Tiêu chuẩn quốc tế ISO 44003 giúp các công ty nhỏ nghĩ rộng hơn

Người viết: admin - Ngày viết: Thursday, Aug 12, 2021 | 15:35 - Lượt xem: 2846

Sức mua tốt hơn, hiệu quả cao hơn và nhiều ý tưởng sáng tạo hơn không chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn. Việc xuất bản Tiêu chuẩn quốc tế ISO 44003 đang giúp những doanh nghiệp nhỏ sử dụng linh hoạt nội lực của họ bằng cách tận dụng tối đa các mối quan hệ đối tác chiến lược.

Có bao nhiêu người trong chúng ta giam mình ở nhà trong thời gian bị đóng cửa và hạn chế đi lại trong năm qua đã không mơ ước tìm kiếm một cuộc sống đơn giản hơn, dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên, trong khí hậu ấm áp, ngủ dưới những vì sao?Một số cư dân của một ngôi làng ở Jordan gần thành phố cổ Petra đã làm điều đó, rời bỏ ngôi nhà bằng gạch và vữa của họ để sống bất hợp pháp trong các hang động của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này, ẩn mình giữa những vách đá sa thạch màu hồng ở nam Jordan.

Tuy nhiên, động thái của họ được thúc đẩy nhiều hơn bởi sự cần thiết về kinh tế hơn là hiện thực hóa một điều viển vông.

Đây là những người Bedouin từng kiếm sống nhờ hàng nghìn du khách đổ về “Thành phố Hoa hồng” hàng ngày – những người chủ quán cà phê, những người nuôi lừa và lạc đà, những người bán đồ trang sức. Một báo cáo trên tờ The Times nêu bật hoàn cảnh của họ, nói rằng đại dịch đang bùng phát là một “thảm họa không thể cứu vãn” đối với các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực khi du lịch nhanh chóng suy kiệt.

 

Các động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (gọi tắt là MSMEs) luôn là bánh mì và bơ của một nền kinh tế. Họ bao gồm bất cứ thứ gì, từ thương nhân đến thợ làm tóc, người làm nghề tự do cho đến các công ty lớn hơn với doanh thu hàng triệu. Một số có lực lượng lao động lớn hơn; những người khác tuyển dụng ít hơn mười người. Giám đốc Trung tâm Chính sách UNDP tại Seoul – Hàn Quốc, Stephan Klingebiel phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến vào tháng 7 năm 2020 do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc đồng tổ chức, đã mô tả các doanh nghiệp vừa và nhỏ là động lực thúc đẩy sản lượng quốc gia, việc làm và dòng vốn.

Ông cho biết: “Việc phát huy năng lực của khu vực tư nhân sẽ là không thể nếu không có các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng những thách thức toàn cầu, như cuộc khủng hoảng của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và sinh kế và vì lợi ích của chúng ta thì phải giải quyết những thách thức này”.

Trong những thời điểm không thể đoán trước và không chắc chắn như hiện nay, các doanh nghiệp lớn và nhỏ đã có những bước ngoặt, nhưng triển vọng của nhiều doanh nghiệp MSME trên toàn thế giới là tốt nhất. Một báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về tác động của dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy rằng, từ vị trí trung tâm của sự gián đoạn khi bắt đầu đại dịch, một năm sau “họ đứng trong một vị trí thậm chí còn bấp bênh hơn, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ và các công ty mới thành lập, các doanh nghiệp tự kinh doanh, cũng như các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo hoặc do thiểu số làm chủ”.

Điểm này đã được nhấn mạnh trong một phiên họp tại Hội nghị thượng đỉnh quản trị công nghệ toàn cầu trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 4 năm nay. Trước tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, tại cácnước OECD, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 99% tổng số doanh nghiệp, 60% việc làm và tới 60% giá trị gia tăng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, bất chấp cuộc khủng hoảng, tiềm năng của họ vẫn chưa được khai thác.

 

Xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể xây dựng trở lại tốt hơn và tạo ra một môi trường với những điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận tài chính và đầu tư liên tục vào các doanh nghiệp MSME để phát huy hết tiềm năng của họ?

Nếu chúng ta chỉ học được một bài học từ năm qua, thì đó là sự hợp tác, làm việc cùng nhau và xây dựng các mối quan hệ đáng tin cậy chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Đó là lý do tại sao việc công bố Tiêu chuẩn quốc tế ISO 44003, Quản lý quan hệ kinh doanh hợp tác – Hướng dẫn cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa về việc thực hiện các nguyên tắc cơ bản, vào tháng 4 năm nay là không thể kịp thời hơn.

Tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn mới nhất trong bộ tiêu chuẩn ISO 44000, bao gồm ISO 44001, Hệ thống quản lý quan hệ kinh doanh hợp tác – Các yêu cầu và khuôn khổ, và ISO 44002, Hệ thống quản lý quan hệ kinh doanh hợp tác – Hướng dẫn thực hiện ISO 44001.

 

Thách thức và cơ hội

David Hawkins là Giám đốc Điều hành tại Viện Làm việc hợp tác và Chủ tịch ISO/TC 286, ủy ban kỹ thuật ISO về quản lý mối quan hệ hợp tác kinh doanh đã phát triển các tiêu chuẩn. Ông thừa nhận có những thách thức phía trước nhưng cũng nhìn thấy một khía cạnh tích cực trong nhiều ví dụ về các tổ chức lớn hơn đang áp dụng cách tiếp cận hợp tác để giúp đỡ ở những nơi họ có thể.

