Bản tin TBT Tháng 5/2020

Người viết: admin - Ngày viết: Monday, May 25, 2020 | 15:47 - Lượt xem: 166

TIN CẢNH BÁO

 

Thông báo của Canada về thuốc lá điện tử

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CAN/611 ngày 28/4/2020, Canada thông báo ban hành Quy định tham vấn Dự thảo sửa đổi Quy định về luật tiếp cập và bán thuốc lá và thuốc lá điện tử (2 trang, bằng tiếng Anh).

Ngăn chặn việc bắt đầu sử dụng thiết bị hút thuốc điện tử ở thanh thiếu niên được công nhận là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm nghiện nicotine suốt đời và các mối nguy hại liên quan đến sức khỏe. Do đó, các biện pháp đang được đề xuất để cấm bán các thiết bị hút thuốc điện tử có chứa các chất tạo hương nhất định để giảm sự hấp dẫn đối với giới trẻ.

Mục 3.1 của Luật tiếp cận và bán thuốc lá và thuốc lá điện tử nghiêm cấm bán thiết bị hút thuốc điện tử có chứa chất tạo hương theo quy định. Dự thảo sửa đổi quy định sẽ cấm bán các thiết bị hút thuốc điện tử có chứa chất tạo mùi hoặc vị khác với mùi thơm hoặc vị của thuốc lá, bao gồm mùi thơm hoặc vị của kẹo, sô cô la, trái cây, gia vị, thảo mộc, đồ uống có cồn, vani hoặc tinh dầu bạc hà.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe con người.

Hạn góp ý cuối cùng là ngày 15/7/2020.

 

Thông báo của Thụy Sĩ về thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CHE/246 ngày 24/4/2020, Thụy Sĩ thông báo ban hành Sửa đổi Pháp lệnh về Thực phẩm và Điều hữu ích (2 trang, tiếng Đức; 2 trang, tiếng Pháp; 2 trang, tiếng Ý).

Do đại dịch COVID-19, một số thành phần thực phẩm và vật liệu đóng gói có thể bị thiếu. Để cung cấp cho các nhà sản xuất thực phẩm một cách linh hoạt hơn và để tránh khả năng giảm sự sẵn có của thực phẩm cho người tiêu dùng, các yêu cầu ghi nhãn cho các sản phẩm thực phẩm được nới lỏng trong thời gian giới hạn là sáu tháng. Việc nới lỏng sẽ cho phép các nhà sản xuất thực phẩm lấy nguồn nguyên liệu thay thế hoặc vật liệu đóng gói để thay thế các thành phần hoặc nguyên liệu trong thời gian ngắn mà không phải sửa đổi thông tin bao bì.

Đối với việc nới lỏng để áp dụng, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:

Thứ nhất, nhà sản xuất phải chứng minh rằng sự thiếu hụt nguồn cung là hậu quả trực tiếp của đại dịch COVID-19;

Thứ hai, các thành phần thay thế được sử dụng không có liên quan đến thông tin sức khỏe có liên quan được cung cấp trên bao bì (ví dụ: các thành phần gây dị ứng hoặc có thể gây ra phản ứng không mong muốn); và

Thứ ba, thực phẩm được sản xuất theo sự nới lỏng này phải được dán nhãn màu đỏ theo sau là địa chỉ internet nơi người tiêu dùng có thể lấy thông tin về các thành phần và vật liệu đóng gói được sử dụng, và chúng có thể khác với thông tin có trên bao bì.

Những thay đổi này nhằm mục đích đảm bảo sự sẵn có của thực phẩm đồng thời đảm bảo sức khỏe con người và tránh gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Ngoài ra mục đích ban hành Quy định này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe và an toàn của con người.

Quy định này dự kiến thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/4/2020.

 

Thông báo của Liên minh Châu Âu về sản phẩm diệt khuẩn icaridin

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/708 ngày 01/4/2020, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo về Dự thảo quy định của Ủy ban thực thi Quy chế phê duyệt icaridin là một hoạt chất hiện có để sử dụng trong các sản phẩm diệt khuẩn thuộc loại sản phẩm-19 (3 trang, bằng tiếng Anh; 2 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Quy định thực hiện này của Ủy ban phê duyệt icaridin là một hoạt chất hiện có để sử dụng trong các sản phẩm diệt khuẩn thuộc loại sản phẩm-19.

Mục đích ban hành quy định này nhằm hài hòa thị trường EU về các sản phẩm diệt khuẩn; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Bảo vệ môi trường; đảm bảo hài hòa.

Ngày dự kiến áp dụng: tháng 10 năm 2020.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Liên minh Châu Âu về hoạt chất thuốc trừ sâu

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/710 ngày 17/4/2020, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo về Dự thảo của Ủy ban thực thi Quy định liên quan đến việc không đổi mới phê duyệt hoạt chất bromoxynil, theo Quy định (EC) số 1107/2009 của Nghị viện châu Âu và của Hội đồng liên quan đến việc đưa sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường và sửa đổi Phụ lục của Ủy ban Quy định thực hiện (EU) số 540/2011. (5 trang, bằng tiếng Anh)

Dự thảo Quy định thực hiện của Ủy ban này quy định rằng việc phê duyệt hoạt chất bromoxynil không được gia hạn theo Quy định (EC) số 1107/2009. Các quốc gia thành viên EU sẽ rút ủy quyền cho các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa bromoxynil như một hoạt chất. Việc không gia hạn phê duyệt dựa trên đánh giá đầu tiên về chất sử dụng làm hoạt chất thuốc trừ sâu tại EU theo Quy định (EC) số 1107/2009. Chất này trước đây được đánh giá và phê duyệt theo Chỉ thị 91/414 / EEC.

Quyết định này chỉ liên quan đến việc đưa ra thị trường các chất này và các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa nó. Sau khi không được chấp thuận và hết thời hạn ân hạn đối với các sản phẩm có chứa chất này, có thể thực hiện hành động riêng biệt đối với mức giới hạn dư lượng tối đa và thông báo riêng sẽ được thực hiện theo quy trình kiểm dịch động thực vật (SPS). Để một hoạt chất được phê duyệt theo quy định với Quy định (EC) số 1107/2009 (liên quan đến việc đưa sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường), phải chứng minh rằng chất này không gây hại cho sức khỏe con người, sức khỏe động vật hoặc môi trường. Các tiêu chí được liệt kê trong Điều 4 của Quy định (và cũng được nêu chi tiết trong Phụ lục II kèm theo) phải được đáp ứng để được phép phê duyệt.

Trong quá trình đánh giá và đánh giá ngang hàng của bromoxynil, một số mối quan tâm và lĩnh vực không thể hoàn thiện đã được xác định. Đây là chi tiết trong kết luận của Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA).

Kết luận của Cơ quan chỉ ra rằng, trong quá trình đánh giá ngang hàng, các chuyên gia từ các quốc gia thành viên và Cơ quan có thẩm quyền cho rằng bromoxynil, hiện đang được phân loại hài hòa và ghi nhãn theo Quy định (EC) số 1272/2008 là độc hại đối với sự sinh sản loại 2, nên được phân loại là độc hại đối với sinh sản loại 1B theo các tiêu chí được quy định trong Quy định đó. Do đó, Ủy ban đã yêu cầu Cơ quan có thẩm quyền xem xét liệu có phơi nhiễm không đáng kể theo Điểm 3.6.4 của Phụ lục II của Quy định (EC) số 1107/2009 hay không. Vào ngày 8 tháng 11 năm 2018, Cơ quan đã thông báo cho Ủy ban kết luận của mình (Tạp chí EFSA 2018; 16 (12): 5490, 15 trang.), Đối với việc sử dụng đại diện được xem xét, việc tiếp xúc với chế độ ăn kiêng với bromoxynil không thể được coi là không đáng kể. Trong kết luận đó, Cơ quan đã xác định rủi ro đối với cư dân trẻ em từ việc sử dụng bromoxynil đại diện ngay cả khi tính đến các biện pháp giảm thiểu có sẵn.

Trong kết luận từ năm 2017, Cơ quan có thẩm quyền cũng xác định nguy cơ cao đối với động vật có vú hoang dã do tiếp xúc có chế độ ăn kiêng với bromoxynil. Hơn nữa, Cơ quan đã kết luận rằng đánh giá rủi ro của người tiêu dùng đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật và đánh giá rủi ro đối với các sinh vật dưới nước không thể được hoàn thiện.

Việc nới lỏng theo Điều 4 (7) của Quy định (EC) số 1107/2009 không áp dụng cho các lý do được nêu trong dự thảo Quy định.

Những lo ngại này có nghĩa là bromoxynil không đáp ứng các tiêu chí phê duyệt như được nêu trong Quy định (EC) số 1107/2009 và hiện không thể được phê duyệt. Ủy quyền hiện tại sẽ cần phải được rút lại; Các quốc gia thành viên EU phải rút các sản phẩm bảo vệ thực vật hiện có chứa bromoxynil chậm nhất là 6 tháng kể từ ngày có hiệu lực. Thời hạn ân hạn phù hợp với Điều 46 của Quy định 1107/2009 được cho phép và sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ khi có hiệu lực (cho phép sử dụng mùa cuối cùng).

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Bảo vệ đời sống hoặc sức khỏe của động vật hoặc thực vật; Bảo vệ môi trường.

