Bản tin TBT Tháng 9/2022

Người viết: admin - Ngày viết: Sunday, Sep 25, 2022 | 16:35 - Lượt xem: 3312

TRONG SỐ NÀY

******

TIN CẢNH BÁO 

 • Thông báo của Liên minh Châu Âu về thực phẩm
 • Thông báo của Hàn Quốc về thực phẩm chức năng; ghi nhãn thực phẩm
 • Thông báo của Braxin về thực phẩm; thực phẩm ăn liền; cà phê, trà, gia vị; thực phẩm có chứa ngũ cốc; quản lý thực phẩm
 • Thông báo của Chi Lê về phụ gia thực phẩm
 • Thông báo của Ai Cập về thực phẩm
 • Thông báo của Ấn Độ về thực phẩm
 • Thông báo của Ukraine về thực phẩm
 • Thông báo của Vương quốc Anh về sản phẩm nhựa
 • Thông báo của Liên minh Châu Âu về hạt vi nhựa
 • Thông báo của Thái Lan về đồ đựng thực phẩm
 • Thông báo của Mozambique về túi ni lông
 • Thông báo của Ai Cập về sơn và vecni

THÔNG TIN PHÁP LUẬT

 • Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật
 • Sửa đổi, bổ sung một số quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG – HỘI NHẬP

 • Một số quy định của Liên minh châu Âu về sản phẩm gỗ

TRAO ĐỔI – THẢO LUẬN

 • Những điều cần biết về Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 – 2030

 

I. TIN CẢNH BÁO

* Lĩnh vực thực phẩm, nông sản

Thông báo của Liên minh Châu Âu về thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/922, ngày 13/9/2022, Liên minh Châu Âu thông báo Dự thảo Quy định của Ủy ban sửa đổi Phụ lục II của Quy định (EC) số 1925/2006 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu liên quan đến nicotinamide riboside clorua được thêm vào thực phẩm; (3 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Quy định của Ủy ban liên quan đến việc cho phép bổ sung nicotinamide riboside clorua, như một nguồn niacin vào thực phẩm phù hợp với ý kiến khoa học có liên quan của Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA).

Mục đích của Thông báo: Biện pháp được đề xuất nhằm mục đích cho phép bổ sung nicotinamide riboside clorua, như một nguồn niacin vào thực phẩm. Biện pháp dự thảo phản ánh kết quả phù hợp theo đánh giá an toàn của EFSA. Nhằm cho phép bổ sung chất này vào thực phẩm, cần phải sửa đổi Phụ lục II của Quy định (EC) số 1925/2006 về việc bổ sung vitamin và khoáng chất và một số chất khác vào thực phẩm; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hàn Quốc về thực phẩm chức năng

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KOR/1093, ngày 25/8/2022, Hàn Quốc thông báo Dự thảo Đề xuất sửa đổi “Tiêu chuẩn và Đặc tính kỹ thuật của thực phẩm chức năng”; (28 trang, bằng tiếng Hàn).

Nội dung sửa đổi gồm:

 1. Sửa đổi thông báo cảnh báo về lượng tiêu thụ trong “Thực vật có chứa chất diệp lục”, “Tảo xoắn”, “Chất chiết xuất từ sáp ong”, “Dầu ăn có chứa axit gamma-linolenic”, “Chất xơ ăn kiêng từ vỏ cây mã đề”, “polydextrose” và “Men gạo đỏ”
 2. Điều chỉnh lượng tiêu thụ hàng ngày của ‘Tảo xoắn’, ‘chiết xuất sáp ong’ và ‘chất xơ ăn kiêng từ vỏ Psyllium’
 3. Sửa đổi đặc điểm kỹ thuật của chì trong ‘Tảo xoắn’ và ‘chiết xuất sáp ong’
 4. Xóa yêu cầu về sức khỏe trong ‘Tảo xoắn’
 5. Thêm yêu cầu về sức khỏe trong ‘Tỏi’
 6. Thêm ‘chiết xuất Coleus forskohlii’ vào danh sách thành phần chức năng

Mục đích của thông báo: Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Hàn Quốc về ghi nhãn thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KOR/1094 ngày 26/8/2022 và G/TBT/N/KOR/1095 ngày 29/8/2022, Hàn Quốc thông báo Đề xuất sửa đổi “Luật ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm”, cụ thể.

 1. Nội dung đề xuất sửa đổi theo thông báo G/TBT/N/KOR/1094:

– Kem và Nước đá ăn được phải được ghi nhãn “ngày sản xuất” và “ngày bán”.

 1. Nội dung đề xuất sửa đổi theo thông báo G/TBT/N/KOR/1095:

– Nghiêm cấm ghi nhãn hoặc quảng cáo thực phẩm, v.v … gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng hoặc đạo đức xã hội nghiêm trọng có biểu hiện liên quan đến các loại thuốc độc hại và các vật phẩm có hại.

