Bản tin TBT Tháng 8/2020

Người viết: admin - Ngày viết: Tuesday, Aug 25, 2020 | 15:53 - Lượt xem: 288

TIN CẢNH BÁO

 

Thông báo của Albania về Thực phẩm chế biến hữu cơ, thức ăn chăn nuôi và men

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ALB/96 ngày 16/7/2020, Albania thông báo về Dự thảo quyết định của Hội đồng Bộ trưởng “Phê duyệt quy định chi tiết đối với sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và men chế biến hữu cơ”

Quyết định này nhằm đặt ra các quy định chi tiết cho:

 1. a) sản xuất thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, chế biến và hữu cơ;
 2. b) Sản xuất nấm men sinh học và các sản phẩm của chúng.

Quyết định này phù hợp với Luật số 106/2016 “Về sản xuất hữu cơ, ghi nhãn sản phẩm sinh học và kiểm soát chúng”, và nó nhằm mục đích đưa ra các quy tắc chi tiết về quá trình sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi đã qua chế biến hoặc hữu cơ, và liên quan đến việc sản xuất nấm men sinh học.

Hạn góp ý cuối cùng: 70 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hội đồng hợp tác các quốc gia vùng Vịnh về ghi nhãn đồ uống

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ARE/479, G/TBT/N/BHR/577, G/TBT/N/KWT/550, G/TBT/N/OMN/409, G/TBT/N/QAT/571, G/TBT/N/SAU/1137, G/TBT/N/YEM/177 ngày 01/7/2020, Hội đồng hợp tác các quốc gia vùng Vịnh (gọi tắt là GCC gồm: Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ba-ranh, Cô-oét, Ô-man, Qatar, Vương quốc Ả rập Saudi, Yemen) thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về ghi nhãn cho nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên đóng chai (5 trang, bằng tiếng Anh; 8 trang, bằng tiếng Ả Rập).

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với việc ghi nhãn cho nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên đóng chai pha chế để uống.

Mục đích ban hành quy chuẩn này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất về ghi nhãn năng lượng cho thiết bị làm lạnh

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ARE/480 ngày 20/7/2020, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông báo về việc cập nhật Quy chuẩn kỹ thuật của UAE “Ghi nhãn – Nhãn hiệu quả năng lượng cho thiết bị điện Phần 3: Thiết bị làm lạnh gia dụng” (16 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật UAE / GCC này liên quan đến các tủ lạnh gia dụng hoàn toàn mới, tủ đông và tủ mát có dung tích không quá 1.500 lít được nhập khẩu hoặc sản xuất tại UAE. Quy chuẩn này áp dụng đối với các thiết bị làm lạnh gia dụng hoạt động bằng điện, cấu hình độc lập hoặc lắp sẵn. Các thiết bị làm lạnh dành cho mục đích sử dụng công nghiệp hoặc thương mại nằm ngoài phạm vi quy chuẩn này. Các thiết bị làm lạnh dùng để làm lạnh các mặt hàng không phải là thực phẩm không được bao gồm trong quy chuẩn này.

Mục đích cập nhật quy chuẩn này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất về ghi nhãn năng lượng cho thang điện

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ARE/481 ngày 20/7/2020, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông báo về Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật UAE “Ghi nhãn – Nhãn hiệu quả năng lượng cho thang máy” (14 trang, bằng tiếng Anh).

Quy chuẩn này quy định Hệ thống phân loại năng lượng và đo lường mức tiêu thụ năng lượng thực tế của thang máy, trên một đơn vị đo đơn lẻ. Điều này chỉ xem xét hiệu suất năng lượng trong phần hoạt động của vòng đời của thang máy.

Tiêu chuẩn này không đề cập đến các khía cạnh năng lượng ảnh hưởng đến phép đo, tính toán và mô phỏng như sau:

– Đèn chiếu sáng trong nhà

– Thiết bị sưởi và làm mát trong buồng máy.

– Hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa nhiệt độ phòng máy.

– Đèn chiếu sáng phòng máy.

– Hệ thống hiển thị không thang máy, camera an ninh CCTV,

– Hệ thống giám sát không nâng (ví dụ: hệ thống quản lý tòa nhà, v.v.)

– Ảnh hưởng của nhóm thang máy tác động đến tiêu hao năng lượng.

– Tiêu thụ qua ổ cắm điện.

– Thang máy có hành trình bao gồm khu vực tốc hành.

Mục đích ban hành quy chuẩn này nhằm phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hội đồng hợp tác các quốc gia vùng Vịnh về thuốc lá

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ARE/482, G/TBT/N/BHR/578, G/TBT/N/KWT/551, G/TBT/N/OMN/411, G/TBT/N/QAT/572, G/TBT/N/SAU/1139, G/TBT/N/YEM/178 ngày 24/7/2020, Hội đồng hợp tác các quốc gia vùng Vịnh (gọi tắt là GCC gồm: Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ba-ranh, Cô-oét, Ô-man, Qatar, Vương quốc Ả rập Saudi, Yemen) thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật GCC của UAE “Sản phẩm Nicotine điện tử (Tương đương với các sản phẩm thuốc lá truyền thống)” (19 trang, bằng tiếng Ả Rập)

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật GCC này liên quan đến các yêu cầu của các sản phẩm nicotin điện tử được thiết kế dưới dạng các sản phẩm thuốc lá truyền thống như (thuốc lá điếu, xì gà, tẩu, xì gà hoặc hookah), bao gồm các sản phẩm sau:

 • Các sản phẩm hút thuốc điện tử không chứa thuốc lá (và có thể có hoặc không chứa nicotine) và các gói nạp lại của chúng, ví dụ: hộp đựng chất lỏng điện tử.
 • Các sản phẩm thuốc lá được làm nóng có chứa thuốc lá (đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến) được làm nóng bằng thiết bị điện tử (không đốt).

Quy chuẩn cũng chỉ rõ các yêu cầu đối với việc nhập khẩu, sản xuất, đóng gói, trưng bày và kinh doanh cũng như trọng lượng và dữ liệu mô tả trên nhãn của chúng nhưng không bao gồm bất kỳ sản phẩm nào được tiêu thụ qua lửa và hút thuốc bằng đốt hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa nicotine như miếng dán nicotine và các sản phẩm thuốc lá được tiêu thụ bằng miệng.

Mục đích ban hành quy chuẩn này nhằm thông tin người tiêu dùng, nhãn mác; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ môi trường; Yêu cầu chất lượng; Giảm các rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hội đồng hợp tác các quốc gia vùng Vịnh về đồ uống

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ARE/483, G/TBT/N/BHR/579, G/TBT/N/KWT/552, G/TBT/N/OMN/412, G/TBT/N/QAT/573, G/TBT/N/SAU/1140, G/TBT/N/YEM/179 ngày 24/7/2020, Hội đồng hợp tác các quốc gia vùng Vịnh (gọi tắt là GCC gồm: Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ba-ranh, Cô-oét, Ô-man, Qatar, Vương quốc Ả rập Saudi, Yemen) thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật GCC của UAE “Nước có hương vị và Nước có bổ sung thêm” (8 trang, bằng tiếng Ả Rập)

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật của UAE/GCC này liên quan đến các yêu cầu phải đáp ứng đối với nước có hương vị và/hoặc nước có bổ sung thêm, và không bao gồm đồ uống được phân loại là nước trái cây, mật hoa, nước ngọt, đồ uống trái cây hoặc nước có hương vị.

Mục đích ban hành quy chuẩn này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, nhãn mác; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Argentina về ghi nhãn thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ARG/399 ngày 07/7/2020, Argentina thông báo về Dự thảo Nghị quyết chung “Bộ luật Thực phẩm Argentina – Chương V: Ghi nhãn Sản phẩm Thực phẩm (Điều 220)”) (3 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha).

Dự thảo văn bản, do Ủy ban Lương thực Quốc gia (CONAL) soạn thảo, kết hợp Điều 220, trong đó quy định rằng: “Nhãn của các sản phẩm thực phẩm được ghi nhãn theo Bộ luật Thực phẩm Argentina, bằng các hình có kích thước không nhỏ hơn một milimét và bên cạnh thông tin xác định nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, số Đăng ký quốc gia về sản phẩm thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp khi cấp phép hợp vệ sinh sản phẩm và ghi trên giấy chứng nhận tương ứng với sự ủy quyền của mình ”.

Đối với các sản phẩm thực phẩm được cấp phép trước khi đề xuất sửa đổi có hiệu lực, có một khoảng thời gian 1095 ngày kể từ ngày phê duyệt sửa đổi sẽ được cấp số Đăng ký Quốc gia về Sản phẩm Thực phẩm được đưa vào nhãn cuối cùng.

Mục đích ban hành nghị quyết này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 30 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Armenia về bao bì đóng gói

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ARM/87 ngày 27/7/2020, Armenia thông báo về Dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật của Liên minh Hải quan “Về an toàn đóng gói” (CU TR 005/2011) quy định việc thiết lập các biểu mẫu, kế hoạch và thủ tục đánh giá sự phù hợp dựa trên các kế hoạch đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn đã được phê duyệt bởi Quyết định của Hội đồng của Ủy ban số 44 ngày 18 tháng 4 năm 2018 (9 trang, bằng tiếng Nga)

Dự thảo sửa đổi bao gồm làm rõ những điều sau: tuyên bố của Điều 3 “Quy tắc lưu thông trên thị trường” của CU TR 005/2011, tuyên bố của Điều 4 “Đảm bảo tuân thủ các yêu cầu an toàn” của CU TR 005/2011, cũng như sửa đổi Điều 7 “Đánh giá sự phù hợp “của CU TR 005/2011.

Mục đích của quy chuẩn này nhằm bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của con người, ngăn chặn các hành vi kinh doanh không lành mạnh và lừa dối người tiêu dùng bao bì (đóng gói); tăng tiềm năng xuất khẩu của các nhà sản xuất thuộc các Quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu, loại trừ khả năng giải thích kép một số điều khoản của CU TR 005/2011, hài hòa hóa các thủ tục đánh giá sự phù hợp của CU TR 005/2011 về việc thiết lập các biểu mẫu, kế hoạch và các thủ tục đánh giá sự phù hợp dựa trên các kế hoạch đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn, được phê duyệt theo Quyết định của Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu số 44 ngày 18 tháng 4 năm 2018.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 24/9/2020.

 

Thông báo của Australia về chất bổ sung trong thể thao

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/AUS/121 ngày 10/7/2020, Australia thông báo Tuyên bố đề xuất theo mục 7 của Luật về hàng hóa trị liệu năm 1989 rằng một số chất bổ sung trong thể thao là hàng hóa trị liệu.

Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu Úc đang đề xuất tuyên bố theo mục 7 Luật Hàng hóa Trị liệu 1989 rằng các chất bổ sung trong thể thao có chứa các thành phần không được chấp nhận cho thực phẩm (ví dụ: các thành phần thuốc hoặc các chất có trong Danh sách Cấm của Bộ luật Chống Doping Thế giới) và/hoặc được trình bày như thuốc (ví dụ như trong viên nang, viên nén hoặc thuốc viên) phải được coi là thuốc, thay vì thực phẩm.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Brazil về phân bón

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BRA/1047 ngày 27/7/2020, Brazil thông báo ban hành Quy chuẩn kỹ thuật số 61, ngày 08 tháng 7 năm 2020. (13 trang, bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Quy chuẩn kỹ thuật này thiết lập các định nghĩa, yêu cầu, thông số kỹ thuật, chế độ bảo hành, dung sai, đăng ký, đóng gói và ghi nhãn phân bón hữu cơ và phân bón sinh học dùng trong nông nghiệp. Quy chuẩn này hủy bỏ Quy chuẩn kỹ thuật số 25, ngày 23 tháng 7 năm 2009.

Quy chuẩn được thông báo nhằm cải thiện các thủ tục đăng ký đối với phân bón hữu cơ và phân bón sinh học và cập nhật các thông số kỹ thuật theo công nghệ được phát triển trong những năm gần đây. Các mục tiêu chính của biện pháp là: đơn giản hóa các thủ tục bằng cách giảm bớt sự quan liêu (ngắn hạn); tốc độ ban hành văn bản (ngắn hạn); và làm rõ các vấn đề về thủ tục.

Mục đích ban hành quy chuẩn này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo yêu cầu ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ môi trường; Yêu cầu chất lượng.

Quy chuẩn này dự kiến có hiệu lực: từ ngày 03/8/2020.

 

Thông báo của Brazil về dược phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BRA/1048 ngày 27/7/2020, Brazil thông báo ban hành Quyết định – RDC số 400 ngày 21 tháng 7 năm 2020 (3 trang, bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Quyết định RDC 400 xác định các tiêu chí và thủ tục đặc biệt và tạm thời để áp dụng các đặc biệt đối với các yêu cầu ghi nhãn cụ thể và tờ rơi của thuốc do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế do Coronavirus mới gây ra.

Các trường hợp ngoại lệ đề cập đến việc tạm thời không tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật về ghi nhãn và tờ rơi gói thuốc, với điều kiện là chúng xuất phát từ các lý do đã được chứng minh liên quan đến Covid-19 và thông qua việc quản lý rủi ro được lập thành văn bản, các tác động của việc không tuân thủ được kiểm soát; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

 

Thông báo của Chi Lê về sữa

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CHL/522 ngày 08/7/2020, Chi Lê thông báo về Dự thảo sửa đổi Điều 107 (d), Điều 109 và Tiêu đề VIII về sữa và các sản phẩm từ sữa của Quy định Sức khỏe Thực phẩm) (10 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha).

Thông qua vận động của quốc hội, Ủy ban hỗn hợp về nông nghiệp, và sau đó Hạ viện và Thượng viện đã thông qua dự thảo luật về pha chế, mô tả và ghi nhãn các sản phẩm sữa hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa.

Dự thảo văn bản này đã dẫn đến Luật số 21179, được đăng trên Công báo vào ngày 2 tháng 11 năm 2019 và sẽ có hiệu lực trong chín tháng kể từ ngày 3 tháng 8 năm 2020. Luật này kết hợp chín đoạn vào Điều 105 của Luật Vệ sinh, trong đó bao gồm các định nghĩa về sữa (theo loài động vật) và các phương pháp xử lý công nghệ khác nhau mà nó có thể trải qua. Họ cũng kết hợp các yêu cầu ghi nhãn trước khi đóng gói mới đối với sữa và các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả yêu cầu chỉ ra tên quốc gia sản xuất sữa cùng với hình ảnh của (các) lá cờ tương ứng.

Việc thiết lập theo Luật số 21179 các định nghĩa mới cho việc mô tả, ghi nhãn và chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa ảnh hưởng đến một số điều của Quy định về sức khỏe thực phẩm về thông tin trên nhãn. Điều này đã dẫn đến việc sửa đổi Điều 107 hiện hành, trong đó các quy định về ghi nhãn chỉ ra quốc gia sản xuất sữa và cờ của quốc gia đó sẽ được thêm vào. Điều này cũng sẽ xác định các đặc điểm của việc ghi nhãn này.

Hơn nữa, Điều 109 sẽ được sửa đổi để có thể thêm nhãn tự dính chứa các thông tin nêu trên vào sản phẩm. Định nghĩa về sữa trong Điều 109 cũng sẽ được sửa đổi, nhằm đảm bảo rằng nó phù hợp với định nghĩa được quy định trong Luật. Ngoài ra, việc phân loại sữa được quy định tại Điều 204 và các quy định về chế biến sữa và ghi nhãn tại Điều 207 của Quy định về sức khỏe thực phẩm sẽ được sửa đổi, để đảm bảo tính thống nhất và tuân thủ Luật. Hơn nữa, các sửa đổi sẽ được thực hiện đối với Điều 208 về hồ sơ chế biến và ủy quyền, Điều 209 về yêu cầu đối với cơ cấu bảo quản sữa và Điều 234 về yêu cầu ghi nhãn đối với pho mát.

Mục đích của những sửa đổi này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn; Ngăn chặn các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Trung Quốc về vật liệu đóng gói y tế

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CHN/1433 ngày 09/7/2020, Trung Quốc thông báo về Quy chế Thực hành sản xuất tốt đối với vật liệu đóng gói cho sản phẩm y tế (28 trang, bằng tiếng Trung Quốc).

Thực hành sản xuất tốt vật liệu đóng gói cho sản phẩm y tế là yêu cầu cơ bản để quản lý sản xuất và kiểm tra chất lượng vật liệu đóng gói y tế, nó được áp dụng cho toàn bộ quy trình sản xuất vật liệu đóng gói y tế. Toàn văn gồm 12 chương và 133 điều. Tiêu đề chương là: quy định chung, hệ thống quản lý chất lượng, thể chế và nhân sự, nhà máy và cơ sở vật chất, nguyên vật liệu và sản phẩm, quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng, v.v…. Thông qua việc tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất sẽ đảm bảo sản xuất bao bì y tế liên tục và ổn định vật liệu đáp ứng mục đích sử dụng và các yêu cầu y tế.

Mục đích ban hành quy chế này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Trung Quốc về thịt gia súc và gia cầm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CHN/1438 ngày 23/7/2020, Trung Quốc thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa – độ ẩm cho phép trong thịt gia súc và gia cầm (6 trang, bằng tiếng Trung Quốc).

Tiêu chuẩn này quy định chỉ số giới hạn độ ẩm và phương pháp thử của thịt gia súc và gia cầm.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Trung Quốc về bếp từ

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CHN/1443 ngày 23/7/2020, Trung Quốc thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa – Giá trị tối thiểu cho phép của các cấp độ tiết kiệm năng lượng và hiệu quả năng lượng cho bếp từ thương mại (7 trang, bằng tiếng Trung Quốc).

Tiêu chuẩn này quy định giá trị giới hạn hiệu suất năng lượng, cấp hiệu suất năng lượng và phương pháp thử nghiệm của bếp từ thương mại.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ môi trường; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Trung Quốc về phụ gia thức ăn chăn nuôi

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CHN/1445 ngày 23/7/2020, Trung Quốc thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa – Phụ gia thức ăn chăn nuôi – Phần 10: Các chất tạo hương vị và tạo cảm giác ngon miệng – Natri Glutamate (8 trang, bằng tiếng Trung Quốc).

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, quy tắc kiểm tra, ghi nhãn, đóng gói, vận chuyển và bảo quản đối với phụ gia thức ăn chăn nuôi là natri glutamat.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Trung Quốc về sản phẩm khử trùng

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CHN/1452 ngày 24/7/2020, Trung Quốc thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa – Yêu cầu chung đối với nhãn và sách hướng dẫn về sản phẩm khử trùng (21 trang, bằng tiếng Trung).

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu chung và chỉ số ghi nhãn đối với nhãn, sách hướng dẫn của tất cả các sản phẩm khử trùng bao gồm chất khử trùng, thiết bị khử trùng, chất chỉ thị và sản phẩm vệ sinh. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các sản phẩm khử trùng được sản xuất, bán và sử dụng trong lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các sản phẩm khử trùng xuất khẩu không được bán và sử dụng ở Trung Quốc.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Colombia về đồ uống có cồn

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/COL/242 ngày 13/7/2020, Colombia thông báo về Dự thảo Nghị định của Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội sửa đổi một phần Nghị định số 1686 năm 2012) (13 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha).

Nghị định được thông báo cung cấp việc sửa đổi Nghị định số 1686 năm 2012, cho phép Viện Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia (INVIMA), khi cấp đăng ký vệ sinh, yêu cầu các tài liệu và thông tin chứng thực việc tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình và thủ tục đảm bảo chất lượng của đồ uống có cồn trong quá trình sản xuất, chế biến, hydrat hóa và đóng gói, được coi là thực hành sản xuất tốt của các cơ sở sản xuất ở nước ngoài.

Mục đích ban hành quy định này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo yêu cầu ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 90 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Costa Rica về thuốc trừ sâu

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CRI/187 ngày 30/6/2020, Costa Rica thông báo ban hành Quy định về việc đăng ký các hoạt chất cấp kỹ thuật thông qua việc công nhận đánh giá các nghiên cứu kỹ thuật đã được phê duyệt bởi cơ quan quản lý của các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) (46 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha).

Quy định được thông báo điều chỉnh việc đăng ký, với đầy đủ thông tin được cung cấp, của các hoạt chất cấp kỹ thuật đã được cơ quan quản lý của các nước thành viên của OECD phê duyệt trước đó, thông qua việc công nhận các nghiên cứu kỹ thuật đã được phê duyệt nêu tại điểm IA của Phụ lục III của Quy định.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe thực vật và môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 30 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Đức về thuốc lá

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/DEU/14/Rev.1 ngày 17/7/2020, Đức thông báo về Dự thảo Luật sửa đổi Luật Sản phẩm Thuốc lá (20 trang, bằng tiếng Đức).

Chỉ thị 2014/40/EU của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng ngày 3 tháng 4 năm 2014 về việc tiếp cận luật, quy định và quy định hành chính của các Quốc gia thành viên liên quan đến sản xuất, trình bày và bán thuốc lá cũng như các sản phẩm liên quan và bãi bỏ Chỉ thị 2001/37/EC buộc các Quốc gia Thành viên phải thông qua luật cần thiết trước ngày 20 tháng 5 năm 2016 để thay đổi Chỉ thị 2014/40/EU. Chỉ thị 2014/40/EU sẽ được chuyển đổi theo Luật về sản phẩm thuốc lá kết hợp với Pháp lệnh về sản phẩm thuốc lá thành luật của Đức. Ngoài các quy định theo chỉ thị, thuốc lá điện tử không chứa nicotine và hộp chứa thuốc nạp cũng phải được quy định bằng cách đánh đồng chúng với các sản phẩm có chứa nicotine nếu điều này là cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng khỏi những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi làm như vậy, các quy định về thành phần, ghi nhãn, báo cáo, an toàn và quảng cáo sẽ được áp dụng cho thuốc lá điện tử không chứa nicotine và hộp chứa thuốc nạp.