Ông cho biết “Rõ ràng, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phải vật lộn và mức độ liên kết phụ thuộc lẫn nhau với cộng đồng doanh nghiệp của họ ở mức độ nào đó đã giúp họ vượt qua. Dấu hiệu đáng khích lệ thông qua đại dịch COVID đã được công nhận nhiều hơn về những lợi ích mà làm việc hợp tác có thể mang lại,”. Ông tiếp tục giải thích rằng những tổ chức đã có “cách tiếp cận có cấu trúc cho các mối quan hệ của họ” đã được chuẩn bị tốt hơn và do đó có thể phản ứng và phản hồi nhanh hơn. “Tầm quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với tăng trưởng kinh tế và việc làm là rất quan trọng, vì vậy việc giới thiệu Tiêu chuẩn quốc tế ISO 44003, chúng tôi hy vọng, sẽ khuyến khích nhiều doanh nghiệp MSME hơn xem xét cách họ có thể khai thác sự hợp tác.”

 

Một cách tiếp cận hợp tác

Ông cho biết rằng điểm cuối cùng này rất đáng được thực hiện vì sự ra đời của Tiêu chuẩn quốc tế ISO 44001 đã được nhiều tổ chức nhỏ hơn coi luôn là thứ dành cho các công ty lớn. Ngày nay, môi trường kinh doanh là một môi trường khó khăn và các doanh nghiệp MSME phải vật lộn để tận dụng các cơ hội hợp tác làm việc cùng nhau. Hawkins cho biết Tiêu chuẩn quốc tế ISO 44003 giải quyết vấn đề này.

“Sự ra đời của ISO 44003 là một cái gì đó có thể đưa ra một mức độ cấu trúc để giúp xây dựng các mối quan hệ bền vững hơn và do đó tạo cơ hội cho các doanh nghiệp MSME. Đồng thời, nhiều tổ chức lớn hơn cũng công nhận giá trị mà các doanh nghiệp MSME mang lại, vì vậy vào cuối năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ xuất bản một hướng dẫn song song cho các tổ chức lớn hơn để chỉ ra cách họ có thể tham gia tốt hơn.”

Shaun McCarthy, Chủ tịch Trường Phát triển bền vững chuỗi cung ứng và là cố vấn độc lập, tác giả và diễn giả về chính sách và thực tiễn kinh doanh bền vững, cũng nhận thấy giá trị của tiêu chuẩn ISO mới trong việc thúc đẩy hợp tác. Ông nói: “Phần lớn các doanh nghiệp trên toàn thế giới có thể được coi là doanh nghiệp vừa và nhỏ và nhiều người mua sắm công trên thế giới có tham vọng làm ăn nhiều hơn với họ. Hợp tác là chìa khóa để tối đa hóa giá trị từ các mối quan hệ người mua – nhà cung cấp này ”.

Hợp tác chắc chắn có thể mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, nhưng như McCarthy đã chỉ ra, động lực của một doanh nghiệp nhỏ rất khác với một doanh nghiệp lớn. Đó là lý do tại sao tiêu chuẩn ISO 44003 có thể thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông nói: “Bộ tiêu chuẩn ISO 44000 cung cấp hướng dẫn cần thiết về việc quản lý các mối quan hệ này theo cách chứng minh rằng bạn không cần phải lớn để có thể cộng tác.

 

Tạo một cấp độ đối thoại mới

Rõ ràng tiêu chuẩn ISO 44003, cùng với phần còn lại của sê-ri 44000, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp MSME điều chỉnh về “mức bình thường mới”. Hawkins nói rằng trong khi công nghệ đã giúp ích, đại dịch COVID-19 đã làm tăng thêm hi vọng về khả năng phục hồi của tổ chức, vì vậy niềm tin vào các nhà cung cấp bên ngoài sẽ là yếu tố then chốt trong tương lai.

Các mối quan hệ bền vững sẽ rất quan trọng và việc áp dụng cách tiếp cận có cấu trúc giúp xây dựng lòng tin; và các tiêu chuẩn ISO cung cấp các khuôn khổ cần thiết cho các mối quan hệ này. Ông cho biết chi tiết hơn rằng “tại viện của mình, chúng tôi đang thí điểm một chương trình dựa trên tiêu chuẩn ISO 44003 để chúng tôi có thể khuyến khích các doanh nghiệp MSME phát triển các phương pháp tiếp cận của họ và các tổ chức lớn hơn để tạo ra một cấp độ đối thoại mới.”

Nhà xuất bản của Tạp chí Kinh doanh có trụ sở tại Anh, David Murray nói rằng khu vực SME là nơi doanh nghiệp có được sự đổi mới và năng suất đạt mức tốt nhất. Với sự trợ giúp của Tiêu chuẩn Quốc tế như ISO 44003, lĩnh vực này có cơ hội lớn hơn để xây dựng sự phục hồi mạnh mẽ hơn, từ đó đưa nền kinh tế phát triển trở lại và giúp tất cả chúng ta thực hiện ước mơ của mình.

 

(Lê Thành Kông theo Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế)