Dấu hiệu nhận biết về sự an toàn của chai nhựa

Người viết: admin - Ngày viết: Monday, Feb 24, 2020 | 13:56 - Lượt xem: 1045881

Chúng ta đã sử dụng chai nhựa trong suốt cuộc đời. Nhưng hãy hiểu biết về nó – tất cả chúng ta có xu hướng hơi nghi ngờ về hậu quả thực tế mà chúng gây ra cho sức khỏe của chúng ta. Chúng ta hoàn toàn đúng khi biết chúng có chứa hóa chất độc hại, nhưng mức độ của tác hại này thay đổi tùy theo loại nhựa được sử dụng. Bạn có thể chưa bao giờ được thông báo về những cách mà chai nhựa gây hại cho chúng ta và loại nhựa nào gây hại nhất – nhưng tất cả các câu trả lời đều nằm ở đáy chai.

Nếu bạn lật chai nhựa của bạn lên, bạn có thể thấy các chữ cái được đánh dấu trên hoặc gần với đế của nó. Một số nhãn hiệu phổ biến bao gồm PET, PVC, HDP và PP. Nếu những điều này không quen thuộc với bạn, bạn đừng lo – chúng ta hãy giải mã ý nghĩa của chúng. Điều này hy vọng sẽ giúp bạn có những lựa chọn khôn ngoan hơn khi mua chai nước.

Dưới đây là ý nghĩa của mỗi nhãn hiệu:

  1. PET hoặc PETE:

Cái này nghe có vẻ quen. Nó là vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong bao bì và các sản phẩm tiêu dùng, được sử dụng đặc biệt cho chai đựng nước và đồ uống nhẹ. Loại nhựa này chỉ dành cho sử dụng một lần và khó khử trùng, có nghĩa là sử dụng nhiều lần có thể gây hại. Bạn càng sử dụng nó, nguy cơ nước rỉ và vi khuẩn càng cao. Ngoài ra, các kim loại và hóa chất được giải phóng bởi vật liệu này có thể làm xáo trộn cân bằng nội tiết tố của cơ thể chúng ta.

  1. HDP hoặc HDPE:

HDPE là một loại nhựa cứng hơn, thường được sử dụng cho bình sữa, chai chất tẩy rửa, chai dầu, đồ chơi và một số túi nhựa. Các chuyên gia khẳng định rằng đây là loại nhựa an toàn nhất mà bạn có thể chọn khi mua nước đóng chai, vì nó hầu như không tiết ra bất kỳ hóa chất nào. Điều này có nghĩa là nước của bạn sẽ sạch hơn, do đó gây ra những ảnh hưởng có hại tối thiểu đến sức khỏe của bạn.

  1. PVC hoặc 3V:

Biểu tượng này cho biết việc sử dụng PVC, một loại nhựa cực độc, mềm và dẻo, và thường được sử dụng để bọc thực phẩm, chai dầu, vòng mọc răng, đồ chơi và bao bì vỉ. Các hóa chất mà nó phát hành được cho là có hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể chúng ta, vì chúng gây ảnh hưởng đến hormone của chúng ta. Các chuyên gia đề nghị tránh bao bì làm từ PVC và cố gắng tìm một giải pháp thay thế cho nó.

  1. LDPE:

Mặc dù loại nhựa này không giải phóng hóa chất vào nước, nhưng bạn không thể thấy nhãn này trên chai nước của mình, vì vật liệu LDPE không được sử dụng trong sản xuất. Thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy nó trong bao bì thực phẩm, trong trường hợp bạn vẫn nên cố gắng tránh nó. LDPE vẫn có thể giải phóng các hóa chất nguy hiểm cao trong thực phẩm bạn ăn.

  1. PP:

Ly sữa chua và bao bì xi-rô được làm bằng loại nhựa màu trắng hoặc bán trong suốt này, được gọi là PP (nhựa polypropylen). Loại vật liệu này cứng, nhẹ và chịu nhiệt. Vật liệu này sẽ không dễ dàng tan chảy nếu được nung nóng. Nhìn chung, nó là một loại nhựa khá an toàn, và nó cũng có thể ngăn chặn độ ẩm, dầu mỡ và hóa chất.

  1. PS:

PS là viết tắt của Polystyrene – một loại nhựa rẻ tiền và nhẹ được sử dụng cho một loạt các sản phẩm. Chúng ta thường sử dụng loại cốc uống bằng nhựa xốp dùng một lần, hộp đựng trứng, dao kéo dã ngoại bằng nhựa và hộp đựng thức ăn dạng “vỏ sò”. PS nên được hạn chế chỉ sử dụng ngắn hạn, vì các chất gây ung thư nguy hiểm có thể được giải phóng khỏi nó khi đun nóng.

  1. PC hoặc nhựa không nhãn:

Đây có khả năng là loại nhựa nguy hiểm nhất được nhận biết. Nếu bạn từng tìm thấy nhãn “PC” trên chai nhựa (hoặc hoàn toàn không có nhãn), hãy đảm bảo bạn tránh xa nó càng nhiều càng tốt. Nó đề cập đến một loại tất cả các vật liệu polycarbonate và nhựa “khác”, có chứa các hóa chất có khả năng thấm vào thực phẩm hoặc đồ uống mà nó tiếp xúc. Ví dụ về việc sử dụng vật liệu này bao gồm chai nước thể thao và hộp đựng thức ăn. Hoàn toàn không khuyến khích sử dụng lại hoặc tái chế loại nhựa này.

Lưu ý: Những loại nhựa này không chỉ được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Chúng ta cũng tìm thấy chúng trong các vật dụng hàng ngày mặc dù chúng có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, chẳng hạn như ống nước, bảng hiệu, quần áo, đồ nội thất, rèm tắm, dệt may, văn phòng phẩm, vật liệu cách nhiệt, tã lót, thiết bị y tế, v.v… Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nâng cao nhận thức về các vật liệu và hóa chất có trong các sản phẩm chúng ta mua, chú ý hơn cho những sản phẩm có chứa thực phẩm và đồ uống.

 Nguyễn Thị Thắng – Tổng hợp