Hơn nữa, điều khoản sẽ được thực hiện đối với các lệnh cấm bổ sung đối với quảng cáo liên quan đến các sản phẩm thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử và hộp chứa thuốc nạp. Các điều khoản bao gồm lệnh cấm quảng cáo ngoài trời, cấm bán và trưng bày miễn phí cũng như hạn chế quảng cáo trong rạp chiếu phim.

Viện Đánh giá Rủi ro Đức (BfR) và Viện Nghiên cứu Ung thư Đức đã đưa ra kết luận rằng bất kể hàm lượng nicotine của chúng, thuốc lá điện tử không chứa nicotine và hộp nạp lại đều chứa các chất có hại cho sức khỏe con người. Các rủi ro sức khỏe của người phục vụ do các sản phẩm này gây ra sau khi hít phải bình xịt, bất kể nicotin, có chứa các chất có hại cho sức khỏe. Cả hai viện nói trên và trung tâm đều tuyên bố rằng các hợp chất carbonyl, bao gồm formaldehyde, acrolein và acetaldehyde, bắt nguồn khi tiêu thụ cả thuốc lá điện tử có chứa nicotine và những loại không có nicotine. Các hợp chất cacbonyl và acetaldehyde bị nghi ngờ gây ung thư. Chính phủ Liên bang ước tính rằng các lệnh cấm quảng cáo ngoài trời và tiếp tục hạn chế quảng cáo trong rạp chiếu phim, cũng như lệnh cấm cung cấp miễn phí, kết hợp với các lệnh cấm quảng cáo đã có hiệu lực, là một cách hiệu quả để giảm thêm trong tỷ lệ hút thuốc.

Mục đích ban hành luật này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Luật dự kiến thông qua vào tháng 10/2020 và có hiệu lực từ tháng 1/2021.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Ecuador về đồ sứ

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ECU/348/Rev.2 ngày 08/7/2020, Ecuador thông báo về Dự thảo sửa đổi lần thứ hai (2R) Quy chuẩn kỹ thuật của Ecuador PRTE INEN số 010: “Bộ đồ ăn bằng gốm sứ dùng để đựng thực phẩm”) (11 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha).

Quy chuẩn kỹ thuật của Ecuador đã được thông báo thiết lập các yêu cầu phải đáp ứng đối với bộ đồ ăn bằng gốm sứ dùng để đựng thực phẩm, trước khi tiếp thị các sản phẩm nội địa và nhập khẩu, với mục đích bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của con người và ngăn chặn các hành vi lừa đảo.

Quy chuẩn này áp dụng cho các sản phẩm sau: Bộ đồ ăn bằng gốm thủy tinh, gốm bán thủy tinh và gốm không thủy tinh dùng để đựng thực phẩm.

Quy chuẩn này không áp dụng cho:

+ Các sản phẩm gốm sứ được phân loại là đồ trang trí hoặc đồ trang trí và thủ công mỹ nghệ;

+ Bộ đồ ăn bằng gốm được phân loại là đồ chơi, phải tuân thủ Quy định kỹ thuật của Ecuador RTE INEN số 089 “An toàn đồ chơi”, hiện đang có hiệu lực.

Mục đích sửa đổi quy chuẩn này nhằm phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 30 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Ecuador về sản phẩm chiếu sáng

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ECU/446/Rev.1 ngày 14/7/2020, Ecuador thông báo về Dự thảo sửa đổi lần thứ hai (2R) Quy chuẩn kỹ thuật của Ecuador PRTE INEN số 196: “Sản phẩm chiếu sáng trang trí” (11 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha).

Quy chuẩn kỹ thuật Ecuador được thông báo thiết lập các yêu cầu phải đáp ứng đối với các sản phẩm chiếu sáng trang trí, trước khi tiếp thị các sản phẩm nội địa và nhập khẩu, với mục đích bảo vệ sự an toàn của con người và ngăn chặn các hành vi lừa đảo.

Quy chuẩn này áp dụng cho các sản phẩm sau:

Chuỗi dây chiếu sáng và các sản phẩm chiếu sáng trang trí, kể cả với nguồn chiếu sáng LED, có điện áp không quá 250V ở tần số 60Hz:

+ Dây chiếu sáng với nguồn sáng có thể thay thế hoặc không thể thay thế;

+ Chuỗi chiếu sáng kín hoặc đèn dây;

+ Sản phẩm chiếu sáng trang trí.

Mục đích ban hành quy chuẩn này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 30 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Ecuador về gương thủy tinh phủ bạc

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ECU/462/Rev.2 ngày 8/7/2020, Ecuador thông báo về Dự thảo sửa đổi đầu tiên (1R) của Quy chuẩn kỹ thuật Ecuador PRTE INEN 254: “Gương thủy tinh phẳng phủ bạc”) (11 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha).

Quy chuẩn kỹ thuật Ecuador đã được thông báo thiết lập các yêu cầu phải đáp ứng đối với gương kính phẳng tráng bạc, trước khi bán các sản phẩm này tại thị trường nội địa và nhập khẩu, nhằm ngăn chặn các hành vi lừa đảo.

Quy chuẩn áp dụng cho các sản phẩm sau:

+ Gương kính phẳng tráng bạc hình chữ nhật được làm từ kính nổi trong suốt hoặc màu có độ dày từ 2 mm đến 10 mm và được cung cấp theo kích thước tiêu chuẩn và kích thước thành phẩm đã cắt, để sử dụng trong các tòa nhà.

Quy chuẩn không áp dụng cho:

+ Gương bằng kính tráng bạc được làm từ bất kỳ loại kính cơ bản nào khác ngoài kính nổi, bất kỳ loại kính đã qua xử lý nào, tức là kính an toàn chịu nhiệt, kính cường lực nhiệt, kính cường lực hóa học và kính nhiều lớp, và bất kỳ loại kính uốn cong nào.

+ Gương bằng thủy tinh tráng bạc được sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao và/hoặc liên tục, ví dụ: thuyền, hồ bơi, phòng tắm y tế, phòng tắm hơi, v.v…

+ Kính phản quang cho các ứng dụng dán kính bên ngoài.

+ Quy chuẩn kỹ thuật này không đưa ra các yêu cầu an toàn đối với việc sử dụng kính trong xây dựng.

Mục đích ban hành quy chuẩn này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng.

Hạn góp ý cuối cùng: 30 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Liên minh Châu Âu về phân loại và ghi nhãn

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/729 ngày 8/7/2020, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo về Dự thảo Quy định do Ủy ban ủy quyền sửa đổi, nhằm mục đích thích ứng với tiến bộ khoa học và kỹ thuật, Phần 3 của Phụ lục VI về Quy định (EC) số 1272/2008 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu về phân loại, ghi nhãn và đóng gói các chất và hỗn hợp . (7 trang bằng tiếng Anh; 17 trang bằng tiếng Anh)

Mục đích của dự thảo đề xuất này nhằm thích ứng với tiến bộ kỹ thuật của Quy định (EC) 1272/2008 về phân loại, ghi nhãn và đóng gói các chất và hỗn hợp (Quy định CLP) là để sửa đổi Bảng 3 của Phần 3 của Phụ lục VI thành Quy định CLP , bằng cách giới thiệu các mục nhập mới và sửa đổi để phân loại và ghi nhãn hài hòa cho 63 chất và bằng cách xóa 1 mục nhập.

Mục đích ban hành quy định này nhằm đảm bảo hoạt động tốt của thị trường nội bộ EU; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Phần Lan về ống nhựa

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/FIN/79 ngày 8/7/2020, Phần Lan thông báo Nghị định của Bộ Môi trường về các yêu cầu kỹ thuật thiết yếu đối với ống nhựa PE cho hệ thống lắp đặt nước và nước thải của các tòa nhà, 2020/383 / FIN (6 trang, bằng tiếng Phần Lan).

Nghị định đưa ra các yêu cầu tối thiểu ở Phần Lan đối với ống PE dùng để lắp đặt nước và nước thải đặt trong các tòa nhà và địa ốc.

Mục đích ban hành Nghị định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Nghị định này dự kiến thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/1/2021.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Ấn Độ về thép và sản phẩm thép

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/IND/149 ngày 01/7/2020, Ấn Độ thông báo về Quy định kiểm soát chất lượng lần 2 đối với Thép và Sản phẩm Thép, năm 2020 (2 trang, bằng tiếng Anh).

Quy định này nhằm đảm bảo sự phù hợp của Thép & Sản phẩm thép được liệt kê trong Bảng-1 theo các Tiêu chuẩn cụ thể của Ấn Độ. Quy định bắt buộc áp dụng đối với tất cả các nhà sản xuất ở Ấn Độ và tất cả các nhà sản xuất ở nước ngoài có ý định xuất khẩu sang Ấn Độ các Sản phẩm thép và thép như được nêu trong Bảng-1 của Quy định, phải có giấy phép hợp lệ từ Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ, đối với sử dụng Dấu Chuẩn, trước khi bắt đầu sản xuất thường xuyên các mặt hàng đó. Hơn nữa, không ai được sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán, thuê, cho thuê, lưu trữ hoặc trưng bày để bán bất kỳ sản phẩm thép & thép nào được nêu trong Bảng-1 đã nêu, không phù hợp với các tiêu chuẩn quy định và không mang nhãn hiệu tiêu chuẩn của Cục.

Mục đích ban hành quy định này nhằm nâng cấp chất lượng thép và các sản phẩm thép vì lợi ích công cộng để đảm bảo an toàn cho cơ sở hạ tầng/nhà ở/hàng hóa kỹ thuật trong nước và bảo vệ sức khỏe và an toàn con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Ấn Độ về thiết bị điện

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/IND/156 ngày 29/7/2020, Ấn Độ thông báo về Quy định kiểm soát chất lượng đối với Thiết bị Điện (Kiểm tra Chất lượng), năm 2020 (3 trang, bằng tiếng Anh).

Quy định kiểm soát chất lượng đối với Thiết bị Điện, năm 2020 cho thiết bị đóng cắt điện áp thấp và thiết bị điều khiển- (bản sao dự thảo QCO đính kèm).

Mục đích ban hành quy định này nhằm:

 1. Để nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng của thiết bị điện.
 2. Hạn chế sản xuất và bán thiết bị điện có chất lượng không đạt tiêu chuẩn.

Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Israel về hợp chất dioxin và PCB trong thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1151 ngày 27/7/2020, Israel thông báo về Quy định Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) – Mức tối đa của các hợp chất dioxin và PCB trong thực phẩm, số 5780-2020 (5 trang, bằng tiếng Do Thái).

Dự thảo quy định mới do Bộ Y tế Israel công bố với tên gọi “Quy định Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) – Mức tối đa của các hợp chất dioxin và PCB trong thực phẩm, số 5780-2020”, sẽ thay thế các hướng dẫn tương tự có liên quan. Các quy định này đưa ra mức tối đa của dioxin và các hợp chất PCB giống dioxin trong thực phẩm theo Quy định của Châu Âu và WHO. TEF (Yếu tố Tương đương Độc tố) được nêu chi tiết trong Phụ lục 1 quy định 2 và 4.