Mục đích của Thông báo: Thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo yêu cầu ghi nhãn; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Braxin về thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BRA/1429, ngày 15/8/2022, Braxin thông báo Nghị quyết số 720, ngày 01 tháng 7 năm 2022 (3 trang, bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Nghị quyết này bao gồm các điều khoản về yêu cầu sức khỏe của thực phẩm biến đổi dinh dưỡng.

Nghị quyết này là kết quả của việc hợp nhất các quy định trước đây, theo Quy chế thực hành tốt, không thay đổi nội dung. Quy định này cũng sẽ được thông báo cho Ủy ban SPS.

Mục đích của Thông báo: Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của con người.

Nghị quyết dự kiến thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/9/2022.

Thông báo của Braxin về thực phẩm ăn liền

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BRA/1430, ngày 15/8/2022, Braxin thông báo Nghị quyết số 719, ngày 01 tháng 7 năm 2022 (6 trang, bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Nghị quyết này bao gồm các điều khoản về yêu cầu vệ sinh của hỗn hợp chế biến thực phẩm và thực phẩm ăn liền.

Nghị quyết này là kết quả của việc hợp nhất các quy định trước đây, theo Quy chế thực hành tốt, không thay đổi nội dung. Quy định này cũng sẽ được thông báo cho Ủy ban SPS.

Mục đích của Thông báo: Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của con người.

Nghị quyết dự kiến thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/9/2022.

Thông báo của Braxin về cà phê, trà, gia vị

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BRA/1433, ngày 15/8/2022, Braxin thông báo Nghị quyết số 716, ngày 01 tháng 7 năm 2022 (7 trang, bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Nghị quyết này bao gồm các điều khoản về yêu cầu sức khỏe của cà phê, lúa mạch, các loại trà, gia vị và nước sốt. Nghị quyết này là kết quả của việc hợp nhất các quy định trước đây, theo Quy chế thực hành tốt, không thay đổi nội dung. Quy định này cũng sẽ được thông báo cho Ủy ban SPS.

Mục đích của Thông báo: Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của con người.

Nghị quyết dự kiến thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/9/2022.

Thông báo của Braxin về thực phẩm chứa ngũ cốc

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BRA/1437, ngày 15/8/2022, Braxin thông báo Nghị quyết số 712, ngày 01 tháng 7 năm 2022 (5 trang, bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Nghị quyết này có các quy định về các yêu cầu về thành phần và ghi nhãn của thực phẩm có chứa ngũ cốc và giả ngũ cốc để phân loại và nhận dạng như một phần không thể thiếu và để làm nổi bật sự hiện diện của toàn bộ thành phần.

Nghị quyết này là kết quả của việc hợp nhất các quy định trước đây, theo Quy chế thực hành tốt, không thay đổi nội dung. Quy định này cũng sẽ được thông báo cho Ủy ban SPS.

Mục đích của Thông báo: Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của con người.

Nghị quyết dự kiến thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/9/2022.

Thông báo của Braxin về quản lý thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/BRA/1447, ngày 14/9/2022, Braxin thông báo Dự thảo nghị quyết số 1113, ngày 06 tháng 9 năm 2022 (11 trang, bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Dự thảo Nghị quyết này có các điều khoản về việc quản lý thực phẩm và bao bì thuộc thẩm quyền của Hệ thống Giám sát Y tế Quốc gia (SNVS) nhằm cung cấp trên lãnh thổ quốc gia. Quy định này cũng sẽ được thông báo cho Ủy ban SPS

Mục đích của Thông báo: Trong các cuộc hội thảo được tổ chức với giám sát sức khỏe, hiệu quả thấp của các thủ tục pháp lý hiện hành đối với việc hợp quy hóa thực phẩm đã được xác định, với các hậu quả sau: thiếu khả năng tiếp cận thông tin về các sản phẩm được hợp pháp hóa; quy định thiếu rõ ràng; khó khăn với việc phân loại thực phẩm; thiếu định nghĩa về cách hiểu rủi ro này; thông tin kỹ thuật không đầy đủ dẫn đến việc kiểm soát không đầy đủ, đặc biệt là đối với các sản phẩm có rủi ro cao hơn; năng lực hoạt động của các phòng thí nghiệm phân tích không đủ; các hình thức quy định không đủ số lượng (đăng ký hoặc miễn đăng ký), xem xét sự biến đổi của các loại thực phẩm hiện có và mức độ rủi ro khác nhau của chúng; các khoảng cách pháp lý, trong số những người khác. Do đó, với toàn bộ kịch bản được tìm thấy trong phân tích vấn đề, trong số các biện pháp khác, cần phải có những thay đổi về quy định để giải quyết vấn đề chính; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 13/12/2022.

Thông báo của Chi Lê về phụ gia thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/CHL/613, ngày 29/8/2022, Chi Lê thông báo Đề xuất sửa đổi đối với Quy định Sức khỏe thực phẩm, Nghị định tối cao số 977/96 của Bộ Y tế, liên quan đến phụ gia thực phẩm (546 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha; 8 trang, bằng tiếng Tây Ban Nha)

Đề xuất sửa đổi được thông báo đối với Quy định Sức khỏe Thực phẩm, Nghị định số 977/96 của Bộ Y tế, liên quan đến phụ gia thực phẩm. Quy định xuất phát từ nhu cầu cập nhật Quy định sức khỏe thực phẩm liên quan đến phụ gia thực phẩm bằng cách sắp xếp chúng với các loại thực phẩm và mức sử dụng tối đa đối với phụ gia thực phẩm được thiết lập bởi Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) và Quy định của Liên minh Châu Âu về phụ gia thực phẩm. Mục đích là để bảo vệ sức khỏe người dân bằng cách thiết lập và đảm bảo các tiêu chuẩn rõ ràng và chi tiết hơn liên quan đến các biện pháp an toàn được áp dụng ở cấp quốc gia đối với phụ gia thực phẩm.

Mục đích của Thông báo: Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: ngày 30/11/2022.

Thông báo của Ai Cập về thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EGY/329, ngày 06/9/2022, Ai Cập thông báo Nghị định của Bộ trưởng số 394/2022 (1 trang, bằng tiếng Ả Rập) quy định Tiêu chuẩn Ai Cập ES 8517/2022 về “Hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm”; (85 trang, bằng tiếng Ả Rập).

Nghị định số 394/2022 của Bộ trưởng yêu cầu tiêu chuẩn ES 8517 của Ai Cập quy định cụ thể các phương pháp lấy mẫu đã được phát triển để đảm bảo rằng các quy trình lấy mẫu hợp lệ và công bằng được sử dụng khi thử nghiệm thực phẩm nhằm phù hợp với một tiêu chuẩn cụ thể.

Về mặt kỹ thuật tiêu chuẩn này giống với tiêu chuẩn CAC/GL 50-2004 – “Hướng dẫn chung về lấy mẫu”.

Mục đích của Thông báo: Bảo đảm an toàn và bảo vệ người tiêu dùng.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Ấn Độ về thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/IND/233, ngày 18/8/2022, Ấn Độ thông báo Lệnh quy định về yêu cầu Giấy chứng nhận y tế kèm theo lô hàng thực phẩm nhập khẩu Sữa và Sản phẩm từ sữa, Thịt lợn và Sản phẩm từ Thịt lợn & Cá và Sản phẩm từ cá; (7 trang, bằng tiếng Anh).

Mỗi lô hàng thực phẩm nhập khẩu gồm sữa và sản phẩm từ sữa, thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn & cá và sản phẩm từ cá phải kèm theo Giấy chứng nhận y tế do Cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp theo định dạng của Phụ lục I của đơn hàng nói trên (Đang thực hiện theo quy định phụ 11.2 (b) của Quy định Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm (Nhập khẩu), 2017).

Mục đích của Thông báo: Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm của Ấn Độ ban hành lệnh yêu cầu Giấy chứng nhận y tế do Cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho các sản phẩm được đề cập để đảm bảo an toàn và chất lượng của các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu vào Ấn Độ; các mục đích khác.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Ukraine về thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/UKR/223, ngày 30/8/2022, Ukraine thông báo dự thảo Lệnh của Bộ Y tế Ukraine “Phê duyệt các Yêu cầu đối với các sản phẩm gốm sứ có tiếp xúc với thực phẩm”; (7 trang, bằng tiếng Ukraina).

Dự thảo Lệnh quy định việc phê duyệt các yêu cầu đối với các sản phẩm gốm sứ có mục đích tiếp xúc với thực phẩm. Các yêu cầu thiết lập mức dư lượng tối đa của sự di chuyển chì và cadimi từ các sản phẩm gốm, ở trạng thái hoàn thiện, nhằm mục đích tiếp xúc với thực phẩm, các quy tắc cơ bản để xác định sự di chuyển của chì và cadimi và các phương pháp phân tích chúng. Yêu cầu bao gồm các điều khoản liên quan đến việc công bố các sản phẩm gốm sứ có mục đích tiếp xúc với thực phẩm. Các sản phẩm gốm sứ có mục đích tiếp xúc với thực phẩm được sản xuất trước khi Lệnh này có hiệu lực có thể được lưu hành cho đến hết (thời hạn) hiệu lực của chúng. Dự thảo Lệnh được thiết kế để thực hiện Chỉ thị 84/500/EEC ngày 15 tháng 10 năm 1984 của Hội đồng về sự gần đúng của luật pháp của các Quốc gia Thành viên liên quan đến các sản phẩm gốm sứ có mục đích tiếp xúc với thực phẩm.

Mục đích của Thông báo: Đảm bảo yêu cầu chất lượng.

Hạn góp ý cuối cùng: 30 ngày kể từ ngày thông báo.

