhất, là thay đổi quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, phương thức chuyển đổi số, quy trình làm việc bằng nền tảng số được chấp nhận bằng quy định của pháp luật.

Thứ hai, đánh giá toàn bộ và xây dựng bản đồ số trong ngành Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Bản đồ số rất quan trọng giúp chúng ta chủ động quá trình chuyển đổi số, và bản đồ số được xây dựng dựa trên kỹ thuật về Quản trị tinh gọn Lean để tối ưu hóa bản đồ số và quá trình công việc.

Thứ ba, Tổng cục tập trung hoàn thiện dữ liệu số, nền tảng số và giải pháp số. Dữ liệu về tiêu chuẩn, về tổ chức đánh giá sự phù hợp, đo lường, mã số mã vạch, dữ liệu về truyền thông… tất cả sẽ được tích hợp trên nền tảng số và dựa trên dữ liệu và nền tảng số sẽ xây dựng giải pháp số phục vụ doanh nghiệp, đó chính là giải pháp về hoạt động thử nghiệm, chứng nhận, đo lường… Như vậy, người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận trực tiếp và xử lý thông tin trên nền tảng số.

Thứ tư, tập trung thực hiện việc đào tạo cán bộ, trong nền tảng số những con người với xã hội số đang cần thay đổi phương thức làm việc.

Thứ năm, nền tảng số kết nối với quốc tế, quá trình trao đổi thông tin với quốc tế được thuận lợi.

Thứ sáu, thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt cho các cán bộ làm về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng từ Trung ương đến địa phương bảo đảm thống nhất và nhất quán trong hoạt động này.

 (Mạc Thị Kim Thoa)