Sự tuân thủ sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm của Israel đã được Bộ Y tế phê duyệt hoặc trong phòng thí nghiệm quốc tế chuyên về các xét nghiệm này tuân thủ các yêu cầu quy định trong Luật Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm).

Luật Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) quy định rằng bất kỳ chỉ thị và hướng dẫn thủ tục nào của Cơ quan quản lý Thực phẩm Quốc gia, đặt ra các yêu cầu về chất lượng và an toàn đối với thực phẩm, được công bố trên trang web trước khi Luật này bắt đầu sẽ tiếp tục được áp dụng và được coi là là “Quy định về Thực phẩm” cho đến khi các quy định được ban hành để thay thế chúng:

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; đảm bảo sự hài hòa.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Israel về melamine trong thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1152 ngày 27/7/2020, Israel thông báo về Quy định Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) – Mức tối đa của melamine và các chất tương tự của nó trong thực phẩm, số 5780-2020 (1 trang, bằng tiếng Do Thái).

Dự thảo quy định mới do Bộ Y tế Israel công bố có tên “Quy định Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) – Mức melamine được phép và các chất tương tự của nó trong thực phẩm, số 5780-2020”, sẽ thay thế các hướng dẫn tương tự có liên quan. Các quy định này thiết lập mức tối đa cho phép của melamine và các chất tương tự của nó trong thực phẩm theo Tiêu chuẩn Codex và chia nó thành ba loại thực phẩm:

+ Trong bột công thức cho trẻ sơ sinh và sữa công thức tiếp theo cho trẻ mới biết đi – Tối đa 1 mg / kg sản phẩm;

+ Ở dạng sữa công thức cho trẻ ăn sẵn – Tối đa 0,15 mg / kg sản phẩm;

+ Trong các loại thực phẩm khác – Tối đa 2,5 mg / kg sản phẩm.

Luật Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) quy định rằng bất kỳ chỉ thị và hướng dẫn thủ tục nào của Cơ quan quản lý Thực phẩm Quốc gia, đặt ra các yêu cầu về chất lượng và an toàn đối với thực phẩm, được công bố trên trang web vào trước khi Luật này bắt đầu sẽ tiếp tục được áp dụng và được coi là như “Quy định Thực phẩm” cho đến khi các quy định được ban hành để thay thế chúng.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; đảm bảo sự hài hòa.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Israel về chất phóng xạ trong thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1154 ngày 27/7/2020, Israel thông báo về Quy định Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) – Mức độ tối đa cho phép của hạt nhân phóng xạ trong thực phẩm, số 5780-2020 (1 trang, bằng tiếng Do Thái).

Dự thảo quy định mới được Bộ Y tế Israel công bố với tên gọi ” về Quy định Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) – Mức độ tối đa cho phép của hạt nhân phóng xạ trong thực phẩm, số 5780-2020″, sẽ thay thế các hướng dẫn tương tự có liên quan. Các quy định này xác định rằng không ai được sản xuất, nhập khẩu hoặc bán thực phẩm có nguồn gốc từ một khu vực đã xảy ra tai nạn hạt nhân hoặc bất kỳ trường hợp khẩn cấp bức xạ nào khác và đặt ra những điều sau:

+ Đặt nồng độ tối đa cho phép (Bq/kg) của 4 nhóm hạt nhân phóng xạ trong sản phẩm thực phẩm và trong thực phẩm chế biến sẵn cho trẻ sơ sinh;

+ Xác định rằng sản phẩm thực phẩm bị nhiễm nhiều hơn một loại hạt nhân phóng xạ, tổng của tất cả các hạt nhân phóng xạ phải tuân theo mức tối đa cho phép của nhóm.

Luật Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng (Thực phẩm) quy định rằng bất kỳ chỉ thị và hướng dẫn thủ tục nào của Cơ quan quản lý Thực phẩm Quốc gia, đặt ra các yêu cầu về chất lượng và an toàn đối với thực phẩm, được công bố trên trang web trước khi Luật này bắt đầu sẽ tiếp tục được áp dụng và được coi là như “Quy định Thực phẩm” cho đến khi các quy định được ban hành để thay thế chúng.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; đảm bảo sự hài hòa.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Israel về ván ép trơn

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1155 ngày 28/7/2020, Israel thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia SI 37 phần 1 – Ván ép: Ván ép trơn (5 trang, bằng tiếng Do Thái).

Dự thảo sửa đổi lần thứ 8 đối với Tiêu chuẩn bắt buộc SI 37 phần 1 – ván ép trơn. Bản sửa đổi này thay đổi những điều sau:

+ Thêm các tham chiếu mới vào đoạn 102;

+ Bổ sung đoạn 107.8 mới đề cập đến các yêu cầu đánh dấu đối với ván ép thải ra lượng formaldehyde giảm và đề cập đến Phụ lục C mới (Thông tin);

+ Thay thế đoạn 207 về lượng phát thải của formaldehyde.

Cả tiêu chuẩn cũ và tiêu chuẩn sửa đổi mới sẽ được áp dụng kể từ ngày bản sửa đổi này có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng. Trong thời gian này, các sản phẩm có thể được thử nghiệm theo tiêu chuẩn cũ hoặc tiêu chuẩn sửa đổi mới.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Israel về ván ép Batten

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1156 ngày 28/7/2020, Israel thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia SI 37 phần 2 – Ván ép: Tấm ván ép Batten (5 trang, bằng tiếng Do Thái).

Dự thảo sửa đổi lần thứ 3 đối với Tiêu chuẩn Bắt buộc SI 37 phần 2 liên quan đến các tấm ván ép dát mỏng. Bản sửa đổi này thay đổi những điều sau:

+ Thêm các tham chiếu mới vào đoạn 102;

+ Bổ sung đoạn 106.6 mới về các yêu cầu đánh dấu đối với ván ép thải ra lượng formaldehyde thấp và đề cập đến Phụ lục A mới (Thông tin);

+ Thay thế đoạn 206 đề cập đến lượng phát thải của formaldehyde.

Cả tiêu chuẩn cũ và tiêu chuẩn sửa đổi mới sẽ được áp dụng kể từ ngày sửa đổi này có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng. Trong thời gian này, các sản phẩm có thể được kiểm tra theo tiêu chuẩn cũ hoặc tiêu chuẩn sửa đổi mới.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Israel về ván dăm gỗ

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1157 ngày 28/7/2020, Israel thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia SI 887 – Ván gỗ: Yêu cầu chung và phương pháp thử (5 trang, bằng tiếng Do Thái).

Dự thảo sửa đổi lần thứ 5 cho Tiêu chuẩn bắt buộc SI 887 đề cập đến các yêu cầu chung và phương pháp thử đối với ván dăm gỗ. Bản sửa đổi này thay đổi những điều sau:

+ Thêm các tham chiếu mới vào đoạn 102;

+ Bổ sung đoạn 103.1.5 mới đề cập đến các yêu cầu đánh dấu đối với ván dăm gỗ thải ra một lượng formaldehyde giảm và đề cập đến Phụ lục B mới (Thông tin);

+ Thay thế đoạn 322 đề cập đến lượng phát thải của formaldehyde.

Cả tiêu chuẩn cũ và tiêu chuẩn sửa đổi mới sẽ được áp dụng kể từ ngày sửa đổi này có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng. Trong thời gian này, các sản phẩm có thể được kiểm tra theo tiêu chuẩn cũ hoặc tiêu chuẩn sửa đổi mới.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Israel về ván phủ veneer

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1159 ngày 28/7/2020, Israel thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia SI 887 phần 2 – Ván gỗ: Ván phủ veneer (4 trang, bằng tiếng Do Thái).

Dự thảo sửa đổi lần thứ 5 cho Tiêu chuẩn Bắt buộc SI 887 phần 2 liên quan đến ván gỗ phủ veneer. Bản sửa đổi này thay đổi những điều sau:

+ Thêm các tham chiếu mới vào đoạn 102;

+ Bổ sung đoạn 106 liên quan đến việc đánh dấu, các yêu cầu đối với ván dăm gỗ thải ra một lượng formaldehyde thấp hơn và đề cập đến Phụ lục mới B (Thông tin);

+ Thay thế đoạn 210 đề cập đến lượng phát thải của formaldehyde.

Cả tiêu chuẩn cũ và tiêu chuẩn sửa đổi mới sẽ được áp dụng kể từ ngày sửa đổi này có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng. Trong thời gian này, các sản phẩm có thể được kiểm tra theo tiêu chuẩn cũ hoặc tiêu chuẩn sửa đổi mới.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Israel về ván phủ trang trí

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/ISR/1160 ngày 28/7/2020, Israel thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia SI 887 phần 3 – Ván gỗ: Ván được phủ các lớp trang trí trên cơ sở nhựa aminoplastic (4 trang, bằng tiếng Do Thái).

Dự thảo sửa đổi lần thứ 5 cho Tiêu chuẩn Bắt buộc SI 887 phần 3 liên quan đến ván dăm gỗ được phủ các lớp trang trí trên cơ sở nhựa dẻo amino. Bản sửa đổi này thay đổi những điều sau:

+ Thêm các tham chiếu mới vào đoạn 102;

+ Bổ sung vào đoạn 105 liên quan đến việc đánh dấu, các yêu cầu đối với ván dăm gỗ thải ra một lượng formaldehyde giảm và đề cập đến Phụ lục B Mới (Thông tin);

+ Thay thế đoạn 220 đề cập đến lượng phát thải của formaldehyde.

Cả tiêu chuẩn cũ và tiêu chuẩn sửa đổi mới sẽ được áp dụng kể từ ngày sửa đổi này có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng. Trong thời gian này, các sản phẩm có thể được kiểm tra theo tiêu chuẩn cũ hoặc tiêu chuẩn sửa đổi mới.

Mục đích ban hành tiêu chuẩn này nhằm phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Kenya về thức ăn chăn nuôi

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1003 ngày 09/7/2020, Kenya thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia DKS 2921: 2020 – Sản xuất và xử lý côn trùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi – Quy chế thực hành. (14 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo quy chế thực hành này đưa ra các yêu cầu để thiết lập và vận hành bền vững việc nuôi, sản xuất, thu hoạch và xử lý côn trùng sau thu hoạch trong tự nhiên, tức là chế biến, bảo quản, đóng gói, ghi nhãn và vận chuyển côn trùng cho người và công nghiệp thức ăn chăn nuôi.

Mục đích ban hành quy định này nhằm đảm bảo các yêu cầu chất lượng.

Tiêu chuẩn dự kiến thông qua vào tháng 9/2020.

 

Thông báo của Kenya về sản phẩm từ côn trùng

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1004 ngày 09/7/2020, Kenya thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia DKS 2922 1: 2020 Côn trùng ăn được Phần 1: Sản phẩm từ côn trùng ăn được – Đặc điểm kỹ thuật (10 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn Dự thảo Kenya này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với các sản phẩm côn trùng ăn được dùng cho người.

Mục đích ban hành quy định này nhằm đảm bảo các yêu cầu chất lượng.

Tiêu chuẩn dự kiến thông qua vào tháng 9/2020.