* Lĩnh vực khác

Thông báo của Vương quốc Anh về sản phẩm nhựa

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/GBR/51, ngày 17/8/2022, Vương quốc Anh thông báo Dự luật Bảo vệ Môi trường (Sản phẩm nhựa dùng một lần) (Wales); (17 trang, bằng tiếng Anh).

Việc giới thiệu Dự luật Bảo vệ Môi trường (Sản phẩm nhựa dùng một lần) (Wales) sẽ khiến một người không cung cấp hoặc đề nghị cung cấp (kể cả miễn phí), các loại nhựa dùng một lần thường được xả rác và không cần thiết sau đây (SUP ) sản phẩm cho người tiêu dùng ở Wales: tấm nhựa; Dao kéo; Đồ uống khuấy; Ống hút uống (bao gồm cả ống hút kèm theo); Cốc làm bằng polystyrene; Hộp đựng thực phẩm mang đi làm bằng polystyrene; Nắp hộp đựng thức ăn mang đi và cốc được làm bằng polystyrene; Nụ bông thân nhựa; Gậy cho bóng bay; Sản phẩm phân hủy oxo; Túi vận chuyển bằng nhựa sử dụng một lần (SUCB).

Ban đầu được đề xuất vào năm 2020, phạm vi của các đề xuất đã được mở rộng để giải quyết các tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa đối với môi trường của chúng ta, và sự tham gia đang được tiến hành để xây dựng luật.

Mục đích của Thông báo: Giải quyết các tác động tiêu cực từ ô nhiễm nhựa đối với môi trường, động vật hoang dã, sức khỏe và đời sống của chúng ta là ưu tiên hàng đầu của các Bộ trưởng xứ Wales vì ​​nó phù hợp với Đạo luật An sinh của các Thế hệ Tương lai yêu cầu Chính phủ xứ Wales xem xét tác động lâu dài của các quyết định của chúng ta và cũng là một Chương trình cam kết của Chính phủ.

Phần lớn các mặt hàng sử dụng một lần được bao gồm trong luật pháp của Vương quốc Anh thường được cung cấp cho người tiêu dùng với mức phí thấp, hoặc miễn phí, khi mua thực phẩm hoặc đồ uống đi kèm. Những mặt hàng này rất nhỏ và có giá trị cá nhân thấp, đối với cả người tiêu dùng cuối cùng và người bán lẻ. Do đó, chi phí và nỗ lực phân tách, làm sạch và xử lý chúng để tái chế được coi là không đáng giá.

Do đó, một lượng lớn các sản phẩm này được người tiêu dùng cuối cùng hoặc người bán lẻ loại bỏ thành rác thải chung hoặc được vứt bừa bãi. Khi xả rác, chúng xâm nhập vào các con sông và môi trường biển của chúng ta, gây hủy hoại môi trường và gây hại cho động vật hoang dã của chúng ta.

Việc ban hành luật này là bước quan trọng đầu tiên trong cách tiếp cận theo từng giai đoạn của chúng tôi để chuyển đổi khỏi nền văn hóa vứt bỏ của chúng tôi. Bằng cách loại bỏ các mặt hàng nhựa sử dụng một lần này khỏi chuỗi cung ứng, chúng tôi sẽ ngăn chặn tình trạng ô nhiễm này xảy ra ngay từ đầu. Nó cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hướng tới việc tạo ra các giải pháp thay thế có thể tái sử dụng nhiều hơn, dễ tái chế hơn và ít gây hại cho môi trường hơn; Bảo vệ cuộc sống hoặc sức khoẻ của động vật, thực vật; Bảo vệ môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

Thông báo của Liên minh Châu Âu về hạt vi nhựa

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/920, ngày 05/9/2022, Liên minh Châu Âu thông báo Dự thảo Quy định của Ủy ban sửa đổi Phụ lục XVII thành Quy định (EC) số 1907/2006 của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng liên quan đến Đăng ký, Đánh giá, Cấp phép và Hạn chế Hóa chất (REACH) liên quan đến các vi hạt polyme tổng hợp; (13 trang, bằng tiếng Anh), (15 trang, bằng tiếng Anh)

Dự thảo Quy định giới thiệu một mục mới cho Phụ lục XVII của Quy định (EC) số 1907/2006. Quy chế cấm đưa vào thị trường các vi nhựa được cố ý thêm vào các sản phẩm với nồng độ trên 0,01% trọng lượng. (Sinh học) có thể phân hủy, hòa tan trong nước, polyme vô cơ và tự nhiên được loại trừ khỏi phạm vi hạn chế. Dự thảo Quy định đưa ra một số vi phạm đối với lệnh cấm đưa vào thị trường vi nhựa, liên tạp chất để sử dụng tại các địa điểm công nghiệp hoặc nơi có thể tránh được việc phát hành vi nhựa. Đối với các mục đích sử dụng không phù hợp, dự thảo Quy định yêu cầu rằng các bản phát hành vi nhựa phải: 1) được giảm thiểu thông qua các hướng dẫn thích hợp để sử dụng và thải bỏ sản phẩm; và 2) được giám sát và báo cáo hàng năm cho Cơ quan Hóa chất Châu Âu.

