Thông điệp của Tân Chủ tịch Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế

Người viết: admin - Ngày viết: Monday, Feb 17, 2020 | 8:32 - Lượt xem: 1356

Thông điệp của tân Chủ tịch ISO, ông Eddy Njoroge.

Rất vinh dự cho tôi được phát biểu với các bạn khi tôi nhận nhiệm vụ mới là Chủ tịch của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO).

Thật là một đặc ân cho tôi khi được phát biểu với các bạn ở đây khi đảm nhận vai trò mới của tôi là Chủ tịch ISO. Trong một thế giới ngày càng không chắc chắn và nhiều thách thức, chưa bao giờ có những nhu cầu lớn hơn về tiêu chuẩn trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về tài chính. Triển vọng kinh tế đối với nhiều quốc gia đang ngày càng không chắc chắn và như một nền tảng vững chắc về chuyên môn quốc tế, các tiêu chuẩn ISO là một trong những công cụ tốt nhất chúng ta có.

Dịch vụ tài chính chỉ là một trong nhiều lĩnh vực mà ISO luôn luôn đi đầu, hoạt động dựa trên các tiêu chuẩn trong các lĩnh vực bao gồm tài chính, số hóa các giao dịch tài chính và gần đây là tài chính bền vững. Những tiêu chuẩn này không chỉ cho phép thế giới nói một ngôn ngữ chung, chúng còn cung cấp một mức độ tin cậy rất cần thiết.

Lĩnh vực tài chính là một trong những gì tôi biết khá rõ. Sau nhiều năm làm việc trong thế giới doanh nghiệp và tài chính, với vai trò là một doanh nhân, tôi luôn đối mặt với hiện trạng và mang lại sự ổn định hơn cho ngành. Với kinh nghiệm dày dặn trong cả khu vực tư nhân và công cộng, tôi hoàn toàn nhận thức được tác động mà các tiêu chuẩn có thể có và mức độ cần thiết của chúng đối với hệ thống tài chính của chúng ta.

Các tiêu chuẩn đã làm cho ngành tài chính hiệu quả hơn và cải thiện việc trao đổi dữ liệu, một yếu tố quan trọng khi thực hiện các giao dịch tài chính và báo cáo về hoạt động tài chính. Tại Hội đồng quản trị của Ngân hàng Stanbic ở Kenya, chúng tôi không chỉ chấp nhận các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý như ISO 9001, mà còn là tiêu chuẩn ISO 20022-6 đặc thù của ngành tài chính về các đặc điểm truyền tải thông điệp, như một cách đơn giản hóa tích hợp giữa các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Ngoài ra, các tiêu chuẩn đã giúp các tổ chức có thể tích hợp và di chuyển dữ liệu để giải quyết sự kém hiệu quả trong lịch sử liên quan đến việc kết nối các đối tác mới.

Với công nghệ phát triển với tốc độ nhanh, các thách thức chắc chắn sẽ tăng lên trong các lĩnh vực quản lý thông tin, quản lý dữ liệu và an ninh mạng. Về vấn đề này, việc triển khai ISO/IEC 27001 cho các hệ thống quản lý an ninh thông tin, được công bố cùng với Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC), là chìa khóa để quản lý thông tin và tài sản nhạy cảm. Điều này đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực tài chính để nó vẫn an toàn. Cuối cùng, điều cần thiết không chỉ là thúc đẩy việc sử dụng các tiêu chuẩn có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho ngành mà còn đảm bảo sự phát triển của các tiêu chuẩn tài chính thúc đẩy các công nghệ mới nổi như khối chuỗi (blockchain), thúc đẩy hiệu quả và bao gồm tài chính.

Tôi dự định sử dụng trải nghiệm này, cùng với niềm tin vững chắc của tôi vào giá trị của các tiêu chuẩn, trong vai trò là Chủ tịch ISO của tôi, để tiếp tục công việc nổi bật mà cộng đồng tiêu chuẩn quốc tế ISO đang làm. Mục tiêu của tôi là làm đại sứ toàn cầu vì lợi ích của các tiêu chuẩn và hệ thống ISO, và để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc phối hợp, quảng bá và vận động.

Đây cũng là thời điểm đáng chú ý để trở thành Chủ tịch ISO khi chúng tôi hoàn thiện chiến lược ISO 2021-2030. Chúng tôi phải đảm bảo chiến lược này có hiệu quả và thúc đẩy chúng tôi hướng tới việc đưa ra các tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi và phù hợp nhất có thể. Việc sử dụng các tiêu chuẩn này rộng hơn là nền tảng cho một tương lai bền vững, vì mỗi người trong số họ đều đóng góp theo cách riêng của mình để đạt được Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững, hứa hẹn một thế giới công bằng hơn, hòa bình hơn và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người .

Tiêu chuẩn là tấm vé đưa chúng ta đến một tương lai bền vững. Trong số các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030, bạn sẽ thấy tăng trưởng bao trùm, nước sạch và công bằng hơn. ISO có các tiêu chuẩn đóng góp cho tất cả các lĩnh vực này, cũng như các tiêu chuẩn cho phép đưa vào tài chính.

Một bộ tiêu chuẩn quốc tế toàn diện cho lĩnh vực tài chính có khả năng không chỉ giúp chúng tôi đạt được một số trong số 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà còn tăng cường hệ thống tài chính toàn cầu. Tóm lại, các tiêu chuẩn ISO cố gắng giải quyết hai vấn đề chính. Thứ nhất, vì chúng mang tính quốc tế, các tiêu chuẩn tạo điều kiện cho những so sánh toàn cầu, và do đó tránh được các tác động tiêu cực do thông tin khó hiểu và không đầy đủ. Thứ hai, khi các tiêu chuẩn ISO được sử dụng trên toàn thế giới, chúng sẽ tạo điều kiện cho mọi người truy cập vào các dịch vụ tài chính chính thống, bao gồm tài khoản tiết kiệm, khoản vay, bảo hiểm và các dịch vụ tài chính khác giúp hướng tới một hệ thống tài chính được quản lý tốt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những điều này trong mục các vấn đề trọng tâm của ISO.

Điều tối quan trọng là các nước đang phát triển đang được tham gia vào thế giới tài chính. Một trong những thách thức chính đối với họ là sự thiếu tin tưởng và minh bạch, với nhiều hoạt động kinh tế được thực hiện bởi các công ty chưa đăng ký. Điều này thúc đẩy tính dễ bị tổn thương và nguy cơ tham nhũng và suy giảm kinh tế. Sự tham gia của các nước đang phát triển không chỉ là mong muốn mà thực sự là không thể thiếu để đạt được thị trường tài chính bền vững, và do đó, sự ổn định và bảo vệ cao hơn cho tất cả mọi người – vì vậy không ai bị bỏ lại phía sau.

Khi chúng tôi bắt đầu một năm mới, tôi cảm thấy tự hào.

Lê Thành Kông – theo iso.org.