 

Thông báo của Liên minh Châu Âu về hoạt chất thuốc trừ sâu

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/711 ngày 17/4/2020, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo về Dự thảo quy định của Ủy ban sửa đổi Chỉ thị 2002/46/EC của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu liên quan đến magiê citrate malate và nicotinamide riboside clorua được sử dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung và liên quan đến các đơn vị đo lường được sử dụng cho đồng (5 trang, bằng tiếng Anh, 2 trang, bằng tiếng Anh)

Dự thảo Quy định này của Ủy ban liên quan đến việc đưa một số chất nhất định vào danh sách tích cực của Chỉ thị 2002/46/EC. Mục đích của Dự thảo Quy định này là sửa đổi danh sách tích cực của luật nêu trên bằng cách bổ sung các vitamin và khoáng chất mới có thể được sử dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã đưa ra ý kiến thuận lợi. Dự thảo Quy định cũng sửa đổi các đơn vị đo lường đối với đồng cần thiết cho mục đích ghi nhãn.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Liên minh Châu Âu về hoạt chất thuốc trừ sâu dùng làm thuốc diệt nấm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/712 ngày 17/4/2020, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo về Dự thảo quy định của Ủy ban thực thi Quy định liên quan đến việc không đổi mới phê duyệt hoạt chất mancozeb, theo Quy định (EC) số 1107/2009 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu liên quan đến việc đưa sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường và sửa đổi Phụ lục của Quy định thực hiện của Ủy ban (EU) số 540/2011. (5 trang, bằng tiếng Anh)

Dự thảo Quy định thực hiện của Ủy ban này quy định rằng việc phê duyệt mancozeb hoạt chất không được gia hạn theo Quy định (EC) số 1107/2009. Các ủy quyền hiện có của các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa mancozeb sẽ bị thu hồi và các sản phẩm đó sau đó không còn có thể được đưa ra thị trường. Việc không gia hạn phê duyệt dựa trên đánh giá khoa học được thực hiện theo Quy định (EC) số 1107/2009 của các chuyên gia từ các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA).

Quyết định này chỉ liên quan đến việc đưa vào thị trường mancozeb và các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa nó. Sau khi không gia hạn phê duyệt và hết thời hạn ân hạn đối với các sản phẩm có chứa chất này, hành động riêng biệt sẽ được thực hiện để nhanh chóng hạ tất cả các mức giới hạn dư lượng tối đa (MRL) hiện tại xuống giới hạn định lượng và thông báo riêng sẽ được thực hiện theo quy trình kiểm dịch động thực vật (SPS). Ngay khi các MRL hạ thấp sẽ được áp dụng (dự kiến ​​vào quý 3 năm 2020), thực phẩm có mức mancozeb cao hơn sẽ không tuân thủ và không còn có thể được đưa vào thị trường EU. Để một hoạt chất được chấp thuận theo Quy định (EC) số 1107/2009 (liên quan đến việc đưa sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường), phải chứng minh rằng chất này không gây hại cho sức khỏe con người, sức khỏe động vật hoặc môi trường. Các tiêu chí được liệt kê trong Điều 4 của Quy định (và chi tiết hơn trong Phụ lục II) phải được đáp ứng để cho phép phê duyệt. Trong quá trình đánh giá và đánh giá ngang hàng của mancozeb, một số mối lo ngại đã được xác định. Đây là chi tiết trong một tuyên bố của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA):

 • Khả năng gây độc của mancozeb, được phân loại là Độc đối với mèo sinh sản. 1B theo các tiêu chí được quy định trong Quy định của Ủy ban (EC) số 1272/2008.
 • Ước tính phơi nhiễm không ăn kiêng vượt quá giá trị tham chiếu cho cà chua, khoai tây, ngũ cốc và nho.
 • Hơn nữa, các tiêu chí gây rối loạn nội tiết được đáp ứng cho con người và có khả năng cho các loài không phải mục tiêu.
 • Điều này có nghĩa là mancozeb không đáp ứng các tiêu chí phê duyệt như được nêu trong Điều 4 của Quy định (EC) số 1107/2009 và hiện không thể được phê duyệt.
 • Ủy quyền hiện tại sẽ cần phải được rút lại; Các quốc gia thành viên EU phải rút ủy quyền hiện có đối với các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa mancozeb chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày có hiệu lực. Thời hạn ân hạn theo Điều 46 của Quy định 1107/2009 được cho phép và sẽ hết hạn sau 6 tháng kể từ khi có hiệu lực.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Bảo vệ đời sống hoặc sức khỏe của động vật hoặc thực vật; Bảo vệ môi trường.

Quy định này dự kiến thông qua vào quý III năm 2020.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Liên minh Châu Âu về hoạt chất thuốc trừ sâu dùng làm thuốc diệt nấm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/714 ngày 23/4/2020, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo về Dự thảo Quy định của Ủy ban sửa đổi Phụ lục XVII của Quy định (EC) số 1907/2006 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu liên quan đến việc đăng ký, đánh giá, ủy quyền và hạn chế hóa chất (REACH), liên quan đến các chất gây ung thư, gây đột biến hoặc gây độc cho sinh sản (CMR), các thiết bị thuộc Quy định (EU) 2017/745 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu, các chất ô nhiễm hữu cơ dai dẳng, một số chất hoặc hỗn hợp chất lỏng, nonylphenol và phương pháp thử nghiệm đối với azropourant (5 trang, bằng tiếng Anh, 4 trang, bằng tiếng Anh)

Ở giai đoạn đầu tiên, dự thảo Quy định của Ủy ban này bao gồm các nội dung trong phạm vi các mục từ 28 đến 30 của Phụ lục XVII của các chất trong Quy định (EC) số 1907/2006, với tác dụng hạn chế việc đưa chúng ra thị trường hoặc sử dụng để cung cấp cho công chúng nói chung là các chất riêng, như là thành phần của các chất khác hoặc trong hỗn hợp và áp đặt yêu cầu đánh dấu bao bì với nhãn “giới hạn cho người dùng chuyên nghiệp”. Điều này là kết quả của việc phân loại gần đây các chất này là CMR loại 1A hoặc 1B theo Quy định (EC) số 1272/2008 của Nghị viện châu Âu và của Hội đồng ngày 16 tháng 12 năm 2008 về phân loại, dán nhãn và đóng gói các chất và hỗn hợp, như đã sửa đổi theo Quy định của Ủy ban (EU) 2018/1480 và Quy định ủy quyền của Ủy ban (EU) 2020/217.

Hơn nữa, dự thảo Quy định của Ủy ban này nhằm:

 • xóa ba mục từ Phụ lục XVII sang Quy định REACH, vì các chất liên quan đã hoặc sắp được đưa vào Quy định 2019/2012 về các chất ô nhiễm hữu cơ dai dẳng;
 • bao gồm miễn trừ, các mục đã nêu ở trên từ 28 đến 30, đối với các thiết bị thuộc Quy định (EU) 2017/745 trên các thiết bị y tế;
 • xóa một đoạn lỗi thời bắt buộc phải xem xét lại các hạn chế đối với các chất hoặc hỗn hợp chất lỏng;
 • xóa các tham chiếu lỗi thời đối với “cụm từ R” khỏi các hạn chế đối với các chất hoặc hỗn hợp chất lỏng;
 • xóa các tham chiếu lỗi thời đối với các phân loại CMR theo Chỉ thị 67/548 khỏi các tiêu đề của Phụ lục 1-6 của Phụ lục XVII;
 • cập nhật các tài liệu tham khảo về các phương pháp thử nghiệm cho azropourant trong Phụ lục 10 của Phụ lục XVII, để phản ánh tiến bộ kỹ thuật;
 • và cuối cùng xóa các số CAS và EC khỏi mục 46 của Phụ lục XVII, vì sự bao gồm của chúng, vào năm 2009, đã vô tình giảm phạm vi của mục này và ý định ban đầu của nhà lập pháp sẽ được phản ánh lại.

Các chất đã nêu ở trên gần đây đã được hài hòa phân loại theo CMR loại 1A hoặc 1B. Theo Điều 68 (2) Quy định (EC) 1907/2006 (REACH), Ủy ban có thể đề xuất một hạn chế về việc sử dụng các chất và hỗn hợp này có chứa bởi người tiêu dùng. Các thay đổi được đề xuất khác nhằm tăng tính rõ ràng và nhất quán về mặt pháp lý, tạo điều kiện cho việc thực hiện và / hoặc tránh quy định kép.

Quy định này dự kiến thông qua vào quý IV năm 2020.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Liên minh Châu Âu về sản phẩm diệt khuẩn carbendazim

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/715 ngày 29/4/2020, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo về Dự thảo quy định của Ủy thực thi Quy chế phê duyệt carbendazim như một hoạt chất hiện có để sử dụng trong các sản phẩm diệt khuẩn thuộc loại sản phẩm 7 và 10 (4 trang, bằng tiếng Anh, 3 trang, bằng tiếng Anh)

Dự thảo Quy định thực hiện của Ủy ban này phê duyệt carbendazim như một hoạt chất để sử dụng trong các sản phẩm diệt khuẩn thuộc loại sản phẩm 7 và 10.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Bảo vệ môi trường; đảm bảo hài hòa.

Ngày dự kiến thông qua: tháng 7 năm 2020.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Indonesia về hỗn hợp bổ sung trong thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/IDN/1/Add.4 ngày 15/4/2020, Indonesia thông báo ban hành Thông tư số 5 năm 2020 về Loại trừ tạm thời đối với việc bổ sung các chất gây nghiện vào bột mì.

Do Đại dịch virut Corona (COVID-19) đã lan rộng và gây gián đoạn thương mại quốc tế bao gồm cả việc hoàn thành nguyên liệu nhập khẩu cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, Bộ Công nghiệp đã ban hành Thông tư số 5 năm 2020 ngày 7/4/2020 liên quan đến việc loại trừ tạm thời đối với việc bổ sung các chất gây nghiện cho bột mì.

Thông tư này quy định sau:

 1. Bắt buộc thực hiện Tiêu chuẩn quốc gia Indonesia đối với bột mì làm thực phẩm như được quy định trong Nghị định số 59/M-IND/PER/7/2015 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, đã bị loại trừ tạm thời khi bổ sung Premix (Fe, Zn, Vitamin B1 , Vitamin B2 và axit Folic) vào bột mì;
 2. Việc sử dụng bao bì có nhãn “sử dụng Fe, Zn, vitamin B1, vitamin B2 và axit Folic” được tuyên bố là vẫn có hiệu lực cho đến khi hết hạn của thông tư này;
 3. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 7/4/2020 đến ngày 31/12/2020.

 

Thông báo của Indonesia về đường trắng tinh luyện

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/IDN/70/Add.1 ngày 15/4/2020, Indonesia thông báo Tạm đình chỉ tiêu chuẩn quốc gia Indonesia bắt buộc đối với đường trắng tinh thể.

Do Đại dịch virut Corona (COVID-19) đã lan rộng và gây gián đoạn thương mại quốc tế bao gồm việc hoàn thành nguyên liệu nhập khẩu cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã ban hành Nghị định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp số 13 năm 2020 ngày 31/3/2020 liên quan đến việc đình chỉ tạm thời Tiêu chuẩn quốc gia Indonesia bắt buộc đối với đường trắng tinh thể.