Mục đích của Thông báo: Để hạn chế giải phóng vi nhựa và ngăn chặn sự tích tụ của chúng vào môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Thái Lan về đồ đựng thực phẩm

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/THA/671, ngày 02/9/2022, Thái Lan thông báo Dự thảo Quy định của Bộ Công nghiệp về dụng cụ bằng thép không gỉ dùng cho thực phẩm: yêu cầu an toàn (TIS 3206–2564); (10 trang, bằng tiếng Thái).

Dự thảo quy định bắt buộc các dụng cụ bằng thép không gỉ dùng cho thực phẩm phải phù hợp với tiêu chuẩn đối với các dụng cụ bằng thép không gỉ dùng cho thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia (TIS 3206–2564) – yêu cầu an toàn. Tiêu chuẩn này bao gồm các đồ dùng bằng thép không gỉ được sử dụng trong gia đình, nhà hàng và căng tin như nồi, chảo, đĩa, bát, thìa, khay đựng thức ăn hoặc bất kỳ đồ dùng nào có thép không gỉ là thành phần chính tiếp xúc với thực phẩm. Tiêu chuẩn này không bao gồm Thép không gỉ: nồi chứa theo tiêu chuẩn quốc gia (TIS 2440-2552) và bất kỳ đồ dùng nào được sử dụng để bảo quản hoặc vận chuyển và các dụng cụ được sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc lò mổ không dùng nhiệt.

Mục đích của Thông báo: Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Mozambique về túi ni lông

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/MOZ/21, ngày 02/9/2022, Mozambique thông báo Đề xuất quy định về Cấm sản xuất, nhập khẩu, tiếp thị và sử dụng bao bì (10 trang, bằng tiếng Bồ Đào Nha).

Mục đích của Quy định này là thiết lập các quy tắc và thủ tục liên quan đến việc cấm túi ni lông từ quá trình sản xuất, nhập khẩu, tiếp thị và sử dụng nhằm giảm tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, cơ sở hạ tầng và môi trường nói chung.

Mục đích của Thông báo: Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ cuộc sống hoặc sức khoẻ của động vật, thực vật; Bảo vệ môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Thông báo của Ai Cập về sơn và vecni

*******

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EGY/327, ngày 22/8/2022, Ai Cập thông báo Nghị định số 381/2022 của Bộ trưởng về tỷ lệ chì trong vecni và sơn (1 trang, bằng tiếng Ả Rập).

Nghị định số 381/2022 của Bộ trưởng cho phép các nhà sản xuất và nhập khẩu thời gian chuyển tiếp sáu tháng để tuân thủ các tỷ lệ chì sau:

– Tỷ lệ chì trong sơn nền không màu không vượt quá 100 phần triệu (mức tối đa).

– Tỷ lệ chì trong sơn màu không vượt quá 5000 phần triệu (mức tối đa).

Mục đích của Thông báo: đảm bảo an toàn, bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 (Lê Thành Kông dịch từ các Thông báo TBT của WTO)

 

Ghi chú: Thông tin chi tiết về các thông báo, vui lòng liên hệ với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bắc Giang để được hỗ trợ.

 

II. THÔNG TIN PHÁP LUẬT

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật

*******

Ngày 20/9/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Theo đó, các nội dung sửa đổi, bổ sung bao gồm:

 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 21/2015/TT- BNNPTNT ngày 08/6/2015 của Bộ trưởng Bộ NNPTNT về quản lý thuốc bảo vệ thực vật.

– Sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 2 Điều 21 như sau:

“b) Bản sao chứng thực hoặc bản sao (mang theo bản chính để đối chiếu) quyết định thành lập hoặc quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ về lĩnh vực khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật;”.

– Bãi bỏ điểm b khoản 2 Điều 35.

– Thay thế Phụ lục X ban hành kèm theo Thông tư số 21/2015/TT- BNNPTNT bằng Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 11/2022/TT-BNNPTNT.

 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 05/2015/TT- BNNPTNT ngày 12/02/2015 quy định về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.

– Bãi bỏ điểm g khoản 1 Điều 5.

– Thay thế Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT- BNNPTNT bằng Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 11/2022/TT-BNNPTNT.

 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 43/2018/TT- BNNPTNT ngày 28/12/2018 của Bộ NNPTNT quy định một số nội dung về xuất khẩu, nhập khẩu giống cây trồng, giống vật nuôi, nguồn gen cây trồng; nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và nhập khẩu vật thể trong Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

– Sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 Điều 9 như sau:

“b) Bản sao Hợp đồng thương mại, trừ trường hợp nhập khẩu cho mục đích nghiên cứu, khảo nghiệm, hợp tác quốc tế”.

– Bỏ cụm từ “hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” tại các điểm a, b, c, d và đ khoản 1 Điều 8; điểm c khoản 1 Điều 9.

– Thay thế Mẫu số 01/BVTV, Mẫu số 04/BVTV Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư số 43/2018/TT-BNNPTNT bằng Phụ lục III, Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư số 11/2022/TT-BNNPTNT.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 9 năm 2022.

 

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y

*******

Ngày 14/9/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký ban hành Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.

Theo đó, Thông tư sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNTquy định chi tiết hơn về nguồn gốc của động vật giết mổ phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, hóa đơn, chứng từ, hợp đồng mua bán, Giấy chứng nhận tiêm phòng hoặc các giấy tờ tương đương khác để truy xuất nguồn gốc.

Thông tư cũng quy định rõ về kiểm tra việc thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ ở cơ sở giết mổ trước khi giết mổ theo hướng dẫn của cơ quan quản lý thú y quy định tại QCVN 01- 150:2017/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT ngày 20/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thú y.

Ngoài ra, Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định rõ hơn về Nguyên tắc kiểm tra vệ sinh thú y đối với cơ sở; Trình tự, thủ tục cấp, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y (sau đây gọi là Giấy chứng nhận VSTY); Nội dung, phương pháp kiểm tra, giám sát điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở; Kiểm tra yêu cầu vệ sinh thú y đối với động vật, sản phẩm động vật, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc động vật; Giám sát vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với động vật, sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm.

Đồng thời, Thông tư thay thế, bãi bỏ một số cụm từ, điểm, Phụ lục của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.

Về quy định chuyển tiếp, Giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trên giấy.

Tem vệ sinh thú y dùng cho cơ sở giết mổ động vật xuất khẩu, cơ sở hỗn hợp vừa xuất khẩu và tiêu thụ nội địa đã được in trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Mẫu dấu kiểm soát giết mổ không phù hợp với quy định tại Thông tư này được sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30 tháng 10 năm 2022.

    (Lê Thành Kông)

III. THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG – HỘI NHẬP

Một số quy định của Liên minh châu Âu về sản phẩm gỗ

*******

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất phòng ngủ ngoài khối lớn thứ 4
sang thị trường Liên minh châu Âu (EU), sau Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bosnia và Herzegovina. Tỷ trọng nhập khẩu đồ nội thất phòng ngủ của EU từ Việt Nam năm 2020 chỉ chiếm 1,8% trong tổng nhập khẩu đồ nội thất phòng ngủ của EU, vì vậy vẫn còn rất nhiều dư địa để các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này đẩy mạnh trong thời gian tới.

Để giúp các doanh nghiệp kinh doanh đồ gỗ hiểu rõ hơn về quy định liên quan của EU về thị trường gỗ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng giới thiệu một số quy định về gỗ cụ thể như sau:

 1. Quy định chung

Tất cả gỗ nhập khẩu vào EU cần phải đến từ các nguồn hợp pháp có thể
kiểm chứng được. Quy định (EU) 995/20102 ngày 20/10/2010 hay còn gọi là quy
định về gỗ của EU (European Union Timber Regulation – EUTR3) kiểm soát nguồn gốc của gỗ nhập khẩu vào EU. Quy định áp dụng cho cả gỗ khai thác và gỗ nhập khẩu từ EU, bao gồm nhiều loại sản phẩm gỗ được liệt kê trong phụ lục và phù hợp với Bộ luật Hải quan của EU (Union Customs Code).

Quy định này nghiêm cấm việc nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trái phép vào
EU và đòi hỏi doanh nghiệp cung cấp gỗ và sản phẩm gỗ vào châu Âu phải thực
hiện nghĩa vụ “thẩm định chuyên sâu” (due diligence) để đảm bảo nguồn gỗ hợp pháp. Các nhà cung cấp gỗ vào châu Âu có thể tự xây dựng hệ thống due diligence của riêng mình hoặc dựa trên hệ thống của tổ chức giám sát. Tổ chức giám sát phải được xác nhận bởi Uỷ ban châu Âu (EC). Vai trò của tổ chức này nhằm hỗ trợ các nhà cung ứng gỗ tuân thủ luật gỗ châu Âu.

Để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm gỗ, tất cả các thương nhân mua và bán gỗ trên thị trường phải lưu giữ hồ sơ về nhà cung cấp và khách hàng của họ. Khi các nhà cung cấp gỗ không thể cung cấp các giấy tờ đảm bảo về tính hợp pháp, thì họ sẽ không thể cung cấp cho thị trường EU.

Nếu gỗ có giấy phép Thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (Forest Law Enforcement, Governance and Trade – FLEGT), theo Quy định (EC) 2173/20054 ngày 20/12/2005, hoặc giấy phép CITES (theo quy định (EC) 338/975 ngày 9/12/1996) thì sẽ được coi là đã tuân thủ EUTR và được xuất vào thị trường EU mà không cần thực hiện trách nhiệm giải trình nguồn gốc gỗ.