 

Thông báo của Kenya về sản phẩm chứa côn trùng

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KEN/1005 ngày 09/7/2020, Kenya thông báo về Tiêu chuẩn quốc gia DKS 2922 2: 2020 Côn trùng ăn được Phần 2: Các sản phẩm có chứa côn trùng ăn được – Đặc điểm kỹ thuật. (10 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn Dự thảo Kenya này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với các sản phẩm có chứa côn trùng ăn được như một thành phần dành cho người.

Mục đích ban hành quy định này nhằm đảm bảo các yêu cầu chất lượng.

Tiêu chuẩn dự kiến thông qua vào tháng 9/2020.

 

Thông báo của Hàn Quốc về dược phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KOR/903 ngày 09/7/2020, Hàn Quốc thông báo về Dự thảo sửa đổi “Quy định về An toàn Dược phẩm, v.v…” (17 trang, bằng tiếng Hàn).

1) Thiết lập các tiêu chí để xử lý hành chính đối với trường hợp được phê duyệt sai (Đề xuất [Đính kèm 8])

– Một tập hợp các tiêu chí chi tiết mới để phân quyền hành chính đối với trường hợp có được sự cho phép hoặc phê duyệt bằng một phương pháp sai lầm hoặc sai trái khác (ví dụ: thu hồi phê duyệt).

2) Tăng cường các tiêu chí về xử lý hành chính đối với nơi sản xuất dược phẩm, hướng dẫn thử nghiệm và hồ sơ được chuẩn bị sai (Đề xuất [Đính kèm 8])

– Tăng cường các tiêu chí xử lý hành chính đối với nơi sản xuất dược phẩm, hướng dẫn kiểm nghiệm và hồ sơ không được chuẩn bị hoặc chuẩn bị sai.

3) Thiết lập các tiêu chí để xử lý hành chính đối với trường hợp cho phép sai phép phát hành lô hàng quốc gia (Đề xuất [Đính kèm 8]).

– Thiết lập các tiêu chí để xử lý hành chính đối với trường hợp việc giải phóng lô quốc gia được thực hiện bằng một phương pháp sai lầm hoặc sai trái khác (ví dụ: thu hồi phê duyệt đối với mặt hàng)

4) Thay đổi ngày có hiệu lực và các biện pháp chuyển tiếp để “nâng cao nghĩa vụ của nhà sản xuất dược phẩm” (Điều 4 và 48 của Đề xuất)

– Thông báo trước về việc rút ngắn ngày có hiệu lực và các biện pháp chuyển tiếp thời hạn cho việc sản xuất dược phẩm và áp dụng GMP bao gồm chất khử trùng cho thiết bị y tế, đã được thông báo trước vào ngày 18 tháng 11 năm 2019.

5) Cải thiện khung thời gian để báo cáo những thay đổi trong việc đăng ký Thành phần Dược hoạt tính (API) (Điều 17 của Đề xuất)

– Cải thiện khung thời gian báo cáo các thay đổi trong việc đăng ký Hoạt chất Dược phẩm (API) từ thời hạn hiện tại “trước ngày 31 tháng 1 hàng năm” thành “vào cuối tháng thuộc ngày đăng ký hàng năm”.

6) Tạo cơ sở miễn phân tích, kiểm nghiệm cho người nhập khẩu thuốc thiết yếu quốc gia (Điều 60 của Đề xuất);

– Cơ sở cho phép thay thế việc phân tích, kiểm nghiệm của đơn vị nhập khẩu bằng báo cáo kiểm nghiệm của nhà sản xuất ban đầu kể cả trường hợp Bộ trưởng Bộ An toàn thực phẩm nhận thấy có khả năng không điều trị được bệnh nhân do không có dược phẩm thay thế khi cung ứng thuốc thiết yếu quốc gia bị đình chỉ.

7) Các phân khu tiêu chí để xử lý hành chính đối với trường hợp bên chấp nhận hợp đồng sản xuất và thử nghiệm vi phạm quy định về hoa hồng / ủy thác (Đề xuất [Đính kèm 8])

– Phân biệt phạm vi hoa hồng / ủy thác của bên nhận hợp đồng và tiêu chí xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm trách nhiệm giám sát để áp dụng đối với thuốc nam chưa phân loại dạng bào chế.

8) Giảm các tiêu chí để xử lý hành chính đối với những thay đổi nhỏ trong phê duyệt và thông báo dược phẩm không được đệ trình (Đề xuất [Đính kèm 8]

– Giảm tiêu chí xử lý hành chính đối với những trường hợp không đệ trình những thay đổi về phê duyệt và thông báo dược phẩm ngoài những nơi không được chấp thuận thay đổi sản phẩm.

9) Phân chia các tiêu chí để xử lý hành chính đối với trường hợp một số Kế hoạch Quản lý Rủi ro Dược phẩm (RMP) chưa được thực hiện (Đề xuất [Đính kèm 8]).

– Nếu quản lý an toàn không được thực hiện theo Kế hoạch quản lý rủi ro dược phẩm (RMP), các tiêu chí để xử lý được chia nhỏ, ngoại trừ số lượng mục tiêu chưa được đáp ứng và các tiêu chí cho việc xử lý hành chính đối với một số mục tiêu không được thực hiện. giảm.

Mục đích sửa đổi quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hàn Quốc về sản phẩm sinh học

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KOR/905 ngày 13/7/2020, Hàn Quốc thông báo về Dự thảo quy định về “Đánh giá và phê duyệt các sản phẩm sinh học tiên tiến” (94 trang, bằng tiếng Hàn).

Khi Luật về an toàn và hỗ trợ các sản phẩm sinh học tiên tiến được ra đời, Quy định về việc đánh giá và phê duyệt các sản phẩm sinh học tiên tiến đã được ban hành để quy định các yêu cầu về tài liệu và tiêu chí đánh giá nhằm phê duyệt các sản phẩm sinh học tiên tiến.

Mục đích ban hành quy định này nhằm thông qua Luật trong nước; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; các yêu cầu khác.

Quy định này dự kiến thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/8/2020.

 

Thông báo của Hàn Quốc về hạn sử dụng của thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KOR/906 ngày 13/7/2020, Hàn Quốc thông báo về Đề xuất sửa đổi “Luật về ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm” (4 trang, bằng tiếng Hàn).

Đề xuất sửa đổi là thay thế “ngày bán” trong nhãn thực phẩm bằng “hạn sử dụng”.

Mục đích ban hành quy định này nhằm cung cấp cho người tiêu dùng thông tin tốt hơn và nâng cao sức khỏe cộng đồng; đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hàn Quốc về thiết bị điện và sản phẩm công nghiệp

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KOR/907 ngày 21/7/2020, Hàn Quốc thông báo về Sửa đổi Quy tắc thực thi của Luật Kiểm soát An toàn Thiết bị Điện và Sản phẩm Công nghiệp (6 trang, bằng tiếng Hàn Quốc).

– Các thiết bị làm đẹp sử dụng tại nhà được chỉ định là sản phẩm tiêu dùng được chứng nhận an toàn.

– Mặt nạ chống lạnh, mặt nạ thời trang và mặt nạ thể thao được chỉ định là sản phẩm tiêu dùng phải được xác nhận sự phù hợp của nhà cung cấp.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hàn Quốc về ghi nhãn thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KOR/908 ngày 24/7/2020, Hàn Quốc thông báo về Đề xuất sửa đổi “Luật về ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm” (5 trang, bằng tiếng Hàn).

– miễn các loại thực phẩm chỉ dán nhãn hoặc quảng cáo thông tin bắt buộc theo Luật khỏi việc tự nguyện xem xét việc ghi nhãn hoặc quảng cáo;

– quy định xử phạt hành chính đối với những người vi phạm lệnh đình chỉ ghi nhãn và quảng cáo do không cung cấp thông tin chứng minh được yêu cầu.

Mục đích của sửa đổi này nhằm cung cấp cho người tiêu dùng thông tin tốt hơn và nâng cao sức khỏe cộng đồng; Thông tin người tiêu dùng, nhãn mác; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Mexico về kiểm soát vệ sinh

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/MEX/468 ngày 06/7/2020, Mexico thông báo về Nghị định sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các quy định khác nhau của Quy định về kiểm soát vệ sinh đối với sản phẩm và dịch vụ và các quy định thực hiện đối với Luật chung về sức khỏe liên quan đến quảng cáo (6 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha).

Nghị định được thông báo sửa đổi Quy định về kiểm soát vệ sinh đối với sản phẩm và dịch vụ và Quy định thực hiện đối với Luật chung về sức khỏe liên quan đến quảng cáo, để đảm bảo tuân thủ điều khoản chuyển tiếp thứ hai của Nghị định sửa đổi và bổ sung các quy định khác nhau của Luật chung về Sức khỏe liên quan đến thừa cân, béo phì và ghi nhãn thực phẩm và đồ uống không cồn, được xuất bản trên Tạp chí chính thức vào ngày 8 tháng 11 năm 2019.

Mục đích ban hành Nghị định này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của New Zealand về sản phẩm có chứa thủy ngân

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/NZL/102 ngày 16/7/2020, New Zealand thông báo về Quản lý hoạt động buôn bán thủy ngân và các sản phẩm từ thủy ngân: Cách tiếp cận của New Zealand trong việc phê chuẩn Công ước Minamata về Thủy ngân (31 trang, bằng tiếng Anh).

New Zealand đề xuất:

+ Sửa đổi các quy định theo Đạo luật Nhập khẩu và Xuất khẩu (Hạn chế) năm 1988 để cấm nhập khẩu và xuất khẩu các sản phẩm cụ thể có chứa thủy ngân.

+ Tạo ra các quy định mới theo Đạo luật Giảm thiểu Chất thải 2008 để cấm sản xuất và bán một số sản phẩm có chứa thủy ngân ở New Zealand.

Những thay đổi này, cùng với những thay đổi luật trong nước khác, dự kiến sẽ đưa các quy định của New Zealand phù hợp với Công ước Minamata về Thủy ngân.

Mục đích của những thay đổi này cần thiết để đáp ứng các yêu cầu phê chuẩn của Công ước Minamata về Thủy ngân, nhằm giải quyết mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe con người và môi trường do thủy ngân mà con người tạo ra.

Quy định này dự kiến thông qua vào tháng 4/2021 và có hiệu lực thi hành kể từ tháng 10/2021.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 15/9/2020.

 

Thông báo của Ô man về sơn

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/OMN/410 ngày 16/7/2020, Ô man thông báo Nghị định của Bộ trưởng về việc bắt buộc áp dụng hai tiêu chuẩn của Oman:

+ Tiêu chuẩn OS 197/2020 “Sơn và Vecni – Sơn Nhũ dùng cho Nội thất và Ngoại thất” và

+ Tiêu chuẩn OS 240/2020 “Sơn và Vecni – Sơn bóng, bán bóng và sơn men Matt Alkyd cho bề mặt nội thất và ngoại thất”

Mục đích của Nghị định này nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Nghị định này dự kiến thông qua vào tháng 9/2020 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/9/2020.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Nga về đóng gói

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/RUS/102 ngày 24/7/2020, Nga thông báo Dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật của Liên minh Hải quan “Về an toàn đóng gói” (CU TR 005/2011) liên quan đến việc thiết lập các biểu mẫu, đề án và thủ tục đánh giá sự phù hợp dựa trên các đề án đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn đã được Quyết định của Hội đồng phê duyệt của Ủy ban số 44 ngày 18 tháng 4 năm 2018. (9 trang, bằng tiếng Nga).

