Mã QR – Những điều chưa tiết lộ

Người viết: admin - Ngày viết: Monday, Jun 28, 2021 | 15:30 - Lượt xem: 1019

Phần 1.

Câu chuyện chưa từng tiết lộ về sự phát triển Mã QR

“Mã QR như một sự đáp ứng nhu cầu của thời đại”

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, khi Nhật Bản bước vào thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao, các siêu thị kinh doanh nhiều loại mặt hàng từ thực phẩm đến quần áo bắt đầu mọc lên ở nhiều khu phố.

Máy tính tiền sau đó được sử dụng tại các quầy thanh toán ở các cửa hàng này yêu cầu giá phải được nhập bằng tay. Chính vì vậy, nhiều nhân viên thu ngân đã bị mắc hội chứng tê cổ tay và ống cổ tay.

“Các nhân viên thu ngân vô cùng khao khát một cách nào đó để giảm bớt gánh nặng cho họ.”

Việc phát minh ra mã vạch đã cung cấp một giải pháp cho vấn đề này. Sau đó, hệ thống POS (Điểm bán hàng) được phát triển, trong đó giá của một mặt hàng được tự động hiển thị trên máy tính tiền khi mã vạch trên mặt hàng đó được quét bởi một cảm biến quang học và thông tin về mặt hàng đó được gửi đến máy tính cùng một lúc. .

Tuy nhiên, khi việc sử dụng mã vạch ngày càng lan rộng, những hạn chế của chúng cũng trở nên rõ ràng. Điểm nổi bật nhất là mã vạch chỉ có thể chứa 20 ký tự chữ và số hoặc lượng thông tin tương tự.

Người dùng đã liên hệ với công ty DENSO WAVE INCORPORATED (sau đó là một bộ phận của DENSO CORPORATION), những người đang phát triển máy đọc mã vạch vào thời điểm đó để hỏi họ liệu có thể phát triển mã vạch có thể chứa nhiều thông tin hơn, nói rằng, “Chúng tôi muốn khả năng mã hóa chữ Kanji và Các ký tự Kana cũng như các ký tự chữ và số. ”

Được khuyến khích bởi những yêu cầu nhiệt tình này, một nhóm phát triển tại DENSO WAVE đã bắt tay vào việc phát triển mã hai chiều mới, tất cả đều xuất phát từ mong muốn chân thành đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

“Nhóm phát triển chỉ gồm hai thành viên”

Nhìn lại những ngày đó, Masahiro Hara phụ trách phát triển mã QR sau đó nhớ rằng những người đang phát triển mã 2D tại các công ty khác đều bị ám ảnh bởi việc đóng gói càng nhiều thông tin càng tốt vào mã của họ.

Với mã vạch, thông tin chỉ được mã hóa theo một hướng (một chiều). Mặt khác, với mã 2D, thông tin được mã hóa theo hai hướng: ngang qua và lên / xuống. Hara bắt đầu phát triển một mã 2D mới. Anh ấy chỉ dám thử điều này với một người khác là thành viên trong nhóm của anh ấy.

Thách thức lớn nhất đối với nhóm là làm thế nào để đọc mã của họ nhanh nhất có thể. Một ngày nọ, anh ấy nảy ra ý tưởng rằng vấn đề của họ có thể được giải quyết bằng cách thêm thông tin vị trí cho biết sự tồn tại của một đoạn mã cần đọc.

Đây là cách mô hình phát hiện vị trí tạo thành từ các dấu vuông ra đời. Bằng cách kết hợp các dấu này vào mã của chúng, có thể đọc tốc độ cao.

Càng xa càng tốt, nhưng tại sao các dấu phải là hình vuông chứ không phải bất kỳ hình dạng nào khác?

Theo Hara, điều này là do “nó là kiểu mẫu ít có khả năng xuất hiện nhất trên các hình thức kinh doanh khác nhau và những thứ tương tự.”

Nếu một mẫu phát hiện vị trí được sử dụng trong một mã và có một dấu tương tự ở gần đó, trình đọc mã có thể nhầm nó với các mẫu phát hiện vị trí. Để tránh kiểu đọc sai này, các mẫu phát hiện vị trí của chúng phải thực sự độc đáo. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này, họ quyết định thực hiện một cuộc khảo sát toàn diện về tỷ lệ giữa các vùng trắng và đen trong các bức tranh và biểu tượng in trên tờ rơi, tạp chí, hộp các tông, v.v… sau khi giảm chúng thành các mẫu có vùng đen và trắng. Họ tiếp tục công việc khảo sát vô số ví dụ về vật chất được in suốt cả ngày trong nhiều ngày liên tục. Cuối cùng, họ đã đưa ra tỷ lệ các vùng đen trắng được sử dụng ít nhất trên vật liệu in. Tỷ lệ này là 1: 1: 3: 1: 1. Đây là cách quyết định độ rộng của các vùng đen và trắng trong các mẫu phát hiện vị trí. Bằng cách này, một liên kết được tạo ra qua đó có thể xác định hướng mã của chúng bất kể góc quét, có thể là bất kỳ góc nào ngoài 360 °, bằng cách tìm kiếm tỷ lệ duy nhất này.

