Thỏa thuận bảo vệ đầu tư và thương mại tự do EU-Việt Nam

Người viết: admin - Ngày viết: Thursday, Feb 13, 2020 | 9:28 - Lượt xem: 1221

Trade war , Made in Vietnam smart logistic concept. Shipping Cargo ship business Container import and export company for Logistics and Transportation.Chinese investment toward Southeast Asia.

Hiệp định thương mại EU-Việt Nam, một hiệp định hiện đại và đầy tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển, đã nhận được sự ủng hộ của Nghị viện vào thứ Tư.

Các thành viên của Nghị viện Châu Âu (gọi tắt là MEP) đã đồng ý với hiệp định thương mại tự do bằng 401 phiếu bầu, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng.Theo Nghị viện Châu Âu “Nghị định hiện đại nhất, toàn diện và đầy tham vọng, từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển” sẽ góp phần thiết lập các tiêu chuẩn cao trong khu vực và có thể dẫn đến một thỏa thuận đầu tư và thương mại giữa các khu vực trong tương lai, một nghị quyết đi kèm được thông qua bởi 416 phiếu bầu, 187 phiếu chống và 44 phiếu trắng. Các thành viên của Nghị viện cũng nhấn mạnh rằng “Thỏa thuận này là một tín hiệu mạnh mẽ ủng hộ thương mại tự do, công bằng và đối ứng, trong thời kỳ xu hướng bảo hộ đang gia tăng và những thách thức nghiêm trọng đối với thương mại dựa trên các quy tắc đa phương.”

Hầu như tất cả dòng thuế hải quan đều được gỡ bỏ

Thỏa thuận sẽ loại bỏ hầu như tất cả các thuế hải quan giữa hai bên trong mười năm tới, bao gồm cả các sản phẩm xuất khẩu chính của Châu Âu sang Việt Nam như: máy móc, ô tô và hóa chất. Nó mở rộng đến các dịch vụ như ngân hàng, vận tải hàng hải và bưu chính, nơi các công ty EU sẽ có quyền tham gia sâu hơn. Các công ty cũng sẽ có thể đấu thầu các cuộc đấu thầu công khai do chính phủ Việt Nam và một số thành phố, bao gồm cả Hà Nội. Thỏa thuận này cũng bảo vệ 169 sản phẩm tiêu biểu của châu Âu.

Ngoài ra, thỏa thuận là một công cụ bảo vệ môi trường và duy trì tiến bộ xã hội ở Việt Nam, bao gồm cả quyền lao động. Thỏa thuận cam kết Việt Nam áp dụng Hiệp định Paris. Việt Nam cam kết phê chuẩn hai dự luật theo yêu cầu của Nghị viện, một về bãi bỏ lao động cưỡng bức, một là về tự do thành lập hội, vào năm 2020 và 2023, tương ứng.

Thỏa thuận thương mại có thể bị đình chỉ nếu có vi phạm nhân quyền.

Cơ chế giải quyết tranh chấp giữa các công ty và nhà nước

Nghị viện đã đồng ý riêng rẽ với 407 phiếu bầu, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng cho một thỏa thuận bảo vệ đầu tư nhằm cung cấp một hệ thống tòa án đầu tư với các thẩm phán độc lập để giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư và nhà nước. Nghị quyết kèm theo đã thông qua 406 phiếu bầu, 184 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

Trích dẫn

Rapporteur Geert Bourgeois (ECR, BE) cho biết: “Những thỏa thuận tiên tiến  này vừa thông qua một cơ hội duy nhất để tiếp tục mục tiêu của EU trở thành một người chơi địa chính trị để bảo vệ thương mại đa phương, từ chối chủ nghĩa bảo hộ và tăng cường lao động, môi trường và Các tiêu chuẩn nhân quyền trên toàn thế giới. Các thỏa thuận sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng, tạo ra việc làm mới với mức lương cao hơn, cắt giảm chi phí cho các công ty lớn và nhỏ và giúp họ tiếp cận tốt hơn với thị trường của nhau.

Chủ tịch ủy ban Bernd Lange (S&D, DE) cho biết sau cuộc bỏ phiếu: “Lịch sử cho thấy sự cô lập không làm thay đổi một quốc gia. Đó là lý do tại sao Nghị viện đã bỏ phiếu ủng hộ hiệp định thương mại này với Việt Nam. Với thỏa thuận này, chúng tôi tăng cường vai trò của EU tại Việt Nam và khu vực, đảm bảo rằng tiếng nói của chúng tôi có trọng lượng hơn trước. Công việc của chúng tôi từ giờ trở đi là đảm bảo thỏa thuận được đưa vào thực tế.

Lộ trình

Khi Hội đồng chính thức ký kết thỏa thuận thương mại và các bên thông báo cho nhau rằng các thủ tục của họ đã được đóng lại, thì khi đó thỏa thuận có hiệu lực. Để thỏa thuận bảo vệ đầu tư có hiệu lực, các quốc gia thành viên EU trước tiên cần phê chuẩn.

Quan hệ Việt Nam-EU

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau Singapore, với thương mại hàng hóa trị giá 47,6 tỷ euro mỗi năm và 3,6 tỷ euro trong lĩnh vực dịch vụ. Xuất khẩu của EU sang nước này tăng 5 – 7% mỗi năm, tuy nhiên thâm hụt thương mại của EU với Việt Nam là 27 tỷ euro trong năm 2018.

Các mặt hàng nhập khẩu chính của EU từ Việt Nam bao gồm thiết bị viễn thông, quần áo và thực phẩm. EU chủ yếu xuất khẩu hàng hóa như máy móc và thiết bị vận tải, hóa chất và nông sản sang Việt Nam.

Lê Thành Kông