Dự thảo sửa đổi bao gồm làm rõ những điều sau:

+ tuyên bố Điều 3 “Quy tắc lưu thông trên thị trường” của CU TR 005/2011,

+ tuyên bố của Điều 4 “Đảm bảo tuân thủ các yêu cầu an toàn” của CU TR 005/2011,

+ cũng như các sửa đổi đối với Điều 7 “Đánh giá sự phù hợp” của CU TR 005/2011.

Mục đích của quy chuẩn này nhằm bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của con người, ngăn chặn các hành vi kinh doanh không công bằng và lừa dối chống lại người tiêu dùng bao bì (đóng gói); tăng tiềm năng xuất khẩu của các nhà sản xuất thuộc các Quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu, loại trừ khả năng giải thích kép một số điều khoản của CU TR 005/2011, hài hòa hóa các thủ tục đánh giá sự phù hợp của CU TR 005/2011 về việc thiết lập các biểu mẫu, đề án và các thủ tục đánh giá sự phù hợp dựa trên các đề án đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn, đã được phê duyệt theo Quyết định của Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu số 44, ngày 18 tháng 4 năm 2018; Thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 24/9/2020.

 

Thông báo của Đài Loan về khẩu trang

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/TPKM/422 ngày 30/6/2020, Đài Loan thông báo Tiến hành thanh tra, kiểm tra khẩu trang y tế nhập khẩu (5 trang tiếng Anh; 11 trang tiếng Trung Quốc).

Để ứng phó với đại dịch coronavirus mới, đảm bảo chất lượng khẩu trang y tế và bảo vệ sự an toàn và hạnh phúc của cộng đồng, Bộ Y tế và Phúc lợi đề xuất tiến hành thanh tra, kiểm tra khẩu trang y tế nhập khẩu.

Mục đích của việc kiểm tra nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu chất lượng.

 

Thông báo của Đài Loan về thực phẩm

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/TPKM/424 ngày 28/7/2020, Đài Loan thông báo Dự thảo Quy định về Hạn chế Sử dụng và Yêu cầu Ghi nhãn của 2′-fucosyllactose được tạo ra bởi chủng Escherichia coli biến đổi gen BL21 (DE3) # 1540 như một Thành phần Thực phẩm (3 trang, bằng tiếng Anh; 2 trang, bằng tiếng Trung).

Dự thảo quy định này nêu rõ các hạn chế sử dụng và yêu cầu ghi nhãn của 2′-fucosyllactose được tạo ra bởi chủng Escherichia coli biến đổi gen BL21 (DE3) # 1540 cho mục đích thực phẩm.

Mục đích của quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Trinidad và Tobago về đèn điện

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/TTO/124 ngày 17/7/2020, Trinidad và Tobago thông báo về Dán nhãn năng lượng – Đèn huỳnh quang compact và đèn điốt phát quang – Yêu cầu bắt buộc (8 trang, bằng tiếng Anh).

Tiêu chuẩn này thiết lập các yêu cầu bắt buộc đối với các phương pháp thử liên quan, các yêu cầu về ghi nhãn chung, các yêu cầu về dán nhãn năng lượng và các yêu cầu về tính năng và an toàn đối với những điều sau:

+ Bóng đèn huỳnh quang compact có chấn lưu (CFL) có điện áp> 50 V;

+ Đèn đi-ốt phát quang tích hợp (LEDi) để hoạt động ổn định, dành cho mục đích chiếu sáng chung trong nhà và tương tự, có:

– công suất định mức ≤60 W;

– điện áp danh định> 50 V a.c ≤ 250 V a.c.

Mục đích của quy định này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn; Phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu chất lượng; Sự hài hòa; Tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Ukraine về sản phẩm hữu cơ

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/UKR/166 ngày 03/7/2020, Ukraine thông báo về Dự thảo Nghị quyết của Nội các Bộ trưởng Ukraine “Về việc Phê duyệt Thủ tục Chứng nhận Sản xuất Hữu cơ và/hoặc Lưu thông Sản phẩm Hữu cơ” (36 trang, bằng tiếng Ukraine).

Dự thảo Nghị quyết quy định việc phê duyệt Quy trình chứng nhận sản xuất hữu cơ và/hoặc lưu thông sản phẩm hữu cơ để xác định các yêu cầu đối với chứng nhận sản xuất hữu cơ và/hoặc lưu thông sản phẩm hữu cơ, căn cứ và thủ tục cấp giấy chứng nhận, bản sao và hình thức.

Quy định được đề xuất sẽ có tác động tích cực đến môi trường thị trường, đảm bảo bảo vệ quyền và lợi ích của các chủ thể kinh tế (người sản xuất sản phẩm hữu cơ) và bảo vệ người tiêu dùng. Việc thực hiện dự thảo Nghị quyết sẽ đảm bảo rằng các tổ chức chứng nhận tiến hành các thủ tục chứng nhận sản phẩm là hữu cơ phù hợp với các yêu cầu của pháp luật trong lĩnh vực sản xuất hữu cơ, lưu thông và ghi nhãn sản phẩm hữu cơ.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hoa Kỳ về tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/USA/871/Rev.1 ngày 08/7/2020, Hoa Kỳ thông báo Tiêu chuẩn Tiết kiệm Năng lượng Mới (21 trang, bằng tiếng Anh).

Sửa đổi các quy tắc để thiết lập các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng mới và quy trình thử nghiệm; cập nhật các tiêu chuẩn hiện có và các yêu cầu về danh sách sản phẩm.

Mục đích của tiêu chuẩn này nhằm phòng chống các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường.

 

Thông báo của Hoa Kỳ về ghi nhãn

******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/USA/1634 ngày 17/7/2020, Hoa Kỳ thông báo Quy tắc ghi nhãn “Made in USA” (Sản xuất tại Hoa Kỳ) (4 trang, bằng tiếng Anh).

Thông báo về việc xây dựng quy tắc được đề xuất – Ủy ban Thương mại Liên bang (“FTC” hoặc “Ủy ban”) tìm kiếm nhận xét về Thông báo về việc xây dựng quy tắc được đề xuất (“NPRM”) này liên quan đến “Sản xuất tại Hoa Kỳ” và các tuyên bố xuất xứ Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn khác trên nhãn sản phẩm.

Mục đích của quy tắc này nhằm thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn; Ngăn chặn các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 24/9/2020.

 

 (Lê Thành Kông dịch từ thông báo của WTO)

 

 

THÔNG TIN PHÁP LUẬT

 

Hỗ trợ kinh phí chuyển đổi nghề cho người lao động bị tai nạn

********

Ngày 28/7/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2020/NĐ-CP về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.

Theo đó, người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề để chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động khi có đủ các điều kiện sau: Suy giảm khả năng lao động do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 31% trở lên; Được người sử dụng lao động sắp xếp công việc mới thuộc thẩm quyền quản lý phù hợp với sức khỏe; Đang tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định.

Bên cạnh đó, người lao động được hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện: Thời gian đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên; Được phát hiện bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghề nghiệp. Mức hỗ trợ bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám.

Ngoài ra, người sử dụng lao động được nhận kinh phí hỗ trợ tối đa một lần trong vòng 24 tháng với mức 70% chi phí huấn luyện thực tế cho từng đối tượng đủ điều kiện, cụ thể: Không quá 150.000 đồng/người với đối tượng được huấn luyện là an toàn vệ sinh viên; Không quá 300.000 đồng/người với đối tượng được huấn luyện là người quản lý phụ trách an toàn, vệ sinh lao động và người làm công tác y tế;…

Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2020. Nghị định số 37/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.

 

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về pin lithium cho thiết bị cầm tay

********

Ngày 09/7/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông ra Thông tư 15/2020/TT-BTTTT về việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về pin lithium cho thiết bị cầm tay”.

Quy chuẩn này bao gồm các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu làm cơ sở kỹ thuật cho việc quản lý, đánh giá chất lượng pin lithium cho thiết bị cầm tay gồm pin lithium rời hoặc lắp trong điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay.

Cụ thể, Quy chuẩn bao gồm các yêu cầu kỹ thuật sau: Yêu cầu về các điện cực; Yêu cầu về cảm quan; Yêu cầu về ký hiệu và nhãn mác; Yêu cầu đối với tế bào; Yêu cầu về đặc tính điện; Yêu cầu về đặc tính an toàn; Yêu cầu về dung sai thông số đo; Phương pháp đo đặc tính an toàn.

Ngoài ra, đo kiểm/thử nghiệm đối với yêu cầu kỹ thuật về đặc tính an toàn được thực hiện bởi phòng thử nghiệm trong nước được chỉ định, hoặc phòng thử nghiệm ngoài nước được thừa nhận.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2021.

 

Giảm 10% mức phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đến hết năm 2020

********

Ngày 12/8/2020 Bộ Tài chính ban hành Thông tư 75/2020/TT-BTC về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 279/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Theo đó, tại Thông tư 75/2020/TT-BTC, Bộ Tài chính đã bãi bỏ Biểu phí trong công tác ATVSTP ban hành kèm theo Thông tư 279/2016/TT-BTC và ban hành biểu phí mới trong công tác ATVSTP, đồng thời quy định mức thu phí an toàn vệ sinh thực phẩm từ ngày 12/8/2020 như sau:

– Kể từ ngày 12/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, nộp phí bằng 90% mức thu phí quy định tại Biểu phí trong công tác ATVSTP ban hành kèm theo Thông tư 75/2020/TT-BTC;

– Kể từ ngày 01/01/2021 trở đi, nộp phí theo quy định tại Biểu phí trong công tác ATVSTP ban hành kèm theo Thông tư 75/2020/TT-BTC.

Ngoài ra, Thông tư 75/2020/TT-BTC cũng quy định, từ ngày 01/10/2020, trường hợp tổ chức thu phí là đơn vị sự nghiệp công lập hoặc là cơ quan nhà nước được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 120/2016/NĐ-CP thì được trích lại 70% số tiền phí thu được để trang trải chi phí cho các nội dung chi theo quy định tại Điều 5 Nghị định 120/2016/NĐ-CP. Nộp 30% liền phí thu được vào ngân sách nhà nước theo chương, tiểu mục của Mục lục ngân sách nhà nước hiện hành. (Theo Thông tư 279/2016/TT-BTC thì được trích lại 80%).

 

Phạm vi của kiểm toán nội bộ áp dụng cho doanh nghiệp

********

Ngày 10/7/2020 Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 66/2020/TT-BTC ban hành Quy chế mẫu về kiểm toán nội bộ áp dụng cho doanh nghiệp.

Thông tư hướng dẫn mẫu Quy chế kiểm toán nội bộ làm cơ sở cho các đơn vị tham chiếu trong việc xây dựng Quy chế kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp.