 1. Quy định về an toàn sản phẩm

Mọi sản phẩm lưu hành tại châu Âu phải đảm bảo tuân thủ các quy định trong Chỉ thị chung về An toàn sản phẩm (Product Safety Directive) số 2001/95/EC9, ngày 03/12/2001.

 1. Dấu CE dành cho các sản phẩm gỗ sử dụng trong xây dựng

Gỗ hoặc các sản phẩm gỗ được sử dụng lâu dài vào các công trình xây dựng sẽ phải được gắn dấu CE: điều này áp dụng cho cửa sổ, cửa ra vào, khung, ván sàn và gỗ công nghiệp, cầu thang, gỗ dán nhiều lớp, tấm (ván ép), gỗ ốp và gỗ kết cấu.

Việc đánh dấu này cho thấy các sản phẩm tuân thủ các yêu cầu hài hòa về độ bền cơ học, độ ổn định, an toàn cháy nổ, vệ sinh, sức khỏe và môi trường. Các nhà sản xuất vật liệu xây dựng này cần phải cung cấp “Declaration of Performance11” (Tuyên bố hiệu suất – DoP) kể từ tháng 7 năm 2013. DoP là tài liệu do các nhà sản xuất vật liệu xây dựng ban hành nhằm đảm bảo rằng sản phẩm phù hợp với các yêu cầu của Quy định (EU) 305/201112 ngày 09/03/2011 về sản phẩm xây dựng: Construction Products Regulation – CPR và nhãn hiệu CE có liên quan. DoP giúp cho việc so sánh các sản phẩm có cùng tiêu chuẩn tham chiếu và có thể so sánh một cách khách quan các sản phẩm có cùng mục đích sử dụng. Các Tiêu chuẩn hài hòa (Harmonized Standards13) là các thông số kỹ thuật cho phép đáp ứng các yêu cầu thiết yếu. DoP phải được nhà sản xuất ban hành khi đưa sản phẩm ra thị trường.

 1. Quy định về Đăng ký, đánh giá, cấp phép và hạn chế hóa chất (REACH)

Các chất bảo quản asen, creosote và thủy ngân được sử dụng để ngăn ngừa phân hủy và cải thiện độ bền của gỗ, đặc biệt là được sử dụng trong các ứng dụng ngoài trời. Quy định “Đăng ký, Đánh giá, Cấp phép và Hạn chế Hóa chất (REACH)” của châu Âu không cho phép sử dụng các chất bảo quản này, với một số ngoại lệ, chẳng hạn như gỗ được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp hoặc làm tà vẹt đường sắt.

Quy định REACH (EC) số 1907/2006 ngày 18/12/2006, cập nhật ngày 01/10/2021: http://data.europa.eu/eli/reg/2006/1907/2021-10-01

REACH đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người và môi trường ở mức cao bằng cách áp dụng các phương pháp đánh giá độ nguy hại của các chất mà không ảnh hưởng đến lưu thông hóa chất trong thị trường EU. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, sử dụng hóa chất phải đảm bảo các hóa chất đó không gây hại cho con người và môi trường.

Ngoài ra, còn có những quy định hạn chế khác như sau: Hạn chế đối với gỗ (ví dụ: cửa ra vào, khung cửa sổ và các bộ phận sàn) được xử lý bằng một số loại dầu, véc ni keo và sơn mài có thể chứa các chất độc hại. Ví dụ, các sản phẩm đã sơn sẽ không được bán trên thị trường nếu nồng độ cadimi bằng hoặc lớn hơn 0,1% trọng lượng của sơn trên đồ đã sơn; Hạn chế đối với việc sử dụng hóa chất trong chế biến: ví dụ như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được sử dụng trong lớp phủ, formaldehyde và pentachlorophenol. Các sản phẩm gỗ được xử lý bằng creosote cũng bị EU cấm. Việc sử dụng và tiếp thị asen và tất cả các hợp chất đồng mạ crom, bao gồm đồng asen mạ crom (Chromated Copper Arsenate – CCA), đồng Chrome Boron (Copper Chrome Boron – CCB) và đồng Chrome florua (Copper Chrome Fluoride -CCF), trong chất bảo quản gỗ không được phép. Dầu tự nhiên để bảo vệ đồ đạc trong vườn có thể được sử dụng trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, hãy kiểm tra hàm lượng dầu của sản phẩm trên trang web của Cơ quan Hóa chất châu Âu14 (ECHA).

 1. Đóng gói và sử dụng tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực
  vật số 15 (ISPM)

Tất cả các vật liệu đóng gói bằng gỗ (chủ yếu là pallet) phải hiển thị logo ISPM-15, cùng với số nhận dạng duy nhất nếu tự sản xuất vật liệu đóng gói. Nếu không tự sản xuất nguyên liệu, sẽ phải mua từ nhà sản xuất được cấp phép bởi Tổ chức Bảo vệ thực vật quốc gia (NPPO). Ngoài ra, tất cả gỗ được sử dụng trong vật liệu đóng gói phải được xử lý nhiệt (HT).

 1. Thủ tục hải quan

Theo quy định, các hàng hóa bên ngoài EU khi được nhập khẩu phải khai báo hải quan. Thủ tục hải quan là thủ tục theo đó hàng hóa được trả ra khi hoàn tất khai báo nhập khẩu đi kèm với các chứng từ liên quan và nộp đầy đủ thuế và các nghĩa vụ hải quan khác cho cơ quan hải quan.

* Các chứng từ cơ bản trong bộ hồ sơ hải quan:

Theo quy định của EU, khi thông quan hàng hóa, phải xuất trình cho cơ quan Hải quan tờ khai theo mẫu do Hải quan quy định. Những chứng từ cơ bản cho hàng hoá nhập khẩu vào các nước thành viên EU không phụ thuộc vào giá trị lô hàng hay loại hình vận chuyển. Thông thường đối với hàng nhập khẩu vào EU, yêu cầu phải có những chứng từ cơ bản sau:

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

– Tờ khai Trị giá Hải quan (Customs Value Declaration): áp dụng cho các lô hàng vượt quá 20.000 EUR. Tờ khai hải quan phải kèm theo Văn bản hành chính đơn (Single Administrative Document – SAD).

– Văn bản Hành chính đơn (Single Administrative Document – SAD): Tất cả

– Chứng từ vận chuyển (Freight documents):

– Vận đơn (Bill of Lading): Cần có bản sao vận đơn

– Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin – C/O):

– Phiếu đóng gói (Packing list):

– Giấy phép nhập khẩu (Import License):

– Giấy chứng nhận bảo hiểm hàng hóa (Insurance Certificate):

– Và một số chứng từ, tài liệu khác tùy thuộc vào loại hàng hóa nhập khẩu
hoặc các ưu đãi được hưởng.

(Nguồn: Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ)

 

IV. TRAO ĐỔI – THẢO LUẬN

Những điều cần biết về Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 – 2030

*******

Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1322/QĐ-TTg ngày 31/8/2020.

 1. Mục tiêu của chương trình gồm những nội dung nào?

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa (sau đây gọi chung là năng suất chất lượng) trên cơ sở áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, góp phần nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chương trình nhằm đạt những mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn như sau:

a) Giai đoạn 2021 – 2025:

– Tỷ lệ hài hòa của hệ thống tiêu chuẩn quốc gia với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực đạt khoảng 65%.

– Đào tạo, chứng nhận đạt tiêu chuẩn cho khoảng 600 chuyên gia năng suất chất lượng tại các bộ, cơ quan, địa phương và doanh nghiệp.

b) Giai đoạn 2026 – 2030:

– Tỷ lệ hài hòa của hệ thống tiêu chuẩn quốc gia với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực đạt khoảng 70 – 75%.

– Đào tạo, chứng nhận đạt tiêu chuẩn cho khoảng 1.000 chuyên gia năng suất chất lượng, trong đó có khoảng 200 chuyên gia được chứng nhận đạt trình độ khu vực và quốc tế.

c) Giai đoạn 2021 – 2030:

– Số doanh nghiệp được hỗ trợ các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng hàng năm tăng từ 10 – 15%, trong đó, số giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 và số giấy chứng nhận Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 cấp cho doanh nghiệp tăng ít nhất 10% so với giai đoạn 2011-2020; có ít nhất 100 doanh nghiệp được hướng dẫn áp dụng đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất chất lượng, trở thành mô hình điểm để chia sẻ, nhân rộng trên toàn quốc.

– Tăng cường năng lực cho các tổ chức đánh giá sự phù hợp đạt chuẩn mực quốc tế, đáp ứng yêu cầu đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của các sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu chủ lực.

 1. Các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu là gì?

– Hoàn thiện cơ chế, chính sách thúc đẩy hoạt động nâng cao năng suất chất lượng: Nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách, các giải pháp về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy, nâng cao năng suất quốc gia, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế….

– Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về năng suất chất lượng: phổ biến, hướng dẫn áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, nhất là các công cụ hỗ trợ cho sản xuất thông minh, dịch vụ thông minh vào doanh nghiệp….

– Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, công cụ hỗ trợ cho sản xuất thông minh, dịch vụ thông minh: áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (G.A.P), thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ, năng suất xanh…; chứng nhận sản phẩm, hàng hóa, chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, môi trường, năng lượng, an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và chứng nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế…..

– Đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động nâng cao năng suất chất lượng: Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về năng suất chất lượng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp và người lao động. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các chương trình đào tạo của Tổ chức Năng suất Châu Á và các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế, khu vực.

– Tăng cường năng lực hoạt động tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật: Đầu tư, tăng cường năng lực thử nghiệm chất lượng, an toàn và sinh thái của sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu chủ lực.

– Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về năng suất chất lượng.

(Mạc Thị Kim Thoa)