Một năm rưỡi sau khi dự án phát triển được bắt đầu và sau vô số thử nghiệm và lỗi lặp đi lặp lại, mã QR Code có khả năng mã hóa khoảng 7.000 chữ số với khả năng bổ sung để mã hóa các ký tự Kanji cuối cùng đã được tạo ra. Mã này không những chứa rất nhiều thông tin mà còn có thể được đọc nhanh hơn 10 lần so với các mã khác.

Phần 2.

Phát hành mã QR và các nỗ lực tiếp theo để phổ biến việc sử dụng mã

Năm 1994, DENSO WAVE (sau đó là một bộ phận của tập đoàn DENSO CORPORATION) đã công bố việc phát hành Mã QR của mình. QR trong tên gọi là viết tắt của “phản ứng nhanh”, thể hiện khái niệm phát triển cho mã, tập trung vào việc đọc tốc độ cao. Tuy nhiên, khi nó được công bố, ngay cả Hara, một trong những nhà phát triển ban đầu của mã, cũng không thể chắc chắn liệu nó có thực sự được chấp nhận là mã hai chiều để thay thế mã vạch hay không. Tuy nhiên, ông tin tưởng vào hiệu suất của mã và háo hức thực hiện các chu kỳ của các công ty và tổ chức trong ngành liên quan để giới thiệu nó với hy vọng rằng nó sẽ được nhiều người biết đến và sử dụng nhất có thể.

Kết quả là những nỗ lực của anh ấy, Mã QR đã được ngành công nghiệp ô tô thông qua để sử dụng trong Kanban điện tử (Một công cụ giao tiếp được sử dụng trong hệ thống quản lý sản xuất) của ngành và nó đã góp phần to lớn vào việc làm cho công việc quản lý của họ trở nên hiệu quả cho một loạt các nhiệm vụ từ sản xuất, vận chuyển đến phát hành phiếu giao dịch. Ngoài ra, để đối phó với một xu hướng xã hội mới xuất hiện, nơi mọi người yêu cầu quy trình sản xuất của các ngành phải minh bạch một phần để giúp sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc, các công ty thực phẩm, dược phẩm và kính áp tròng bắt đầu sử dụng mã để kiểm soát hàng hóa của họ. Đặc biệt, sau những sự cố như vấn đề bệnh bò điên (BSE: Tác động xã hội của bệnh não xốp ở bò. Với bệnh này, não của bò và bò bị rỗng và trở nên xốp. Bệnh này thường được gọi là bệnh bò điên) đe dọa an toàn thực phẩm, ngành công nghiệp đã phải đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng rằng toàn bộ quy trình sản xuất và hậu cần đối với thực phẩm xuất hiện trên bàn ăn của họ phải hoàn toàn minh bạch. Mã QR trở thành một phương tiện không thể thiếu có thể lưu trữ rất nhiều thông tin về các quy trình này.

Vẫn còn một yếu tố khác góp phần lớn vào việc phổ biến sử dụng mã, DENSO WAVE quyết định công bố công khai các thông số kỹ thuật của Mã QR để mọi người có thể sử dụng nó một cách tự do.

Mặc dù DENSO WAVE vẫn giữ lại quyền sáng chế đối với Mã QR, nhưng cũng tuyên bố rằng họ sẽ không thực hiện chúng. Chính sách này đã được áp dụng ngay từ khi bắt đầu phát triển mã, tôn trọng ý định của các nhà phát triển rằng Mã QR có thể được nhiều người sử dụng nhất có thể. Do đó, Mã QR, có thể được sử dụng miễn phí và không lo lắng về các vấn đề tiềm ẩn, đã phát triển thành “mã công cộng” được mọi người trên toàn thế giới sử dụng.

Đến năm 2002, việc sử dụng mã đã trở nên phổ biến trong công chúng ở Nhật Bản. Điều thúc đẩy xu hướng này là việc tiếp thị điện thoại di động có tính năng đọc mã QR. Những chiếc điện thoại này giúp mọi người có thể truy cập trang web hoặc lấy phiếu giảm giá chỉ bằng cách quét một mẫu lạ, bắt mắt. Sự tiện lợi tuyệt đối đã giúp nhanh chóng nâng cao mức độ phổ biến của mã trong công chúng. Và hiện nay, nó là một công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và trong cuộc sống hàng ngày của người dân, được sử dụng dưới mọi hình thức như phát hành thẻ tên, vé điện tử và trong hệ thống phát hành vé máy bay được triển khai tại các sân bay.

Phần 3.