Quy định này có các quy định sau:

 1. Bắt buộc thực hiện Tiêu chuẩn quốc gia Indonesia đối với đường trắng tinh thể như được quy định trong Nghị định số 68/Permentan/OT.140/6/2013, tạm thời bị đình chỉ cho đến khi tình trạng khẩn cấp của đại dịch COVID-19 kết thúc;
 2. Đình chỉ tạm thời nhằm đảm bảo có sẵn đường cho nhu cầu công cộng;
 3. Trong thời gian đình chỉ, việc cung cấp đường được quản lý và giám sát theo các quy định theo luật định;
 4. Khi tình trạng khẩn cấp thảm họa COVID-19 kết thúc, Tiêu chuẩn quốc gia bắt buộc của Indonesia đối với đường trắng tinh thể sẽ được ban hành lại theo quy định của luật định.

 

Thông báo của Indonesia về dầu ăn

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/IDN/77/Add.5 ngày 15/4/2020, Indonesia thông báo ban hành Thông tư số 6 năm 2020 về việc loại bỏ tạm thời hàm lượng vitamin A và/hoặc Pro Vitamin A trong dầu ăn chiết suất từ cọ.

Do Đại dịch virut Corona (COVID-19) đã lan rộng và gây gián đoạn thương mại quốc tế bao gồm cả việc hoàn thành nguyên liệu nhập khẩu cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp đã ban hành Thông tư số 6 năm 2020 ngày 7/4/2020 liên quan đến việc loại bỏ tạm thời hàm lượng vitamin A và/hoặc Pro vitamin A trong dầu ăn chiết suất từ cọ.

Thông tư này quy định như sau:

 1. Việc thực hiện bắt buộc Tiêu chuẩn quốc gia Indonesia đối với dầu ăn chiết suất từ cọ như được quy định trong Nghị định số 46 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, đã bị loại trừ tạm thời hàm lượng Vitamin A và/hoặc Pro Vitamin A trong dầu ăn chiết suất từ cọ;
 2. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 07/4/2020 đến ngày 31/12/2020.

 

Thông báo của I-xra-en về thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1130 ngày 28/4/2020, I-xra-en thông báo ban hành dự thảo sửa đổi Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu SI 387 – Hỗn hợp khô để chuẩn bị súp (10 trang, tiếng Do Thái).

Sửa đổi Tiêu chuẩn bắt buộc SI 387, xử lý hỗn hợp khô để chuẩn bị súp. Sự khác biệt chính giữa phiên bản cũ và tiêu chuẩn dự thảo sửa đổi mới này như sau:

 • Thay đổi các yêu cầu đối với phụ gia thực phẩm và cho phép tất cả các loại thực phẩm được định nghĩa trong Luật Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) 5775-2015;
 • Thêm một tài liệu tham khảo vào tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế về chiết xuất thực phẩm (2015-06-24) vào mục 4.2.4 liên quan đến các thành phần;
 • Xóa yêu cầu tuân thủ món ăn;
 • Xóa các yêu cầu ghi nhãn Kosher cho các gói lớn hơn 150g;
 • Xóa một vài yêu cầu ghi nhãn đã được đưa vào Tiêu chuẩn bắt buộc SI 1145 của Israel;
 • Xóa các yêu cầu đối với muối và tro không hòa tan trong hàm lượng axit và các phương pháp thử nghiệm có liên quan;
 • Thêm một yêu cầu mới (phần 4.4.1) cho hoạt động nước (Aw) và các phương pháp thử nghiệm có liên quan (phần 8.2);
 • Thêm một yêu cầu mới đối với các chất gây ô nhiễm thực phẩm (phần 7);
 • Thay đổi các yêu cầu vi sinh và các phương pháp thử nghiệm có liên quan (phần 4.5).

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của I-xra-en về bông sợi khoáng

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1132 ngày 28/4/2020, I-xra-en thông báo ban hành dự thảo sửa đổi Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu

– SI 751 phần 1 – Bông sợi khoáng dùng cho cách nhiệt: Sản phẩm được tạo thành để cách nhiệt cho các tòa nhà (8 trang bằng tiếng Do Thái và 51 trang bằng tiếng Anh);

– SI 751 phần 2 – Bông sợi khoáng dùng cho cách nhiệt: Sản phẩm được tạo thành để cách nhiệt cho các tòa nhà công nghiệp (7 trang bằng tiếng Do Thái và 34 trang bằng tiếng Anh).

Sửa đổi Tiêu chuẩn bắt buộc một phần SI 751, liên quan đến bông sợi khoáng để cách nhiệt, được thay thế bằng tiêu chuẩn quốc gia SI 751 phần 1 và 2. Các nội dung sửa đổi tiêu chuẩn dự thảo này áp dụng các tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn SI 751 phần 1 áp dụng cả Tiêu chuẩn Châu Âu EN 13162: 2012 + A1: Tháng 2 năm 2015 và Tiêu chuẩn Mỹ ASTM C726 – 12, với một vài thay đổi và độ lệch quốc gia xuất hiện trong phần tiếng Do Thái của tiêu chuẩn và cho phép tuân thủ một trong hai;
 • Tiêu chuẩn SI 751 phần 2 áp dụng cả Tiêu chuẩn Châu Âu EN 14303: Tháng 12 năm 2015, với một vài thay đổi và độ lệch quốc gia xuất hiện trong phần tiếng Do Thái của tiêu chuẩn.

Các mục sau đây của các phần trong tiêu chuẩn sửa đổi mới sẽ được tuyên bố là bắt buộc:

 • Trong lộ trình tuân thủ của Châu Âu đối với Tiêu chuẩn SI 751 phần 1:

o Mục 1 – Phạm vi;

o Mục 2 – Tài liệu tham khảo tiêu chuẩn;

o Mục 4.2.6 – Phản ứng cháy của sản phẩm khi được đưa ra thị trường;

o Mục 8 – Gắn dấu và ghi nhãn, ngoại trừ yêu cầu của yêu cầu gắn dấu quốc gia mới.

 • Trong lộ trình tuân thủ của Mỹ đối với Tiêu chuẩn SI 751 phần 1:

o Mục 1 – Phạm vi;

o Mục 2 – Tài liệu tham khảo tiêu chuẩn;

o Mục 12.6 – Đặc điểm cháy bề mặt của vật liệu xây dựng;

o Mục 14 – Đóng gói và gắn dấu, ngoại trừ yêu cầu của yêu cầu gắn dấu quốc gia mới.

 • Trong Tiêu chuẩn SI 751 phần 2:

o Mục 1 – Phạm vi;

o Mục 2 – Tài liệu tham khảo tiêu chuẩn;

o Mục 4.2.4 – Phản ứng cháy của sản phẩm khi được đưa ra thị trường;

o Mục 5.3.3 – Phản ứng với cháy;

o Mục 8 – Gắn dấu và ghi nhãn, ngoại trừ yêu cầu của yêu cầu gắn dấu quốc gia mới.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của I-xra-en về cacao

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1134 ngày 29/4/2020, I-xra-en thông báo ban hành dự thảo sửa đổi Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu SI 650 Phần 5 – Sản phẩm ca cao: Hợp chất ca cao (9 trang, tiếng Do Thái)

Sửa đổi Tiêu chuẩn bắt buộc một phần SI 1351, liên quan đến hợp chất ca cao, được thay thế bằng SI 650 phần 5. Sự khác biệt chính giữa phiên bản cũ và tiêu chuẩn dự thảo sửa đổi mới này như sau:

 • Mở rộng các sản phẩm sô cô la hợp chất và cũng thêm sô cô la hợp chất trắng (Đoạn 4, Bảng 1);
 • Thêm các yêu cầu vi sinh mới để thúc đẩy vệ sinh thực phẩm (Đoạn 7, Bảng 12);
 • Thêm đoạn 8 mới liên quan đến contaminanats.

Tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn sửa đổi mới sẽ được tuyên bố là bắt buộc.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Kenya về đồ uống

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1001 ngày 15/4/2020, Kenya thông báo ban hành Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DKS 1485: 2020 Đồ uống có hương vị trái cây (Nước) – Đặc điểm kỹ thuật (11 trang, tiếng Anh)

Tiêu chuẩn Kenya này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với đồ uống có hương vị trái cây (dạng nước).

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Hàn Quốc về sản phẩm sinh học

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KOR/891 ngày 27/4/2020, Hàn Quốc thông báo ban hành các quy tắc thực thi đối với các sản phẩm sinh học tiên tiến liên quan đến an toàn và hỗ trợ (208 trang, tiếng Hàn)

– Khi Đạo luật về an toàn và hỗ trợ trong y học tái sinh tiên tiến và các sản phẩm sinh học tiên tiến được thiết lập, “Các quy tắc thực thi đối với các sản phẩm sinh học tiên tiến về an toàn và hỗ trợ” được ban hành để quy định các vấn đề được Luật ủy quyền và các vấn đề cần thiết cho việc thi hành luật ủy quyền và kiểm soát an toàn các sản phẩm sinh học tiên tiến.

– Điều 10, Điều 22 đến Điều 24: quy định thông báo cho doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm sinh học tiên tiến, quy trình phê duyệt sản phẩm nhập khẩu, nghĩa vụ, v.v….

– Điều 27 đến Điều 31: quy định các yêu cầu, quy trình và nghĩa vụ phê duyệt, trong số những điều khác, đối với các doanh nghiệp quản lý tế bào người, v.v…

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn của con người

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Cô-oét về đánh giá an toàn sinh học

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KWT/540 ngày 15/4/2020, Cô-oét thông báo ban hành quy định về Đánh giá sinh học của các thiết bị y tế – Phần 1: Đánh giá và thử nghiệm trong quy trình quản lý rủi ro (41 trang, bằng tiếng Anh)

Tài liệu này quy định cụ thể:

– các nguyên tắc chung chi phối việc đánh giá sinh học của các thiết bị y tế trong quy trình quản lý rủi ro;

– phân loại chung của các thiết bị y tế dựa trên tính chất và thời gian tiếp xúc của chúng với cơ thể;

– việc đánh giá dữ liệu liên quan hiện có từ tất cả các nguồn;

– việc xác định các khoảng trống trong bộ dữ liệu có sẵn trên cơ sở phân tích rủi ro;

– việc xác định các bộ dữ liệu bổ sung cần thiết để phân tích an toàn sinh học của thiết bị y tế;

– đánh giá về an toàn sinh học của thiết bị y tế.