Thông tư áp dụng đối với các doanh nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 05/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về kiểm toán nội bộ; Các doanh nghiệp không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này được khuyến khích xây dựng Quy chế kiểm toán nội bộ trên cơ sở tham chiếu mẫu Quy chế kiểm toán nội bộ ban hành kèm theo Thông tư này.

Nội dung đáng chú ý tại Thông tư 66/2020/TT-BTC Ban hành quy chế mẫu về kiểm toán nội bộ áp dụng cho doanh nghiệp và có hiệu lực ngày 01/9/2020.

Theo đó, Quy chế mẫu ban hành kèm theo Thông tư 66/2020/TT-BTC quy định về phạm vi của kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp bao gồm:

 1. Đưa ra đảm bảo thông qua việc kiểm tra và đánh giá tính đầy đủ và hiệu quả của quản trị, quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ nhằm giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu chiến lược, hoạt động, tuân thủ và tài chính:

– Theo dõi và đánh giá các quy trình quản trị.

– Theo dõi và đánh giá hiệu quả của các quy trình quản lý rủi ro của doanh nghiệp.

 

Hướng dẫn thực hiện về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP

********

Ngày 24/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 95/2020/NĐ-CP Hướng dẫn thực hiện về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Nghị định này quy định việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện gói thầu dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ xây dựng, cung cấp hàng hóa nêu tại Phụ lục IV, V và VI kèm theo Nghị định này thuộc dự án, dự toán mua sắm của cơ quan mua sắm được liệt kê tại Phụ lục II và Phụ lục III kèm theo Nghị định này khi có giá gói thầu từ ngưỡng giá nêu tại Phụ lục I kèm theo Nghị định này trở lên.

Đối với các nội dung không quy định tại Nghị định này thì thực hiện theo quy định tại Luật đấu thầu và các văn bản hướng dẫn liên quan nhưng đảm bảo không trái với quy định của Hiệp định CPTPP.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành./

(Nguyễn Thị Thắng)

 

 

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

Qui định về tiêu chuẩn sản phẩm của Na Uy

*******

Là thành viên của Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA), Na Uy áp dụng các quy định của châu Âu về các tiêu chuẩn kỹ thuật và sự hợp chuẩn.

 1. Tiêu chuẩn kỹ thuật

Hiện tại ở Na Uy có 3 cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn.

Cơ quan Tiêu chuẩn Na Uy (SN) là một tổ chức tư nhân, độc lập hoạt động một phần nhờ vào hỗ trợ của Bộ Thương mại, Công nghiệp, và Thuỷ sản Na Uy, SN cũng là thành viên của Ủy ban Tiêu chuẩn châu Âu (CEN) và Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn (ISO). Có khoảng 16.500 tiêu chuẩn có hiệu lực tại Na Uy và hàng năm SN công bố khoảng 1.200 tiêu chuẩn khác;

Ủy ban Công nghệ Điện tử Na Uy (NEK) là một tổ chức phi chính phủ, thành viên của Ủy ban châu Âu về Tiêu chuẩn Công nghệ Điện tử và Ủy ban Công nghệ Điện tử quốc tế (IEC);

Cục Thông tin Na Uy (Nkom), là cơ quan trực thuộc Bộ Chính quyền Địa phương và Hiện đại hóa, chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn đối với các mặt hàng thuộc ngành bưu chính, viễn thông, là thành viên của Viện Tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu (ETSI) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Cơ quan này không đưa ra các tiêu chuẩn mà áp dụng các tiêu chuẩn của ETSI.

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các thông tin về tiêu chuẩn sản phẩm. Na Uy tuân theo quy định của EU về tiêu chuẩn. Theo khung pháp lý này, các nhà sản xuất phải đáp ứng các điều kiện đánh giá sự phù hợp của EU.

 1. Dán nhãn CE

Một số sản phẩm khi tiêu thụ tại thị trường Na Uy phải đáp ứng được yêu cầu về dãn nhãn CE của EU.

CE được viết tắt từ cụm từ “Conformité Européenne” có tên gọi đầy đủ và chính thức là CE Marking. Chứng nhận CE Marking cho biết sản  phẩm tuân theo pháp luật của EU và cho phép sản phẩm đươc lưu thông tự do trong thị trường châu Âu.Thông qua việc gắn dấu CE lên sản phẩm, nhà sản xuất tuyên bố dựa trên trách nhiệm của họ rằng sản phẩm đó đáp ứng mọi yêu cầu về mặt pháp  lý để có được tiêu chuẩn CE Marking.

Chứng nhận CE cũng được coi như “hộ chiếu thương mại” để sản phẩm vào thị trường EU cũng như Na Uy.

Các sản phẩm yêu cầu phải dán nhãn CE:

+ Máy móc công nghiệp;

+ Thiết bị điện và điện tử bao gồm AC 50V~1000V, DC 75V~1500V;

+ Thiết bị điện và điện tử;

+ Thiết bị y tế;

+ Thiết bị y tế cấy dưới da;

+ Các thiết bị y tế ống nghiệm;

+ Thang máy;

+ Sản phẩm chống cháy nổ;

+ Đồ chơi trẻ em;

+ Thiết bị áp lực đơn;

+ Thiết bị khí đốt;

+ Thiết bị đầu cuối, truyền thông có dây và không dây;

+ Thiết bị cân không tự động;

+ Thiết bị bảo vệ cá nhân;

+ Nồi hơi nước nóng;

+ Vật liệu xây dựng;

+ Cáp dùng cho giao thông vận tải cá nhân;

+ Thiết bị áp lực;

+ Các loại thuốc nổ dân dụng;

+ Du thuyền;

+ Dụng cụ đo lường;

+ Thùng để đóng gói;

+ Pháo hoa.

Việc dán nhãn CE lên sản phẩm cũng được EU qui định nghiêm ngặt. Với mỗi sản phẩm khác nhau qui định về việc dán nhãn cũng sẽ khác nhau. Một số qui định chung như sau:

+ Kích thước của biểu tượng dấu “CE” khi tăng hay giảm thì tỷ lệ vẫn phải được giữ nguyên;

+ Dấu “CE” được đặt theo chiều thẳng đứng và kích thước không được nhỏ hơn 5mm;

+ Dấu “CE” phải đặt ở vị trí không bị các logo khác che khuất.

 1. An toàn thực phẩm

Khi nhập khẩu thực phẩm vào Na Uy phải tuân thủ các quy định thực phẩm Na Uy. Do nằm trong khối EEA, các quy định về thực phẩm của Na Uy được hài hòa với EU và tuân theo các quy định của EU về lĩnh vực thực phẩm.

Để nhập khẩu thực phẩm vào Na Uy, bắt buộc phải có người nhận hàng ở Na Uy để đảm bảo việc kiểm soát hàng hóa theo yêu cầu và tuân thủ các quy định nhập khẩu thực phẩm của Na Uy. Trong trường hợp không có người nhận, phải thuê doanh nghiệp đã có đăng ký với Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy để nhận hàng.

Các quy định về yêu cầu, các chất bị cấm không được phép sử dụng trong thực phẩm, yêu cầu chất lượng hầu hết giống như quy định của EU. Nhà nhập khẩu phải có trách nhiệm đảm bảo thực phẩm nhập khẩu an toàn cho con người và việc ghi nhãn nội dung tuân thủ các quy định thực phẩm của Na Uy.

Thực phẩm phải được dán nhãn bằng tiếng Na Uy hoặc bằng ngôn ngữ giống với tiếng Na Uy (nói chung là tiếng Thụy Điển hoặc tiếng Đan Mạch).

Cả nhà nhập khẩu và người nhận hàng phải thực hiện kiểm soát nội bộ và có các quy trình đảm bảo tuân thủ quy định về thực phẩm và quy định quốc gia của Na Uy liên quan đến kiểm soát nội bộ.

Nhà nhập khẩu phải có quy trình kiểm tra xem sản phẩm thực phẩm họ muốn nhập có được phép bán ở Na Uy không. Đối với nhà nhập khẩu, cần biết quy định nào áp dụng cho từng loại thực phẩm cụ thể. Ví dụ:

+ Sản phẩm này có bị hạn chế nhập khẩu?

+ Có yêu cầu giấy chứng nhận y tế hoặc chứng nhận phân tích sản phẩm?

+ Nhà cung cấp có đáng tin cậy? Có thực hiện các đánh giá phân tích để đảm bảo chất lượng như đã thỏa thuận?

+ Đánh dấu/nhãn có đúng không? Mục đích của nhãn là cung cấp cho người tiêu dùng thông tin đầy đủ và chính xác và không được đánh lừa người tiêu dùng.

+ Các nguy cơ có thể liên quan khi nhập khẩu sản phẩm này? Ví dụ: Vi sinh vật gây bệnh, phụ gia bất hợp pháp, dư lượng thuốc trừ sâu, hàm lượng bất hợp pháp của sinh vật biến đổi gen (GMO).

Cơ quan Thực phẩm Na Uy cần được thông báo trước về tất cả các lô hàng được nhập khẩu từ các quốc gia ngoài EU/EEA về ngày và thời gian dự kiến ​​nhập khẩu không muộn hơn 24 giờ trước khi hàng hóa đến nơi. Cơ quan này có thể kiểm tra ngẫu nhiên lô hàng.

 

Qui định về quyền sở hữu trí tuệ tại Phần Lan

*******

Phần Lan thực thi nhiều qui định pháp lý có hiệu quả đối với việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, bao gồm Hiệp định WTO TRIPS, đặc biệt là tại Nga và các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc (là những thị trường quan trọng của Phần Lan).

Cùng với Hiệp định TRIPS, Phần Lan cũng tham gia vào việc mở rộng các thỏa thuận song phương của EU đối với vấn đề sở hữu trí tuệ. Nước này luôn nỗ lực trong việc xác định các loại hàng giả, hàng nhái vi phạm sở hữu trí tuệ trên thị trường và ngăn chặn sự xâm nhập vào thị trường của các mặt hàng này bằng cách tăng cường năng lực tác nghiệp cho cơ quan hải quan. Tại Phần Lan, các vấn đề về sáng chế và thương hiệu do Văn phòng sáng chế và đăng ký Phần Lan quản lý.

 1. Bằng sáng chế

Bằng sáng chế được lập ra để bảo vệ các phát minh sáng kiến. Chỉ có những sản phẩm và công nghệ mang tính kỹ thuật mới được xem như là những sáng chế. Để có được bằng sáng chế, các phát minh phải tuyệt đối mới, nghĩa là chúng chưa từng được trình bày ở bất cứ nơi nào trên thế giới trước đó. Phát minh còn phải có ích về phương diện kỹ thuật và phải có một mức độ sáng tạo nào đó.

Phần Lan tham gia Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế (PCT) và Công ước Bằng sáng chế châu Âu (EPC). Như vậy, Phần Lan có thể giải quyết việc xin bảo hộ hoặc đăng ký bằng sáng chế tại bất kỳ quốc gia nào đã ký các hiệp ước này.

Khi đã đăng ký và được bảo hộ, thời hạn tối đa của một bằng sáng chế tại Phần Lan là 20 năm.

