Thông điệp Ngày Đo lường Thế giới 20/5/2021

Người viết: admin - Ngày viết: Tuesday, May 11, 2021 | 16:43 - Lượt xem: 2404

Ngày đo lường thế giới 20/5/2021 với chủ đề “Đo lường sức khỏe”.

Chủ đề này được chọn để nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của phép đo đối với sức khỏe cũng như đối với hạnh phúc của mỗi chúng ta.

Thực tiễn cho thấy, hoạt động đo lường ngày càng phổ biến rộng rãi hơn, khoa học về đo lường luôn đóng một vai trò trung tâm trong khám phá và đổi mới khoa học, sản xuất công nghiệp và thương mại quốc tế, trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường toàn cầu.

Ngày Đo lường Thế giới là lễ kỷ niệm hàng năm việc ký kết Công ước Mét vào ngày 20/5/1875 của đại diện 17 quốc gia phát triển nhất Châu Âu thời kỳ đó. Công ước đặt ra khuôn khổ cho sự hợp tác toàn cầu trong khoa học về đo lường và trong các ứng dụng công nghiệp, thương mại và xã hội. Mục đích ban đầu của Công ước Mét – “sự thống nhất của phép đo trên toàn thế giới” – vẫn còn quan trọng cho đến ngày nay kể từ năm 1875.

Dự án Ngày Đo lường Thế giới được Viện đo lường quốc tế (BIPM) và Tổ chức Đo lường Hợp pháp Quốc tế (OIML) đồng tổ chức thực hiện. Nhân ngày kỷ niệm, Tổng giám đốc của 2 tổ chức BIPM và OIML đều có thông điệp với toàn thế giới, dưới đây là toàn văn thông điệp về Ngày Đo lường Thế giới năm 2021.

THÔNG ĐIỆP NGÀY ĐO LƯỜNG THẾ GIỚI NĂM 2021

Ông Martin Milton

Giám đốc Viện đo lường quốc tế (BIPM)

 

Ông Anthony Donnellan

Giám đốc Tổ chức Đo lường Hợp pháp Quốc tế (OIML)

 

Ngày Đo lường Thế giới năm 2021 diễn ra vào thời điểm thế giới đang tập trung vào việc phục hồi nhanh chóng và hiệu quả sau tác động của đại dịch COVID-19.

Tốc độ và mức độ nghiêm trọng mà virus đã ảnh hưởng đến mọi người trên khắp thế giới vào đầu năm 2020 đã buộc các chính phủ phải nhanh chóng phản ứng. Ngay từ đầu, các yêu cầu đo lường mới đã xuất hiện, bắt đầu với nhu cầu kiểm tra quy mô lớn về sự hiện diện của vi rút và hiệu suất của thiết bị bảo vệ cá nhân. Sau đó, sự phát triển của vắc-xin phụ thuộc vào việc xác định và đo lường chính xác các phân tử protein và RNA phức tạp.

Quy mô to lớn của những yêu cầu này đã thay đổi ưu tiên của các quốc gia trên toàn cầu; các chính phủ đã tập hợp lại các năng lực khoa học được thiết lập để đáp ứng những thách thức trong việc bảo vệ nhân dân của họ khỏi tác động của vi rút. Cộng đồng đo lường trên toàn cầu đã tham gia để đối mặt với những thách thức của quốc gia và toàn cầu mới này, sử dụng kinh nghiệm đã có về khoa học đo lường của mình để giải quyết các nhu cầu quốc gia như:

– thiết lập hệ thống kiểm tra khẩu trang cần thiết để bảo vệ cá nhân,

– đóng góp vào việc thiết kế và thử nghiệm các hệ thống máy thở mới cần thiết trong bệnh viện,

– xác định và đếm các phân tử vi rút trong các mẫu thử nghiệm,

– đo lường hiệu quả của liều vắc xin.

Điều này có thể thực hiện được vì các khả năng kỹ thuật đã được thiết lập để hỗ trợ nhiều phép đo cần thiết nhằm bảo vệ và cải thiện sức khỏe, cụ thể gồm:

– phát triển các tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả các loại thiết bị y tế có chức năng đo, bao gồm dụng cụ đo huyết áp tự động, dụng cụ nhãn khoa và ống tiêm y tế,

– củng cố thử nghiệm trong phòng thí nghiệm lâm sàng bằng cách đảm bảo rằng các phép đo được thực hiện bởi nhiệt kế y tế phù hợp với thang nhiệt độ được quốc tế công nhận,

– đảm bảo rằng bệnh nhân trải nghiệm đúng liều lượng tia X trong các quy trình chẩn đoán,

– cung cấp cơ sở cho các liều bức xạ điều trị chính xác trong điều trị ung thư.

Tổ chức đo lường quốc tế đã chọn chủ đề “Đo lường sức khỏe” cho Ngày Đo lường Thế giới năm nay nhằm thu hút sự chú ý của công chúng đến tầm quan trọng của đo lường trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe. Đó là thời điểm mà kinh nghiệm và năng lực đầu tư vào các tổ chức đo lường trên thế giới đã được chú ý trong thời gian ngắn để giải quyết những thách thức mới về y tế của các quốc gia.

Chúc các bạn có một Ngày Đo lường Thế giới năm 2021 thật thành công và mong nhận được áp phích và thông tin chi tiết về bất kỳ sự kiện nào bạn đang tổ chức.

Phòng HC&QLĐL