Tài liệu này áp dụng để đánh giá các vật liệu và thiết bị y tế dự kiến ​​sẽ có liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với:

– cơ thể của bệnh nhân trong khi sử dụng dự định;

– cơ thể người dùng, nếu thiết bị y tế được dùng để bảo vệ (ví dụ: găng tay phẫu thuật, khẩu trang và các loại khác).

Quy định này được áp dụng để đánh giá sinh học của tất cả các loại thiết bị y tế bao gồm các thiết bị y tế hoạt động, không hoạt động, cấy ghép và không cấy ghép.

Quy định này cũng đưa ra các hướng dẫn để đánh giá các mối nguy sinh học phát sinh từ:

– rủi ro, chẳng hạn như thay đổi thiết bị y tế theo thời gian, như là một phần của đánh giá an toàn sinh học tổng thể;

– phá vỡ một thiết bị y tế hoặc thành phần thiết bị y tế làm lộ mô cơ thể thành vật liệu mới hoặc lạ.

Các phần khác của ISO 10993 bao gồm các khía cạnh cụ thể của các đánh giá sinh học và các xét nghiệm liên quan. Thiết bị tiêu chuẩn hoặc sản phẩm tiêu chuẩn thử nghiệm cơ khí.

Quy định này không bao gồm các mối nguy hiểm liên quan đến vi khuẩn, nấm mốc, nấm men, vi rút, tác nhân bệnh não xốp dạng lây truyền (TSE) và các mầm bệnh khác.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ môi trường và người tiêu dùng; Thông tin tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Cô-oét về đánh giá an toàn sinh học

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KWT/542 ngày 15/4/2020, Cô-oét thông báo ban hành quy định về Chất khử trùng hóa học và thuốc sát trùng – Dụng cụ vệ sinh – Phương pháp và yêu cầu thử nghiệm (giai đoạn 2/bước 2) (37 trang), bằng tiếng Anh)

Tiêu chuẩn này quy định một phương pháp thử nghiệm mô phỏng các điều kiện thực tế để xác định xem một sản phẩm vệ sinh tay có làm giảm sự giải phóng hệ vi khuẩn thoáng qua trên tay khi cọ vào bàn tay của những người tình nguyện bị ô nhiễm nhân tạo hay không.

CHÚ THÍCH 1. Chú ý đến thực tế là các thử nghiệm trên người tình nguyện là đối tượng của các quy định pháp lý ở một số quốc gia/khu vực Châu Âu.

Tiêu chuẩn Châu Âu này áp dụng cho các sản phẩm vệ sinh tay để sử dụng trong các khu vực và tình huống khử trùng được chỉ định về mặt y tế. Chỉ định như vậy xảy ra trong chăm sóc bệnh nhân.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng; Thông tin tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Cô-oét về dệt may

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KWT/543 ngày 15/4/2020, Cô-oét thông báo ban hành tiêu chuẩn về Dệt may – Khí quyển tiêu chuẩn cho điều hòa và thử nghiệm (6 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn quốc tế này xác định các đặc tính và việc sử dụng môi trường tiêu chuẩn cho điều hòa, để xác định các tính chất cơ lý của hàng dệt may và bầu không khí thay thế tiêu chuẩn có thể được sử dụng nếu có sự thỏa thuận giữa các bên.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ môi trường và người tiêu dùng; Thông tin tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Cô-oét về tiêu chuẩn ghi nhãn thiết bị y tế

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KWT/544 ngày 15/4/2020, Cô-oét thông báo ban hành tiêu chuẩn về Thiết bị y tế – Các biểu tượng được sử dụng với nhãn thiết bị y tế, ghi nhãn và thông tin sẽ được cung cấp – Phần 1: Yêu cầu chung (ISO 15223-1: 2016, Phiên bản chính xác 2017-03) (32 trang, tiếng Anh).

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với các ký hiệu được sử dụng trong ghi nhãn thiết bị y tế truyền đạt thông tin về việc sử dụng các thiết bị y tế an toàn và hiệu quả. Tiêu chuẩn cũng liệt kê các biểu tượng đáp ứng các yêu cầu của tài liệu này.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ môi trường và người tiêu dùng; Thông tin tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Cô-oét về về thuốc lá, thuốc lá điện tử

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KWT/545 ngày 15/4/2020, Cô-oét thông báo ban hành quy chuẩn kỹ thuật về “Hệ thống phân phối nicotine điện tử và tương đương” (13 trang, tiếng Ả Rập)

Quy chuẩn kỹ thuật này liên quan đến các yêu cầu bắt buộc phải được đáp ứng trong thiết kế các sản phẩm điện tử nicotine dưới dạng các sản phẩm thuốc lá truyền thống (như thuốc lá, xì gà, ống, xì gà hoặc hookah/shisha), trong đó các sản phẩm sau bao gồm:

* Các sản phẩm hơi điện tử (không chứa thuốc lá) và có thể có hoặc không chứa Nicotine và cung cấp các gói để nạp lại, chẳng hạn như các gói (chất lỏng điện tử).

* Các sản phẩm thuốc lá được làm nóng bằng điện tử có chứa thuốc lá (đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến) được làm nóng bằng thiết bị điện tử (không đốt).

Quy chuẩn cũng quy định các yêu cầu nhập khẩu, sản xuất, đóng gói, trình bày, xử lý, trọng lượng và dữ liệu. Ghi chú giải thích trên nhãn công bố của nó và không bao gồm các sản phẩm được tiêu thụ bằng cách đốt cháy và hút thuốc bằng cách đốt hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác có chứa nicotine như như miếng dán nicotine uống và các sản phẩm thuốc lá.

Mục đích ban hành quy chuẩn kỹ thuật này nhằm phòng ngừa các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe và an toàn của con người.

Quy chuẩn này dự kiến thông qua vào ngày 11/12/2020 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/06/2021.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Cô-oét về về sản phẩm chăm sóc sức khỏe

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KWT/546 ngày 15/4/2020, Cô-oét thông báo ban hành quy chuẩn kỹ thuật về Khử trùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe – Phương pháp vi sinh học – Phần 1: Xác định quần thể vi sinh vật trên các sản phẩm) (48 trang, bằng tiếng Anh)

quy chuẩn kỹ thuật này đưa ra các yêu cầu và cung cấp hướng dẫn về cách liệt kê và đặc tính vi sinh vật của quần thể vi sinh vật sống trên hoặc trong một sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thành phần, nguyên liệu thô hoặc bao gói.

CHÚ THÍCH 1. Bản chất và mức độ của đặc tính vi sinh vật phụ thuộc vào mục đích sử dụng dữ liệu số lượng vi khuẩn sống trên bề mặt chưa được khử trùng (bioburden).

CHÚ THÍCH 2. Xem Phụ lục A để được hướng dẫn về các khoản từ 1 đến 9.

Quy chuẩn kỹ thuật này không áp dụng cho việc liệt kê hoặc xác định các chất gây ô nhiễm virus, thể đạm độc hoặc động vật nguyên sinh. Điều này bao gồm loại bỏ và phát hiện các tác nhân gây bệnh của bệnh não xốp, chẳng hạn như bệnh phế quản, bệnh não xốp màng não và bệnh nhũn não.

CHÚ THÍCH 3. Hướng dẫn về việc vô hiệu hóa virus và thể đạm độc có thể được tìm thấy trong tiêu chuẩn quốc tế ISO 22442-3, ICH Q5A (R1) và ISO 13022.

Quy chuẩn kỹ thuật này không áp dụng cho giám sát vi sinh của môi trường nơi sản phẩm chăm sóc sức khỏe được sản xuất.

Mục đích ban hành quy chuẩn kỹ thuật này nhằm bảo vệ môi trường và người tiêu dùng; Thông tin tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Bảo vệ môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Cô-oét về về khẩu trang y tế

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KWT/547 ngày 15/4/2020, Cô-oét thông báo ban hành quy chuẩn kỹ thuật về Quần áo bảo hộ chống lại các tác nhân truyền nhiễm – Khẩu trang y tế – Phương pháp thử khả năng chống xâm nhập bằng máu tổng hợp (thể tích cố định, chiếu theo chiều ngang) (17 trang, bằng tiếng Anh)

Quy chuẩn kỹ thuật này  một phương pháp thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để đo sức đề kháng của khẩu trang y tế đối với sự thâm nhập bằng một giọt máu tổng hợp.

Tiêu chuẩn quốc tế này chủ yếu đề cập đến hiệu suất của vật liệu hoặc các cấu trúc vật liệu nhất định được sử dụng trong khẩu trang y tế. Phương pháp kiểm tra này không đề cập đến hiệu suất của thiết kế, cấu trúc, giao diện hoặc các yếu tố khác của khẩu trang y tế có thể ảnh hưởng đến sự bảo vệ chung của khẩu trang y tế và hoạt động của nó (như hiệu quả lọc và giảm áp suất).

Phương pháp thử nghiệm này không đánh giá hiệu suất của khẩu trang y tế như là một biện pháp bảo vệ chống nhiễm bẩn thông qua các con đường tiếp xúc với không khí hoặc trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của chất lỏng cơ thể khí dung lắng đọng trên khẩu trang y tế.

Mục đích ban hành quy chuẩn kỹ thuật này nhằm bảo vệ môi trường và người tiêu dùng. ; Thông tin tiêu dùng, ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người.

 

Thông báo của Namibia về nước rửa tay chứa cồn

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/NAM/2 ngày 23/4/2020, Namibia thông báo ban hành Quy định về nước rửa tay có cồn: theo Luật Tiêu chuẩn, năm 2005 (18 trang, bằng tiếng Anh).

Mục đích của các quy định này là:

(a) bao gồm các yêu cầu về chất lượng và an toàn của thuốc khử trùng tay chứa cồn để sử dụng cho người tiêu dùng và để sử dụng làm nước rửa tay cá nhân;

(b) bao gồm các thuật ngữ, bao bì công thức, yêu cầu ghi dấu hoặc ghi nhãn khi áp dụng cho sản phẩm, quy trình hoặc quy trình sản xuất; và

(c) buộc nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu phải đáp ứng các yêu cầu theo Tiêu chuẩn quốc gia Nams/Sans 490 và Khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về hàm lượng cồn và/hoặc isopropyl và nhận dạng rượu.