Sự mở rộng toàn cầu và sự phát triển của mã QR

Vì mã QR là mã mở mà bất kỳ ai cũng được phép sử dụng nên nó không chỉ được sử dụng ở Nhật Bản mà còn được sử dụng ở các quốc gia khác trên thế giới. Khi các quy tắc sử dụng nó đã được quy định và mã đã được tiêu chuẩn hóa, việc sử dụng nó ngày càng lan rộng. Năm 1997, nó đã được phê duyệt như một tiêu chuẩn AIM (AIM là viết tắt của “Nhà sản xuất nhận dạng tự động”) để sử dụng trong ngành công nghiệp nhận dạng tự động. Vào năm 1999, nó đã được phê duyệt làm mã 2D tiêu chuẩn bởi Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JIS là viết tắt của “Tiêu chuẩn quốc gia của Nhật Bản”. Các tiêu chuẩn công nghiệp được thiết lập theo các khuyến nghị của Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản, bởi Bộ trưởng có thẩm quyền theo Luật Tiêu chuẩn Công nghiệp quản lý. Tiêu chuẩn này thường được gọi là JIS hoặc (dự phòng) tiêu chuẩn JIS)  và làm biểu tượng 2D tiêu chuẩn trên các biểu mẫu giao dịch tiêu chuẩn EDI của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (Các biểu mẫu giao dịch tiêu chuẩn EDI: Các biểu mẫu được sử dụng để thực hiện các giao dịch điện tử). Hơn nữa, vào năm 2000, nó đã được ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế: Một tổ chức quốc tế được thành lập để đưa ra các quy định và tiêu chuẩn được quốc tế tuân thủ trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp ngoại trừ ngành điện) chấp thuận là một trong những tiêu chuẩn quốc tế (ISO/IEC 18004: 2015 Công nghệ thông tin – Kỹ thuật nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động – Đặc tả ký hiệu mã vạch QR Code). Hiện nay, việc sử dụng Mã QR đã phổ biến đến mức không quá lời khi nói rằng nó được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Trong khi việc sử dụng Mã QR rất rộng rãi trên toàn cầu, các loại Mã QR mới để đáp ứng các nhu cầu phức tạp hơn đã lần lượt được tạo ra. Mã QR siêu nhỏ được tạo ra để đáp ứng nhu cầu về mã nhỏ hơn. Nó nhỏ đến mức có thể in được trong một không gian nhỏ và nó đã được xây dựng thành tiêu chuẩn JIS vào năm 2004. Năm 2008, Mã “iQR”, có một dấu ấn nhỏ mặc dù dung lượng mã hóa lớn và cho phép sử dụng các mô-đun mã hình chữ nhật, đã được phát hành. Mã cũng phát triển thành việc sử dụng các mô-đun mã hình chữ nhật cũng đã được phát hành. Ngoài ra, một loại Mã QR thực hiện các hạn chế đọc đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng về mức độ riêng tư nâng cao và những thứ tương tự khi thời thế thay đổi. “FrameQR” được giới thiệu vào năm 2014. FrameQR có thể nâng cao thiết kế mã của bạn bằng cách tự do kết hợp các hình minh họa và ảnh.

Như đã được mô tả, các cải tiến về mặt tiến hóa đã không ngừng được thực hiện đối với Mã QR, dựa trên kiến thức chuyên môn công nghệ tích lũy được tại DENSO WAVE, để có thể chọn bất kỳ loại nào trong số nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu cụ thể.

Phần 4.

Niềm đam mê của người sáng tạo đối với mã QR

Năm 2012, Mã QR đã giành được giải thưởng Thiết kế Tốt trong hạng mục Truyền thông đối với lĩnh vực Công nghiệp (Giải thưởng Thiết kế tốt là sáng kiến giải thưởng được tài trợ bởi Viện Xúc tiến Thiết kế Nhật Bản, một nền tảng hợp nhất lợi ích cộng đồng, nhằm thúc đẩy toàn diện thiết kế công nghiệp) được thành lập tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy toàn diện thiết kế công nghiệp. Lý do mà Mã QR nhận được giải thưởng này được mô tả như sau: “Các nhà phát triển của nó đã chấp nhận thử thách phát triển nhiều loại mã thông qua thiết kế, có tầm nhìn xa trong việc đưa các công nghệ của nó vào phạm vi công cộng từ những giai đoạn đầu phát triển và đã thiết kế hệ thống cho phép sử dụng tự do mã trong cuộc sống hàng ngày của mọi người”. Mười tám năm sau khi tạo ra Mã QR, đây là lần đầu tiên, ngoài chức năng vốn có của Mã QR, việc thiết kế các phương pháp truyền bá việc sử dụng mã và cách thức sử dụng mã được thừa nhận và tôn vinh một cách công khai.

Hara phụ trách phát triển mã QR nhận thấy mật mã đen trắng giờ đã trở nên quá nhàm chán, cho nên anh ấy muốn tạo ra Mã QR ngoạn mục hơn để có thể kích thích mọi người.

Trả lời câu hỏi rằng tác giả mong muốn ai sẽ sử dụng Mã QR, Hara cho biết rằng anh ấy chỉ mong muốn cho nhiều người sử dụng mã, nghĩ ra những cách thức để sử dụng được mã QR và đưa những ý tưởng này vào thực tiễn. Đấy là chính sách phát triển mã QR của người sáng tạo.

Tổng hợp từ nguồn: www.qrcode.com