 1. Mô hình tiện ích

Phần Lan chấp nhận Mô hình tiện ích vào năm 1992 và cải tiến hệ thống vào năm 1996. Đăng ký mô hình tiện ích có hiệu lực trong 4 năm và có thể được gia hạn trong tổng thời gian lên tới 10 năm.

 1. Thiết kế

Ngoài RCD (Thiết kế cộng đồng đã đăng ký), Hệ thống Hague về Đăng ký quốc tế về kiểu dáng công nghiệp cũng có thể bảo vệ một thiết kế mới ở Phần Lan.

Thời hạn tối đa để đăng ký thiết kế là 25 năm. Mỗi lần đăng ký được bảo hộ 5 năm và được gian hạn thêm 4 lần 5 năm.

 1. Nhãn hiệu

Nhãn hiệu thương mại có thể bao gồm bất cứ những gì biểu hiện về nguồn gốc thương mại của một sản phẩm hay dịch vụ. Ví dụ như địa chỉ thương mại, mẫu mã bao bì hoặc thiết kế nội thất của cửa hàng. Tuy vậy các nhãn hiệu thông dụng nhất là nhãn hiệu bằng chữ hoặc hình tượng. Hầu hết người dùng phương Tây quen với việc sử dụng những nhãn hiệu thương mại như chúng thường xuất hiện trên thị trường. Nhãn hiệu thương mại có chức năng truyền đạt thiện ý của sản phẩm.

Sự bảo vệ của luật pháp đối với các nhãn hiệu thương mại thông qua việc đăng ký.

Ngoài CTM (Community TradeMark), đăng ký quốc tế theo Nghị định thư Madrid cũng được bảo hộ nhãn hiệu ở Phần Lan.

Do các tiêu chuẩn đăng ký của Phần Lan khá cao, nên việc một số nhãn hiệu thương mại đã đăng ký quốc tế vẫn bị từ chối ở Đan Mạch là chuyện bình thường.

Thời hạn đăng ký nhãn hiệu thương mại ở Đan Mạch là 10 năm và có thể được gia hạn thêm 10 năm nữa.

Cơ quan Bản quyền và Nhãn hiệu Phần Lan là cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề nêu ở trên. Liên hệ:

Kespat, Patenttitoimisto (Patent & Trademark Agents)

Vasarakatu 1, 40320 JYVÄSKYLÄ, FINLAND

Tel: +358 (0)10 229 2850

Fax: +358 (0)10 229 2860

mail@kespat.fi

 

Qui định về kiểm dịch động thực vật của Na Uy

*******

Qui định về kiểm dịch động thực vật của Na Uy, tổng hợp để doanh nghiệp tham khảo.

 1. Kiểm dịch động vật

Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy chịu trách nhiệm điều phối việc kiểm soát nhập khẩu động vật và các sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Na Uy áp dụng một số qui định tương đồng với EU, trong khi có những qui định khác biệt. Một số yêu cầu cơ bản của EU được Na Uy áp dụng, bao gồm:

+ Nước xuất khẩu phải nằm trong danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu danh mục sản phẩm liên quan;

+ Sản phẩm có nguồn gốc động vật chỉ được nhập khẩu nếu được sản xuất từ các cơ sở chế biến được nước xuất khẩu phê duyệt;

+ Tất cả động vật và sản phẩm có nguồn gốc động vật nhập khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu;

+ Mọi lô hàng đều phải được kiểm tra tại điểm kiểm tra biên giới.

Danh sách các động vật và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật chịu sự kiểm soát khi nhập khẩu vào EU, được qui định tại chỉ thị 91/496/EEC and 97/78/EC.

Nếu nhập khẩu động vật sống, người nhập khẩu phải liên hệ với Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy trước khi động vật đến Na Uy và phải đăng ký thông qua các biểu mẫu của Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy và phải đăng ký trên Hệ thống Kiểm soát Thương mại và Chuyên gia EU (TRACES).

Việc nhập khẩu động vật được quy định chặt chẽ, và các quy định thay đổi liên tục.

 1. Kiểm dịch thực vật

Na Uy cũng áp dụng các qui định của EU trong việc kiểm soát thực vật và các sản phẩm thực vật. Muốn nhập khẩu các mặt hàng này vào Na Uy phải đảm bảo các qui định của EU về kiểm dịch thực vật. EU đã đặt ra các yêu cầu kiểm dịch thực vật để ngăn chặn các sinh vật gây hại cho thực vật và các sản phẩm thực vật của EU.

Các yêu cầu chung:

+ Hàng hoá phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp;

+ Hàng há phải được làm các thủ tục hải quan và kiểm dịch tại cửa khẩu;

+ Hàng hoá phải được thông báo trước cho cơ quan hải quan.

Ngoài ra, tuỳ từng mặt hàng cụ thể sẽ có các yêu cầu chi tiết.

Cơ quan Thực phẩm Na Uy là cơ quan có thẩm quyền cấp phép và kiểm soát việc nhập khẩu thực vật, các sản phẩm từ thực vật, cũng như kiểm soát dư lượng thuốc trong thực phẩm.

 

 

 

 (Lê Thành Kông)

 

TRAO ĐỔI – THẢO LUẬN

 

Hỏi: Văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về Danh mục hàng hoá nguy hiểm, vận chuyển hàng hoá nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa?

Trả lời: Nghị định số 42/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ quy định về Danh mục hàng hoá nguy hiểm, vận chuyển hàng hoá nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa.

Nghị định này quy định Danh mục hàng hóa nguy hiểm, việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, cấp Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa.

Nghị định này áp dụng với tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

*******

Hỏi: Hàng hóa nguy hiểm được phân loại như thế nào?

Trả lời: Theo Điều 4 của Nghị định số 42/2020/NĐ-CP Tùy theo tính chất hóa, lý, hàng hoá nguy hiểm được phân thành 9 loại và nhóm loại sau đây:

Loại 1. Chất nổ và vật phẩm dễ nổ.

Nhóm 1.1: Chất và vật phẩm có nguy cơ nổ rộng.

Nhóm 1.2: Chất và vật phẩm có nguy cơ bắn tóe nhưng không nổ rộng.

Nhóm 1.3: Chất và vật phẩm có nguy cơ cháy và nguy cơ nổ nhỏ hoặc bắn tóe nhỏ hoặc cả hai, nhưng không nổ rộng.

Nhóm 1.4: Chất và vật phẩm có nguy cơ không đáng kể.

Nhóm 1.5: Chất rất không nhạy nhưng có nguy cơ nổ rộng.

Nhóm 1.6: Vật phẩm đặc biệt không nhạy, không có nguy cơ nổ rộng.

Loại 2. Khí.

Nhóm 2.1: Khí dễ cháy.

Nhóm 2.2: Khí không dễ cháy, không độc hại.

Nhóm 2.3: Khí độc hại.

Loại 3. Chất lỏng dễ cháy và chất nổ lỏng khử nhạy.

Loại 4.

Nhóm 4.1: Chất rắn dễ cháy, chất tự phản ứng và chất nổ rắn được ngâm trong chất lỏng hoặc bị khử nhạy.

Nhóm 4.2: Chất có khả năng tự bốc cháy.

Nhóm 4.3: Chất khi tiếp xúc với nước tạo ra khí dễ cháy.

Loại 5.

Nhóm 5.1: Chất ôxi hóa.

Nhóm 5.2: Perôxít hữu cơ.

Loại 6.

Nhóm 6.1: Chất độc.

Nhóm 6.2: Chất gây nhiễm bệnh.

Loại 7: Chất phóng xạ.

Loại 8: Chất ăn mòn.

Loại 9: Chất và vật phẩm nguy hiểm khác.

*/ Các bao bì, thùng chứa hàng hoá nguy hiểm chưa được làm sạch bên trong và bên ngoài sau khi dỡ hết hàng hoá nguy hiểm cũng được coi là hàng hoá nguy hiểm tương ứng.

*******

Hỏi: Bao bì, thùng chứa, đóng gói hàng hóa nguy hiểm được quy định như thế nào?

Trả lời: Điều 6. Nghị định số 42/2020/NĐ-CP, quy định về bao bì, thùng chứa, đóng gói hàng hóa nguy hiểm, cụ thể như sau:

 1. Bao bì, thùng chứa và việc đóng gói hàng hóa nguy hiểm trong lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) tương ứng với loại hàng hóa.

Ðối với những loại, nhóm hàng hóa nguy hiểm chưa có tiêu chuẩn quốc gia hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì thực hiện theo quy định của Bộ quản lý chuyên ngành hoặc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của quốc tế do Bộ quản lý chuyên ngành công bố.

 1. Bộ quản lý chuyên ngành công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn của quốc tế về bao bì, thùng chứa, đóng gói hàng hoá nguy hiểm áp dụng đối với loại, nhóm hàng nguy hiểm do Bộ quản lý.

*******

Hỏi: Nhãn hàng, biểu trưng nguy hiểm và báo hiệu nguy hiểm được quy định như thế nào?

Trả lời: Điều 7. Nghị định số 42/2020/NĐ-CP, quy định về nhãn hàng, biểu trưng nguy hiểm và báo hiệu nguy hiểm:

 1. Việc ghi nhãn hàng hoá nguy hiểm được thực hiện theo quy định của Chính phủ về nhãn hàng hóa.
 2. Phía ngoài mỗi bao bì, thùng chứa hàng hóa nguy hiểm có dán biểu trưng nguy hiểm, báo hiệu nguy hiểm ở vị trí dễ quan sát. Kích thước, ký hiệu, màu sắc biểu trưng nguy hiểm theo mẫu quy định tại Mục 1 Phụ lục III của Nghị định này.
 3. Báo hiệu nguy hiểm hình chữ nhật màu vàng cam, ở giữa có ghi số UN (mã số Liên hợp quốc). Kích thước báo hiệu nguy hiểm theo mẫu quy định tại Mục 2 Phụ lục III của Nghị định này. Vị trí dán báo hiệu nguy hiểm ở bên dưới biểu trưng nguy hiểm.

 

Hỏi: Phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm cần thực hiện những yêu cầu nào theo quy định của pháp luật?

Trả lời: Yêu cầu đối với phương tiện vận chuyển hàng hoá nguy hiểm.

 1. Phương tiện vận chuyển phải đủ điều kiện tham gia giao thông theo quy định của pháp luật. Thiết bị chuyên dùng của phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm phải bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc theo quy định của Bộ quản lý chuyên ngành.
 2. Phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm phải dán biểu trưng hàng hóa nguy hiểm. Nếu trên một phương tiện có nhiều loại hàng hóa nguy hiểm khác nhau thì phương tiện phải dán đủ biểu trưng của các loại hàng hóa đó. Vị trí dán biểu trưng ở hai bên và phía sau của phương tiện.
 3. Phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm, sau khi dỡ hết hàng hóa nguy hiểm nếu không tiếp tục vận tải loại hàng hóa đó thì phải được làm sạch và bóc hoặc xóa biểu trưng nguy hiểm trên phương tiện vận chuyển hàng hoá nguy hiểm. Việc làm sạch và bóc hoặc xóa biểu trưng nguy hiểm trên phương tiện được thực hiện theo quy trình và ở nơi quy định.

 

(Nguyễn Thị Thắng)