Do đại dịch toàn cầu và lây lan Covid-19 hoặc Vi-rút Corona và các biện pháp mà từng quốc gia đã thực hiện để hạn chế xuất khẩu thuốc khử trùng tay có cồn sang Namibia, đây là mục tiêu an ninh quốc gia quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe và an toàn của con người mà Namibia chắt lọc cồn riêng của mình và chuẩn bị theo các tiêu chuẩn liên quan đến chất khử trùng tay dựa trên cồn là một vấn đề cấp bách;

Đồng thời việc ban hành quy định này cũng nhằm thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng ngừa các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Bảo vệ môi trường; Yêu cầu chất lượng; Giảm các rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại; Tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất.

 

Thông báo của New Zealand về sản phẩm hữu cơ

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/NZL/99 ngày 01/4/2020, New Zealand thông báo ban hành Luật sản phẩm hữu cơ (58 trang, bằng tiếng Anh)

Chính phủ New Zealand đang đề xuất luật mới cho phép xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia bắt buộc đối với các sản phẩm hữu cơ.

Dự luật sản phẩm hữu cơ 2020 (Dự luật), cung cấp khuôn khổ để điều chỉnh các sản phẩm hữu cơ. Dự luật sẽ:

 1. Yêu cầu tất cả các doanh nghiệp hữu cơ đưa ra công bố hữu cơ phải được phê duyệt bằng cách đáp ứng tất cả các yêu cầu trong các tiêu chuẩn tương ứng được nêu trong các quy định;
 2. Cho phép xây dựng các quy định và tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia quy định chi tiết các yêu cầu sản xuất và tuân thủ đối với một số sản phẩm.
 3. Cho phép các yêu cầu được đặt ra cho các bên thứ ba, những người sẽ kiểm tra các doanh nghiệp hữu cơ và tham gia tuân thủ liên tục.

Mục đích ban hành Luật này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng ngừa các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng.

Luật này dự kiến thông qua vào tháng 12/2020 và có hiệu lực từ tháng 6/2021.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Rwanda về xi măng xây dựng

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RWA/337 ngày 17/4/2020, Rwanda thông báo ban hành Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DRS 426-1: 2020 Xi măng xây dựng – Phần 1: Thành phần, thông số kỹ thuật và tiêu chí phù hợp (25 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Tiêu chuẩn này quy định định nghĩa và thành phần của xi măng xây dựng như thường được sử dụng để sản xuất vữa để lát gạch và đặt khối và để kết xuất và trát. Nó bao gồm các yêu cầu vật lý, cơ học và hóa học và xác định các lớp chịu lực. Nó cũng nêu các tiêu chí phù hợp và các quy tắc liên quan. Yêu cầu độ bền cần thiết cũng được đưa ra.

Lưu ý: Đối với các ứng dụng thông thường, thông tin được đưa ra trong tiêu chuẩn dự thảo này, trong RS 108 và RS 211 nói chung là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, việc trao đổi thông tin bổ sung giữa nhà sản xuất xi măng và người sử dụng xi măng có thể hữu ích. Các chi tiết của một cuộc trao đổi như vậy không nằm trong phạm vi của tiêu chuẩn dự thảo này nhưng nên được xử lý theo các tiêu chuẩn quốc gia hoặc các quy định khác hoặc có thể được thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm phòng ngừa các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Rwanda về xi măng xây dựng

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RWA/338 ngày 17/4/2020, Rwanda thông báo ban hành Tiêu chuẩn quốc gia ký hiệu DRS 426-2: 2020 Xi măng xây dựng – Phần 2: Phương pháp thử (23 trang, bằng tiếng Anh)

Dự thảo Tiêu chuẩn Rwanda này mô tả các phương pháp thử nghiệm tham khảo và thay thế sẽ được sử dụng khi thử nghiệm xi măng xây dựng để đánh giá sự phù hợp của chúng với tiêu chuẩn quốc gia DRS 426-1 (đang được phát triển). Nó đưa ra các thử nghiệm trên vữa tươi về độ đặc, giữ nước và hàm lượng không khí.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm phòng ngừa các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Singapore về thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/SGP/53 ngày 09/4/2020, Singapore thông báo ban hành Dự thảo Quy chế thực phẩm (sửa đổi) năm 2020 (8 trang bằng tiếng Anh).

Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (gọi tắt là SFA) đã hoàn thành việc đánh giá Quy chế thực phẩm và đề xuất các sửa đổi sau:

 1. a) Sửa đổi tiêu chuẩn cho bơ trong Quy định 116, liên quan đến định nghĩa sản phẩm, nguyên liệu thô, thành phần và thành phần được phép, phù hợp với Tiêu chuẩn Codex cho Bơ (CODEX STAN 279-1971).
 2. b) Sửa đổi tên của một chất phụ gia thực phẩm hiện có, từ “xi-rô glucose hydro hóa (các sản phẩm có nguồn gốc từ maltitol và maltitol)”, thành “Maltitol” và “xi-rô Maltitol (xi-rô glucose hydro hóa)”.
 3. c) Để xóa Quy định 204 (2) trong đó chỉ định nguồn gốc địa lý của rượu Whisky Scotch.

(Các sửa đổi trên cũng được thông báo qua thông báo SPS.)

Mục đích sửa đổi quy chế này nhằm bảo vệ sức khỏe con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Thái Lan về hóa chất

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/THA/567 ngày 01/4/2020, Thái Lan thông báo ban hành Dự thảo Thông báo của Bộ Công nghiệp về Danh sách các chất độc hại (vol.) B.E. Tập .. (2 trang, tiếng Thái) (2 trang, tiếng Thái)

Bộ Công nghiệp đã đề xuất rút danh sách các chất độc hại thuộc danh mục các chất độc hại kèm theo Thông báo của Bộ Công nghiệp; Re. Danh sách các chất độc hại B.E. 2556 (2013) ngày 28 tháng 8 năm B.E. 2556 (2013), Danh sách 1.1, thuộc trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp. Nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu hoặc bất kỳ người nào sở hữu các chất độc hại (loại 4) như được liệt kê trong thông báo này trước ngày có hiệu lực sẽ tuân theo quyết định của các quan chức được ủy quyền trong thời gian được cơ quan có thẩm quyền quy định.

Thông báo này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 2020

Mục đích ban hành thông báo này nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Đài Loan về ghi nhãn

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/TPKM/413 ngày 28/4/2020, Đài Loan thông báo về Dự thảo sửa đổi các quy định quản lý tên sản phẩm và ghi nhãn sô cô la (2 trang), bằng tiếng Anh; 5 trang, bằng tiếng Trung Quốc).

Dựa trên các quy định tại đoạn 10 khoản 1 Điều 22, khoản 2 Điều 25 và khoản 1 Điều 28 của Luật quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế Đài Loan đề xuất công bố yêu cầu ghi nhãn của các sản phẩm sô cô la và sô cô la để cung cấp cho người tiêu dùng thông tin đúng để lựa chọn cho phù hợp.

Mục đích ban hành quy định này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hoa Kỳ về đóng gói thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/USA/1612 ngày 21/4/2020, Hoa Kỳ thông báo ban hành Quy định về bao gói dịch vụ thực phẩm (7 trang, bằng tiếng Anh).

Quy tắc đề xuất – Sửa đổi các quy tắc để làm rõ các quy trình và xây dựng các tiêu chí để xác định các loại bao bì dịch vụ thực phẩm có thể tái sử dụng, có thể tái chế hoặc có thể phân hủy theo yêu cầu của Luật Bao bì bền vững theo Luật của bang California.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ môi trường; Yêu cầu chất lượng.

Quy định dự kiến được thông qua vào ngày 01/1/2021.

 

(Lê Thành Kông dịch từ thông báo của WTO)

 

 

THÔNG TIN PHÁP LUẬT

 

Cấp C/O trong vòng 03 ngày sau khi xuất khẩu

*******

Ngày 30/3/2020, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 07/2020/TT-BCT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 31/2015/TT-BCT ngày 24/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Thành lập khu vực thương mại tự do ASEAN – Úc – Niu Di-lân.

Theo đó, Bộ Công Thương sửa đổi quy định về thời hạn cấp C/O tại Phụ lục III, Thông tư 31/2015/TT-BCT.

Cụ thể, C/O phải được cấp trong thời gian sớm nhất, nhưng không quá 03 ngày làm việc, tính từ sau ngày xuất khẩu; theo quy định cũ, thời hạn này được tính từ ngày xuất khẩu.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng bổ sung thêm quy định về hướng dẫn cách hiểu các quy định liên quan đến việc thực thi Quy tắc xuất xứ hàng hóa. Nội dung hướng dẫn này sẽ được các nước thành viên thống nhất hoặc luân phiên thống nhất tại các phiên họp thực thi của Tiểu ban Quy tắc xuất xứ hàng hóa (SC-ROO), Ủy ban Hàng hóa (CTG) và Ủy ban Hỗn hợp (FJC) trong khuôn khổ thực thi Hiệp định.

Nội dung hướng dẫn nêu trên còn được dùng làm căn cứ để các cơ quan, tổ chức cấp C/O và cơ quan hải quan thực hiện.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/10/2015.

 

Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba

*******

Ngày 08/04/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư 08/2020/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba.

Thông tư này quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba và áp dụng đối với Cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O); Thương nhân; Cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến xuất xứ hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu theo Hiệp định.

Thông tư hướng dẫn cụ thể cách xác định xuất xứ hàng hóa, các quy trình chứng nhận và kiểm tra xuất xứ hàng hóa xong cần lưu ý Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) phải được cấp trong vòng 03 ngày, kể từ ngày xuất khẩu và có hiệu lực 01 năm kể từ ngày cấp. Giấy chứng nhận này sẽ không có giá trị nếu các thông tin được khai báo không đầy đủ, không hợp lệ. Trên Giấy chứng nhận phải có tên, chữ ký và con dấu của cơ quan có thẩm quyền. C/O có thể được cấp cùng ngày hoặc sau ngày phát hành hóa đơn thương mại nhưng không được cấp trước khi phát hành hóa đơn.

Đối với các C/O đã cấp mà cần thay đổi thông tin thì không được phép tẩy xóa hay viết thêm mà phải gạch bỏ chỗ sai và bổ sung thông tin cần thiết. Các thay đổi này phải được sự chấp thuận của người có thẩm quyền ký C/O và được cơ quan, tổ chức cấp C/O xác nhận. Trong trường hợp phát hành C/O mới thay thế C/O ban đầu thì C/O mới có số tham chiếu, ngày cấp của C/O ban đầu nhưng phải ghi rõ “replaces C/O No… date of issue…”. C/O mới sẽ có hiệu lực từ ngày cấp của C/O ban đầu.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/5/2020.

 

03 loại thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện bắt buộc kiểm định

*******

 

Ngày 13/4/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông ra Thông tư 08/2020/TT-BTTTT về việc ban hành Danh mục và Quy trình kiểm định thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện bắt buộc kiểm định.

Theo đó, có 03 loại thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện bắt buộc kiểm định theo chu kỳ 05 năm/lần. Bao gồm: Trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng mà trong bán kính 100m có công trình xây dựng, trong đó có người sinh sống, làm việc và hiệu độ cao của anten đến nóc công trình nhỏ hơn 28m; Đài phát thanh có công suất phát cực đại từ 150w trở lên; Đài truyền hình có công suất phát cực đại từ 150w trở lên.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định các đài phát thanh, đài truyền hình được lắp đặt tại cùng một vị trí thì có thể được cấp chung hoặc cấp riêng Giấy chứng nhận kiểm định, tùy thuộc vào đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp. Tổ chức kiểm định phải tổng hợp, báo cáo Cục Viễn thông Danh sách các đài phát thanh, đài truyền hình bắt buộc phải kiểm định được kiểm định trong quý trước đó, trong vòng 10 ngày đầu tiên của quý. Kết quả đo kiểm sẽ được cập nhật trực tuyến về cơ sở dữ liệu của Tổ chức kiểm định.

Thông tư này thay thế Thông tư 17/2011/TT-BTTTT, Thông tư 18/2011/TT-BTTTT, Thông tư 14/2017/TT-BTTTT, Thông tư 12/2017/TT-BTTTT.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/6/2020.

 

03 điều kiện để doanh nghiệp được miễn bảo lãnh nhiều hành trình

*******

 

Ngày 09/4/2020, Chính phủ ban hành tại Nghị định 46/2020/NĐ-CP về việc quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa quá cảnh thông qua Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN để thực hiện Nghị định thư 7 về Hệ thống quá cảnh Hải quan .

Cụ thể, Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) là hệ thống công nghệ thông tin tích hợp do các nước thành viên ASEAN thiết lập và kết nối, trao đổi thông tin với nhau để thực hiện thủ tục quá cảnh điện tử, kiểm soát sự vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua lãnh thổ các nước thành viên ASEAN.

Trong đó, doanh nghiệp được miễn bảo lãnh nhiều hành trình khi quá cảnh nếu đáp ứng các điều kiện sau: Được công nhận doanh nghiệp quá cảnh ưu tiên; Doanh nghiệp có đăng ký dịch vụ vận tải hoặc kinh doanh dịch vụ logistics theo quy định của pháp luật; Doanh nghiệp không nợ quá hạn quá 90 ngày tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và không bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế trong lĩnh vực hải quan trong thời hạn 02 năm liên tục.

Ngoài ra, hàng hóa quá cảnh thông qua Hệ thống ACTS chỉ được đưa từ Việt Nam đến các nước thành viên ASEAN hoặc đưa từ các nước thành viên ASEAN vào Việt Nam qua 03 cửa khẩu quốc tế: Cầu Treo (Hà Tĩnh); Lao Bảo (Quảng Trị), Mộc Bài (Tây Ninh).

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/6/2020.

 

Từ 22/5, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

*******

 

Ngày 08/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Việc thực hiện đăng ký tài khoản thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử được thực hiện tại Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh hoặc sử dụng danh tính điện tử do các tổ chức cung cấp định danh điện tử kết nối, tích hợp với Nền tảng trao đổi định danh điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính điện tử của cơ quan có thẩm quyền có giá trị pháp lý như kết quả giải quyết thủ tục hành chính bằng bản giấy. Trường hợp kết quả giải quyết thủ tục hành chính điện tử đã hủy hiệu lực vẫn được lưu trữ phục vụ việc tra cứu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo thời hạn lưu trữ quy định của pháp luật chuyên ngành.

Tổ chức, cá nhân có thể in hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính điện tử do tổ chức, cá nhân đó khởi tạo từ hệ thống thông tin để lưu, đối chiếu thông tin hoặc xuất trình cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra… Văn bản giấy được chuyển đổi từ hồ sơ, kết quả điện tử phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/5/2020.

(Nguyễn Thị Thắng)

 

 

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

Các yêu cầu về bao gói và nhãn mác của Phần Lan

*******

Mục đích chính của đóng gói là để bảo vệ chất lượng ban đầu và vệ sinh của sản phẩm cho tới khi chúng đến tay người tiêu dùng. Có nhiều yêu cầu pháp lý khác nhau đối với đóng gói và nhãn mác cho các loại hàng khác nhau, tùy theo nó được dùng cho sản xuất công nghiệp hay cho con người. Mục đích, vẫn là, bảo vệ sự an toàn và sức khỏe người tiêu dùng, và cung cấp đầy đủ những thông tin có liên quan đến sản phẩm.

 1. Các qui định về bao gói

Các yêu cầu về bao gói đối với các sản phẩm bán trên thị trường Phần Lan dựa trên các qui định của châu Âu và qui định của Phần Lan. Mục đích chính của đóng gói là để bảo vệ chất lượng ban đầu và vệ sinh của sản phẩm cho tới khi chúng đến tay người tiêu dùng. Có nhiều yêu cầu pháp lý khác nhau đối với đóng gói cho các loại hàng khác nhau, tùy theo nó được dùng cho sản xuất công nghiệp hay cho con người. Mục đích, vẫn là, bảo vệ sự an toàn và sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Một nhóm những Chỉ thị của EU qui định loại chất liệu bao gói được dùng khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Chỉ thị Đóng gói có những điều khoản về ngăn chặn chất thải bao gói, về tái sử dụng, và về thu gom và tái chế chất thải bao gói.

Theo các yêu cầu cơ bản bao gói các sản phẩm được tiêu thụ ở thị trường Phần Lan phải đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản sau:

– Càng nhỏ và càng nhẹ càng tốt;

– Bảo đảm an toàn, vệ sinh và có thể tái sử dụng và phục hồi;

– Chứa nồng độ các chất độc hại càng thấp càng tốt;

– Chịu đựng nhiều vòng vận chuyển và sử dụng;

– Giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường;

– Không gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của nhân viên xử lý bao bì;

– Đáp ứng các yêu cầu phục hồi, bao gồm một tỷ lệ nhất định của vật liệu có thể tái chế;

– Có giá trị nhiệt lượng tối thiểu;

– Có thể phân hủy sinh học.

Cỏ khô, than bùn và rơm có thể không được sử dụng trong bao gói nếu không được phép của Bộ Nông nghiệp Phần Lan.

Trung Tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Phần Lan có thẩm quyền liên quan đến kích thước bao gói. Liên hệ:

Teknologian tutkimuskeskus VTT (VTT Technical Research Centre of Finland Ltd)

Tekniikantie 1, 02150 Espoo

P.O.Box 1000, 02044 VTT

(+358) 20 722 111

info@vtt.fi

Cơ quan Thực phẩm Phần Lan có thẩm quyền liên quan đến vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Liên hệ:

Ruokavirasto (Finnish Food Authority)

Elintarviketurvallisuus Osasto (Control Department, Product Safety Unit)

PL 100, 00027 Ruokavirasto

(+358) 29 530 4290 / 50 557 6414

kirjaamo@ruokavirasto.fi

 1. Các qui định về nhãn mác

Những yêu cầu về nhãn mác và ký mã hiệu tại Phần Lan dựa trên Luật An toàn Thực phẩm (Act on Product Safety) có hiệu lực cùng với chỉ thị của EU về vấn đề an toàn thực phẩm.

Các danh mục sản phẩm được liệt kê dưới đây phải tuân thủ các yêu cầu ghi nhãn của EU nhằm đảm bảo người tiêu dùng có được tất cả các thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn sáng suốt khi mua hàng.

– Thuỷ sản;

– Thực phẩm;

– Giày dép;

– Các sản phẩm liên quan đến năng lượng;

– Các sản phẩm thịt;

– Các sản phẩm dệt;

– Săm lốp;

– Rượu vang.

Chi tiết qui định về bao gói, nhãn mác các sản phẩm này, xem tại website của EU.

Ngoài việc tuân thủ các qui định chung của EU, các sản phẩm tiêu dùng phải có nhãn bằng tiếng Phần Lan hoặc Thuỵ Điển.

Những thông tin phải có trên bao gói bán lẻ: tên sản phẩm (chỉ rõ thành phần bao gói), tên nhà sản xuất, trọng lượng và khối lượng của các thành phần trong sản phẩm, đơn vị đo bằng hệ mét.

Các mặt hàng nhập khẩu được ký hiệu theo bất kỳ cách nào dẫn đến việc hiểu nhầm nước xuất xứ hàng hóa hoặc nhãn hiệu sẽ bị cấm nhập khẩu vào Phần Lan.

Tất cả các thùng chứa hàng bên ngoài phải có ký hiệu và số hiệu xác định giống như ghi trên vận đơn. Thông tin về chất phụ gia và chất cặn/bã của thực phẩm phải bao gồm trên nhãn mác. Những thông tin liên quan đến vấn đề dinh dưỡng của thực phẩm như vitamin, khoáng chất, chất béo và axit amin cùng các hợp chất khác (nếu có trong sản phẩm) cũng cần được đề cập tại nhãn mác sản phẩm.

Các sản phẩm sơn phải tuân thủ những qui định và yêu cầu đặc biệt về phân loại sản phẩm độc hại được nêu trên nhãn mác.

Thông tin cảnh báo đối với vấn đề sức khoẻ phải có trên vỏ bao thuốc lá bán tại các điểm bán lẻ.

Nếu các vấn đề về an toàn và an ninh kinh tế của sản phẩm thuộc diện quan tâm của người tiêu dùng thì trên bao gói bán lẻ của sản phẩm phải bao gồm các thông tin sau: các thành phần có trong sản phẩm, hướng dẫn cảnh báo về việc sử dụng, hướng dẫn vận hành, cách bảo quản hoặc thải hồi sản phẩm.

Thông tin chi tiết về bao gói, nhãn mác, xem tại website của Cơ quan Hoá chất và An toàn Phần Lan.

 

Quy định về tiêu chuẩn sản phẩm của Phần Lan

*******

Một số sản phẩm khi tiêu thụ tại thị trường Phần Lan cũng như thị trường Châu Âu yêu cầu phải được dán nhãn CE.

 1. An toàn sản phẩm

Hàng hoá tiêu dùng nhập khẩu vào Phần Lan phải đáp ứng các yêu cầu của EU về an toàn sản phẩm. EU có qui định chung về sự an toàn sản phẩm, đưa ra các qui định về:

– An toàn chung;

– Nghĩa vụ của nhà sản xuất và nhà phân phối;

– Giám sát thị trường.

An toàn sản phẩm được qui định trong Chỉ thị 2001/95/EC cấm việc bán những sản phẩm nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng gây ra bởi chất liệu nguy hiểm hay sản xuất không an toàn. Chỉ thị này được áp dụng cho tất cả sản phẩm trên thị trường hàng tiêu dùng. Đây là chỉ thị khung, và nó được bổ sung thêm bởi những chỉ thị cụ thể hơn cho từng nhóm hàng cụ thể như là chỉ thị an toàn cho nhóm hàng thực phẩm, đồ chơi và đồ dùng cho trẻ em, dụng cụ điện, v.v.

Nếu trong khâu sản xuất hàng hóa có sử dụng hóa chất, cần nghiên cứu quy định của EU về hóa chất và cách sử dụng chúng an toàn. Chỉ thị EC 1907/2006 được gọi là REACH (Đăng ký, đánh giá, cho phép, và hạn chế đối với hóa chất) có mục đích chính là tăng cường bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Những nhà sản xuất và nhập khẩu có trách nhiệm lớn hơn để quản lý những nguy cơ từ hóa chất và để đăng ký những thông tin được yêu cầu ở một cơ sở dữ liệu trung tâm do ECHA (Cơ quan Hóa chất châu Âu) đặt ở Helsinki, Phần Lan, điều hành.

Những nhà sản xuất, nhập khẩu và phân phối phải hợp tác để cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin cần thiết về an toàn sản phẩm bằng cách gắn nhãn hiệu cảnh báo lên sản phẩm hay có bản hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Người nhập khẩu và phân phối cần kiểm tra mức độ an toàn của sản phẩm mà họ bán, và tiến hành những biện pháp cần thiết để tránh những nguy cơ tiềm ẩn. Điều này có thể là thu hồi sản phẩm còn trên thị trường, thông báo cho người tiêu dùng, thu hồi sản phẩm đã bán cho người tiêu dùng trong trường hợp sản phẩm có lỗi. Các cơ quan theo dõi thị trường quốc gia của các nước EU đã thành lập ở châu Âu một mạng lưới RAPEX, Hệ thống cảnh báo nhanh đối với tất cả hàng hóa nguy hiểm trừ thực phẩm, thuốc và dụng cụ y tế.

An toàn sản phẩm luôn được kiểm tra trước khi hàng được nhập để tránh những vụ kiện về trách nhiệm sản phẩm. Nếu người mua có thể chứng minh là họ bị tổn thương về con người hay tài sản do hàng kém chất lượng gây ra, họ có thể đòi bồi thường tài chính, trước hết, từ người phân phối theo Chỉ thị về Trách nhiệm Sản phẩm của EU. Nhà phân phối, sau đó, có quyền chuyển khiếu nại cho nhà nhập khẩu, nhà sản xuất, hay bất kỳ ai tham gia trước đó trong dây chuyền phân phối. Chỉ thị này chi phối tất cả sản phẩm công nghiệp, nhưng trừ hàng nông nghiệp, sản phẩm này có luật pháp riêng.

 1. An toàn thực phẩm

Vì thực phẩm là vấn đề rất quan trọng ở châu Âu nên nó được chi phối bởi nhiều quy định. Quy định khung mới nhất được các nước EU áp dụng và dẫn đến sự hài hòa hoàn toàn là Điều luật thực phẩm EC178/20027. Luật này nhằm bảo vệ, ở mức độ cao, sinh mạng và sức khỏe con người, và đúng mức đối với sự an toàn và sức khỏe động vật, thực vật và môi trường. Cách tiếp cận tổng hợp “từ trangtrại đến bàn-ăn” được xem là nguyên tắc chung cho chính sách an toàn thực phẩm của EU.

Pháp luật về thực phẩm liên tục thay đổi. Những yêu cầu về thực phẩm bao gồm chất gây ô nhiễm, mức dư lượng tối đa, điều kiện vệ sinh (Quy định vệ sinh thực phẩm của EU: EC852, 853 và 854/2004 và những nhãn mác, hay nhiều hơn nữa tùy theo loại hàng. Thí dụ, thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nuôi trong những cơ sở được EC công nhận, phải có chứng chỉ về sức khỏe, và phải được kiểm tra và thử trước khi nhập, và phải được phê duyệt trước khi bán. Thực phẩm được bán dưới dạng “hữu cơ” phải tuân thủ quy định của EU (EEC2092/91) và phải được cấp chứng chỉ bởi một tổ chức độc lập và được dán nhãn mác phù hợp. Những yêu cầu đặc biệt đối với việc xuất khẩu mặt hàng này từ các nước đang phát triển được đề cập trong Quy định của Hội Đồng EC1788/20018.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong sản xuất và tiêu thụ ở Phần Lan là rất cao.

Thực phẩm được sản xuất tại Phần Lan không chứa các chất hóa học ở mức gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cũng có tỷ lệ rất thấp. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm cũng được qui định rất chặt chẽ tại Phần Lan.

Một số mặt hàng thực phẩm nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường nội địa Phần Lan có thể chỉ được phép chứa một số chất phụ gia nếu được Bộ Thương mại và Công nghiệp Phần Lan chấp thuận.

 1. Tiêu chuẩn kỹ thuật

Ở Phần Lan, có một số cơ quan có trách nhiệm kiểm tra xem các sản phẩm kỹ thuật (như sản phẩm công nghiệp, thiết bị y tế, thiết bị đầu cuối vô tuyến và viễn thông, phương tiện, v.v.) lưu thông trên thị trường Phần Lan có đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn hóa hay không?

Mục đích của các tiêu chuẩn là mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Công tác tiêu chuẩn hóa ở Phần Lan là tự nguyện và dựa trên sự đồng thuận.

Ở Phần Lan, các hoạt động tiêu chuẩn hóa do Hiệp hội Tiêu chuẩn Phần Lan (SFS) với 9 chi nhánh chịu trách nhiệm. SFS và các chi nhánh phối hợp với các bên tham gia có liên quan của Phần Lan trong công tác tiêu chuẩn hóa quốc tế.

SFS là thành viên của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa châu Âu (CEN) và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), và đại diện cho Phần Lan ở cả CEN và ISO.

SFS thành lập các ủy ban và các nhóm tiêu chuẩn hóa theo các lĩnh vực  ví dụ như quản lý chất lượng và môi trường, công nghệ thông tin, an toàn cháy nổ, đo lường, đồ chơi và bao bì.

Bất cứ ai quan tâm đến việc xây dựng và giám sát tiêu chuẩn hóa trong một lĩnh vực cụ thể có thể đăng ký tham gia các uỷ ban và các nhóm tiêu chuẩn hoá của SFS.

 1. Dán nhãn CE

Một số sản phẩm khi tiêu thụ tại thị trường Phần Lan cũng như thị trường châu Âu yêu cầu phải được dán nhãn CE.

CE được viết tắt từ cụm từ “Conformité Européenne” có tên gọi đầy đủ và chính thức là CE Marking. Chứng nhận CE Marking cho biết sản  phẩm tuân theo pháp luật của EU và cho phép sản phẩm đươc lưu thông tự do trong thị trường Châu Âu.Thông qua việc gắn dấu CE lên sản phẩm, nhà sản xuất tuyên bố dựa trên trách nhiệm của họ rằng sản phẩm đó đáp ứng mọi yêu cầu về mặt pháp  lý để có được tiêu chuẩn CE Marking.

Chứng nhận CE cũng được coi như “hộ chiếu thương mại” để sản phẩm vào thị trường EU.

Các sản phẩm yêu cầu phải dán nhãn CE:

– Máy móc công nghiệp;

– Thiết bị điện và điện tử bao gồm AC 50V~1000V, DC 75V~1500V;

– Thiết bị điện và điện tử;

– Thiết bị y tế;

– Thiết bị y tế cấy dưới da;

– Các thiết bị y tế ống nghiệm;

– Thang máy;

– Sản phẩm chống cháy nổ;

– Đồ chơi trẻ em;

– Thiết bị áp lực đơn;

– Thiết bị khí đốt;

– Thiết bị đầu cuối, truyền thông có dây và không dây;

– Thiết bị cân không tự động;

– Thiết bị bảo vệ cá nhân;

– Nồi hơi nước nóng;

– Vật liệu xây dựng;

– Cáp dùng cho giao thông vận tải cá nhân;

– Thiết bị áp lực;

– Các loại thuốc nổ dân dụng;

– Du thuyền;

– Dụng cụ đo lường;

– Thùng để đóng gói;

– Pháo hoa.

Việc dán nhãn CE lên sản phẩm cũng được EU quy định nghiêm ngặt. Với mỗi sản phẩm khác nhau quy định về việc dán nhãn cũng sẽ khác nhau. Một số quy định chung như sau:

Kích thước của biểu tượng dấu “CE” khi tăng hay giảm thì tỷ lệ vẫn phải được giữ nguyên;

Dấu “CE” được đặt theo chiều thẳng đứng và kích thước không được nhỏ hơn 5mm;

Dấu “CE” phải đặt ở vị trí không bị các logo khác che khuất.

 1. Đánh giá hợp chuẩn

Đánh giá tính hợp chuẩn là một bước bắt buộc đối với các nhà sản xuất khi muốn lưu thông hàng hoá ở châu Âu, trong đó có Phần Lan. Mục đích của việc đánh giá tính hợp chuẩn là để đảm bảo việc nhà sản xuất tuân thủ qui định của EU trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất. Luật sản phẩm của châu Âu cho nhà sản xuất một số cơ hội chọn lựa liên quan đến công tác đánh giá tính hợp chuẩn, phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm khi sử dụng sản phẩm. Các chọn lựa này có thể là tự chứng nhận, kiểm tra theo chủng loại, hệ thống kiểm tra chất lượng sản xuất, và hệ thống bảo đảm chất lượng toàn diện.

Để thúc đẩy quá trình chứng nhận tiêu chuẩn cho sản phẩm cuối cùng, doanh nghiệp có thể tham gia các chương trình đánh giá tính hợp chuẩn tự nguyện. Hệ thống chứng nhận của CEN là Keymark, dấu CENCER, và Nhóm Hiệp định Tiêu chuẩn châu Âu. CENELEC cũng có một chương trình riêng, xem tại đây. Còn ETSI không cung cấp các dịch vụ đánh giá tính hợp chuẩn.

Nhà nhập khẩu phải có tài liệu chứng minh sự hợp chuẩn. Với những hàng rủi ro thấp, thường không có yêu cầu đặc biệt, chỉ cần Bản khai Hợp chuẩn của nhà cung cấp là đủ. Với hàng rủi ro cao, thuộc tính hàng hóa có thể phải được xác minh bằng kết quả kiểm định của phòng xét nghiệm hay kết quả kiểm tra hàng. Trong một số trường hợp (ví dụ hàng hữu cơ) cần có xác nhận độc lập. Yêu cầu chứng minh tình hợp chuẩn được đề cập trong nhiều chỉ thị và văn bản pháp luật khác của EU, nhưng những quy định thực tế ở mỗi nước có thể khác nhau. Khi cần kết quả và chứng chỉ kiểm định, chỉ những phòng thí nghiệm và tổ chức cấp chứng chỉ được EU công nhận sẽ được sử dụng. Chứng nhận được cấp bởi một tổ chức được quốc tế công nhận khẳng định khả năng của tổ chức có liên quan và nâng cao độ tin cậy của kết quả kiểm định và chứng chỉ của họ. Nếu các nhà chức trách châu Âu không chấp nhận tài liệu được trình, có thể cần thêm kiểm định và kiểm tra khi hàng đến châu Âu, dẫn đến chậm trễ và tốn kém thêm.

(Lê Thành Kông)

 

TRAO ĐỔI – THẢO LUẬN

 

Hỏi: Quy tắc xuất xứ hàng hóa là gì?

Trả lời: Trong thương mại quốc tế, quy tắc xuất xứ hàng hóa là tập hợp các quy định nhằm xác định quốc gia nào được coi là đã sản xuất ra hàng hóa (nước xuất xứ của hàng hóa).

Trong nhiều trường hợp, các nước nhập khẩu cần biết xuất xứ hàng hóa nhập khẩu để xác định quy chế đặc biệt áp dụng cho hàng hóa đó (ví dụ: ưu đãi thuế quan, thuế chống bán phá giá, hạn ngạch….)

Ngày nay, rất nhiều các sản phẩm được sản xuất theo các công đoạn khác nhau, mỗi công đoạn thực hiện ở một nước nhằm tận dụng những lợi thế liên quan của nước đó (ví dụ: nhân công, nguồn nguyên liêu, kỹ thuật…) Vi vậy nếu không có các quy tắc xuất xứ thì không thể xác định được xuất xứ chính thức của các hàng hóa này để từ đó áp dụng quy chế đặc biệt liên quan, nếu có.

Đối với doanh nghiệp, quy tắc xuất xứ hàng hóa của từng nước có thể ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp (ví dụ khi quy tắc này được sử dụng để cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu quyết định hàng hóa của doanh nghiệp có được hưởng thuế ưu đãi theo GSP không hoặc có bị áp thuế chống bán phá giá không).

********

Hỏi: Mục đích của việc áp dụng quy tắc xuất xứ hàng hóa?

Trả lời: Với việc áp dụng tương đối rộng rãi nguyên tắc ưu đãi thuế quan phổ cập, hàng hóa nhập khẩu vào các nước hiện nay được áp dụng các mức thuế quan và các quy chế nhập khẩu tương tự nhau, không phân biệt hàng hóa đó có xuất xứ từ nước nào. Vì vậy trong nhiều trường hợp việc xác định xuất xứ hàng hóa là không cần thiết.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những trường hợp phải xác định xuất xứ hàng hóa. Trên thực tế, mỗi nước đều có quy tắc xuất xứ hàng hóa áp dụng cho hàng nhập khẩu vào nước mình nhằm phục vụ các mục đích sau:

– Để thực thi các biện pháp/công cụ thương mại như thuế chống bán phá giá, thuế đối kháng, biện pháp tự vệ (vốn chỉ áp dụng với hàng hóa xuất xứ từ một số nước nhất định là đối tượng của các biện pháp, công cụ thương mại này);

– Xác định xem hàng hóa nhập khẩu thuộc diện áp dụng thuế tối huệ quốc (MFN) hay diện ưu đãi thuế quan (ví dụ GSP);

– Để phục vụ công tác thống kê thương mại (ví dụ xác định lượng nhập khẩu, trị giá nhập khẩu từ từng nguồn):

– Để phục vụ việc thực thi các quy định pháp luật về nhãn và ghi nhãn hàng hóa;

– Để phục vụ các hoạt động mua sắm của chính phủ theo quy định.

********

Hỏi: Tại sao WTO có một Hiệp định riêng về quy tắc xuất xứ?

Trả lời: Việc các quy tắc xác định xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu (mỗi loại mục tiêu một quy tắc riêng, mỗi loại hàng một quy tắc riêng…). Trong khi đó số lượng các thỏa thuận ưu đãi thuế quan, các tranh chấp về quy tắc xuất xứ và cả các biện pháp trừng phạt bằng thuế quan (ví dụ thuế chống bán phá giá) trên thế giới ngày càng tăng; nhiều kiểu quy định, nhiều cách thức áp dụng khác nhau về xuất xứ hàng hóa khiến hoạt động thương mại bị cản trở không ít. Ngoài ra, cũng có trường hợp nước nhập khẩu còn sử dụng quy tắc xuất xứ với mục đích bảo hộ (ví dụ quy định quy tắc xuất xứ khó khăn để từ chối cấp hạn ngạch hoặc không cho hưởng thuế quan ưu đãi).

Để hạn chế tình trạng lạm dụng quy tắc xuất xứ, đơn giản hóa hệ thống này bằng các quy định mang tính hài hòa hóa giữa các nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, các nước thành viên WTO đã đi đến thống nhất về Hiệp định về quy tắc xuất xứ.

********

Hỏi: Phạm vi của Hiệp định về quy tắc xuất xứ?

Trả lời: Hiệp định về quy tắc xuất xứ của WTO quy định các nguyên tắc áp dụng chung mà tất cả các nước thành viên khi ban hành và thực thi các quy định pháp luật hoặc hành chính liên quan đến việc xác định nước xuất xứ của hàng hóa đều phải tuân thủ.

Tuy nhiên, các nguyên tắc của Hiệp định không áp dụng các trường hợp quy tắc xuất xứ theo các thỏa thuận ưu đãi.

Hiệp định quy định 2 hệ thống các nguyên tắc liên quan đến xuất xứ bắt buộc áp dụng (trừ trường hợp quy tắc xuất xứ theo các thỏa thuận ưu đãi), để áp dụng trong hai giai đoạn:

– Giai đoạn chuyển đổi (áp dụng trong quá trình Ủy ban kỹ thuật của Hiệp định hoàn thành việc hài hòa hóa các quy tắc xuất xứ)

– Giai đoạn sau chuyển đổi (khi đã đạt được các quy tắc xuất xứ thống nhất/hài hòa)

********

Hỏi: Các quy tắc nào của Hiệp định về xuất xứ hàng hóa áp dụng trong giai đoạn chuyển đổi?

Trả lời: Trong giai doạn chuyển đổi (tức là trước khi có các quy định hài hòa hóa về xuất xứ hàng hóa), các nước thành viênWTO khi ban hành và thực thi các quy định về xuất xứ phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu nêu tại Điều 2 của Hiệp định.

Cụ thể, các quy tắc xuất xứ của các nước thành viên WTO phải đảm bảo các yêu cầu:

Minh bạch

– Phải được định nghĩa rõ ràng;

– Phải được công bố kịp thời;

– Các quy tắc xuất xứ (kể cả quy tắc mới và quy tắc sửa đổi) không được có giá trị hồi tố;

Không cản trở thương mại bất hợp lý

– Không được sử dụng làm công cụ chính sách thương mại;

– Không được tạo ra sự hạn chế hoặc làm gián đoạn thương mại quốc tế;

– Không được đòi hỏi đầy đủ các điều kiện không liên quan đến việc chế tạo hay gia công sản phẩm;

Thống nhất, không phân biệt đối xử

– Phải được áp dụng một cách nhất quán, thống nhất, không thiên vị và hợp lý;

– Quy tắc áp dụng cho nhập khẩu và xuất khẩu không được khó khăn hơn quy tắc áp dụng để xác định hàng hóa nào là hàng hóa nội địa;

– Không phân biệt đối xử giữa hàng hóa của các nước thành viên WTO;

Các yêu cầu khác

– Tiêu chuẩn xác định xuất xứ phải là các tiêu chí tích cực (tức là loại tiêu chí xác định khi nào được xem là có xuất xứ); chỉ sử dụng tiêu chuẩn tiêu cực (là loại tiêu chí xác định trường hợp nào không được xem là có xuất xứ) khi nó là một phần để làm rõ tiêu chí tích cực hoặc trong những trường hợp mà tiêu chí tích cực về xuất xứ là không cần thiết.

– Thủ tục xem xét xuất xứ không được kéo dài quá 150 ngày kể từ khi có đơn yêu cầu cấp xuất xứ của tổ chức, cá nhân.

(Nguyễn Thị Thắng)